Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu

Xét nghiệm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 27 tuổi, đang mang thai tháng thứ 2. Do là lần đầu tiên mang thai nên tôi còn thiếu rất nhiều kinh nghiệm. Xin hỏi bác sĩ, tuần thứ bao nhiêu của thai kỳ thì tôi có thể làm xét nghiệm dị tật thai nhi? Xét nghiệm dị tật thai nhi gồm những xét nghiệm gì? Có thể siêu âm xét nghiệm dị tật thai nhi được không? Cảm ơn bác sĩ! (Lê Hà An – Phú Thọ).

Trả lời:
Chào bạn Hà An! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi về xét nghiệm dị tật thai nhi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Bạn Hà An thân mến! Khi tuổi thai ở tuần thứ 11 bạn đã có thể siêu âm và làm các xét nghiệm phát hiện dị tật thai nhi.
xet-nghiem-di-tat-thai-nhi
Xét nghiệm dị tật thai nhi gồm: Siêu âm sàng lọc bằng siêu âm, xét nghiệm máu, chọc dò ối, sinh thiết gai nhau. Cụ thể:
-Siêu âm sàng lọc bằng siêu âm được thực hiện ít nhất 3 lần trong cả thai kỳ. Lần đầu tuổi thai từ 11 – 13 tuần. Lần 2 tuổi thai từ 18 – 22 tuần. Lần 3 tuổi thai từ 28 – 32 tuần. Tốt hơn cả là dùng máy siêu âm ba chiều.

xet-nghiem-di-tat-thai-nhi

Khám trước sinh và khám định kì trong quá trình mang thai là biện pháp tốt để đảm bảo một thai kì khỏe mạnh.

-Xét nghiệm máu: Đo nồng độ 1 số chất trong máu có thể giúp xác định nguy cơ thai bị dị tật như thai vô sọ, hội chứng Down, nứt đốt sống, bất thường nhiễm sắc thể và 1 số các rối loạn về di truyền. Có 2 xét nghiệm tầm soát phổ biến là Double Test được thực hiện ở quý 1 và Triple Test được làm vào quý 2 của thai kỳ.
Chọc dò ối thường được chỉ định ở thai phụ trên 35 tuổi để ước lượng nguy cơ thai bị Down, hoặc với những trường hợp test sàng lọc huyết thanh dương tính, siêu âm phát hiện tăng khoảng sáng sau gáy, mẹ có tiền sử đẻ thai bất thường, thực hiện ở tuần thai 16 – 18.

xet-nghiem-di-tat-thai-nhi3

Khoa sản Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

-Sinh thiết gai nhau (CVS) giúp phát triển sớm trước khi có nước ối, vì thế xét nghiệm một mẫu nhau sẽ cho nhiều thông tin về bé trước khi chọc dò nước ối. Sinh thiết gai nhau có thể dùng để chẩn đoán thai nhi bị hội chứng Down, có bất thường về huyết sắc tố, bị bệnh hồng cầu liềm, bệnh thiếu máu vùng biển, bệnh do bất thường gien như xơ nang, bệnh ưa chảy máu, chứng co giật Huntington và teo cơ v.v…
Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về xét nghiệm dị tật thai nhi, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 92 để được giải đáp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital