Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Xét nghiệm D Dimer khi mang thai có cần thiết hay không?

Xét nghiệm D Dimer khi mang thai có cần thiết hay không?

Xét nghiệm D Dimer khi mang thai là kỹ thuật sinh hóa được bác sĩ chỉ định để kiểm tra hiện tượng khối máu đông nhằm chẩn đoán và can thiệp điều trị một số căn bệnh liên quan khác. Nếu các mẹ bầu đang thắc mắc về xét nghiệm này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới.

1. Tổng quan về xét nghiệm D Dimer khi mang thai

Xét nghiệm D Dimer khi mang bầu được thực hiện để phát hiện một số bệnh lý liên quan đến huyết khối hoặc phổ biến nhất là hiện tượng rối loạn đông máu ở mẹ bầu. Theo nguyên tắc thông thường, quá trình hình thành các cục máu đông luôn cân bằng với quá trình tiêu cục máu đông.

Khi xuất hiện cục máu đông, nồng độ D Dimer trong máu sẽ tăng cao hơn so với bình thường và chúng sẽ quay trở về mức ổn định khi cục máu đông hòa tan. Tuy nhiên, nếu cục máu đông không tan hoặc hình thành máu đông bất thường ở các mạch máu bên trong cơ thể sẽ vô cùng nguy hiểm. Bởi vì nó sẽ gây cản trở sự lưu thông của máu bên trong hệ tuần hoàn và gây ra những căn bệnh cấp tính, nguy hiểm tới tính mạng của mẹ bầu.

Do đó, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu thực hiện xét nghiệm D Dimer để chẩn đoán sớm tình trạng đông máu và điều trị kịp thời nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường trong cơ thể. Hiện nay, D Dimer là kỹ thuật xét nghiệm lâm sàng vô cùng phổ biến và được thực hiện ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới.

Xét nghiệm D Dimer khi mang thai là phương pháp được ứng dụng rộng rãi

Xét nghiệm D Dimer khi mang bầu là phương pháp được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới

2. Một số kỹ thuật xét nghiệm D Dimer khi mang bầu

2.1. Kỹ thuật xét nghiệm D Dimer ngưng tập trên Latex

Về cơ bản, kỹ thuật xét nghiệm này có độ nhạy không cao và chỉ có thể phát hiện được khi nhiều cục máu đông được hình thành. Trong trường hợp mẹ bầu chỉ có một cục máu đông duy nhất, nhiều khả năng xét nghiệm này sẽ cho ra kết quả âm tính. Vì vậy, xét nghiệm D Dimer ngưng tập trên Latex được sử dụng nhiều trong chẩn đoán hội chứng DIC (tình trạng đông máu rải rác trong lòng mạch).

2.2. Kỹ thuật xét nghiệm D Dimer siêu nhạy cho phụ nữ mang thai

Xét nghiệm D Dimer siêu nhạy giúp định lượng chính xác nồng độ D Dimer trong máu bằng việc sử dụng kỹ thuật đo độ đục miễn phí hoặc kỹ thuật ELISA. Với độ siêu nhạy, xét nghiệm này có khả năng cho kết quả dương tính ngay cả khi mẹ bầu chỉ có một cục máu đông duy nhất.

3. Xét nghiệm D Dimer khi mang bầu có thực sự cần thiết hay không?

Về cơ bản, tới một mức độ nào đó, mẹ bầu có thể chung sống bình thường với hội chứng tăng đông máu. Tuy nhiên, hội chứng này vẫn có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi. Cụ thể là:

– Hạn chế sự tăng trưởng trong tử cung: Đây là hội chứng trong đó sự tăng trưởng của em bé trong bụng mẹ bị hạn chế khiến cho trẻ sinh ra thường nhỏ hơn so với bình thường.

– Thiểu năng nhau thai/ suy tuần hoàn nhau thai: Đây là hiện tượng nhau thai suy yếu và mẹ bầu không thể cung cấp đầy đủ oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi.

– Sinh non: Trẻ được sinh ra trước thời gian dự sinh hoặc trước khi đủ 37 tuần tuổi.

– Sảy thai: Trường hợp này xảy ra khi em bé trong bụng mẹ bị xuất ra khỏi buồng tử cung trước tuần 22 của thai kỳ.

Với những biến chứng cực kỳ nguy hiểm có thể xảy ra ở trên, việc mẹ bầu thực hiện xét nghiệm D Dimer là điều vô cùng cần thiết. Bởi vì nó sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác và đưa ra phương hướng điều trị kịp thời cho các mẹ bầu.

Xét nghiệm D Dimer khi mang bầu có cần thiết không là thắc mắc của nhiều chị em

Xét nghiệm D Dimer khi mang bầu có cần thiết không là thắc mắc của nhiều chị em

4. Đối tượng nào nên thực hiện xét nghiệm D Dimer khi mang bầu?

Theo các chuyên gia, tất cả các mẹ bầu đều nên làm xét nghiệm D Dimer để được chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng sức khỏe của mình khi mang thai. Trong đó, bác sĩ đặc biệt khuyến cáo những mẹ bầu sau đây nên làm xét nghiệm D Dimer:

– Đã từng có tiền sử sảy thai từ 3 – 5 lần, trước và sau tuần thứ 10 mà không rõ nguyên nhân.

– Đã từng có tiền sử bị lưu thai.

– Đã từng sinh non trước khi thai nhi đủ 34 tuần vì hội chứng sản giật, tiền sản giật hoặc bất thường ở nhau thai.

– Đã từng mắc bệnh lý huyết khối khi mang thai.

Nếu mẹ bầu rơi vào một trong các trường hợp trên thì phải trao đổi với bác sĩ Sản khoa ngay lập tức. Bởi vì việc phát hiện bệnh lý sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp mẹ và bé khỏe mạnh trong cả thai kỳ và khi sinh ra.

Tất cả mẹ bầu đều nên làm xét nghiệm D Dimer

Tất cả mẹ bầu đều nên làm xét nghiệm D Dimer

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp mẹ bầu hiểu rõ về xét nghiệm D Dimer khi mang thai. Các mẹ bầu hãy làm xét nghiệm D Dimer theo đúng chỉ định của bác sĩ để giúp phát hiện sớm bệnh lý huyết khối, kiểm soát tình trạng tăng đông máu và điều trị hiệu quả nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital