Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm cyfra 21 – 1 là gì?

Xét nghiệm cyfra 21 – 1 là gì?

Xin chào bác sĩ! Tôi nghe nói xét nghiệm máu Cyfra 21 – 1 có thể phát hiện ung thư phổi. Mong bác sĩ giải đáp giúp xét nghiệm Cyfra 21 – 1 là gì và xét nghiệm này có phải phát hiện được bệnh ung thư phổi không? Cảm ơn bác sĩ!

Đặng Thanh Bình (45 tuổi – Ninh Bình)

Trả lời

Chào anh, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về thắc mắc xét nghiệm Cyfra 21 – 1 là gì và có thể phát hiện được ung thư phổi không của anh chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư cực kì nguy hiểm, tiến triển bệnh nhanh và có tiên lượng sống nghèo nàn hơn nhiều bệnh ung thư khác. Phát hiện bệnh sớm và điều trị tích cực ngay từ giai đoạn sớm là cách tốt nhất kéo dài thời gian sống, điều trị thành công cho người bệnh.

1.  Xét nghiệm Cyfra 21 – 1 là gì?

Xét nghiệm cyfra 21 – 1 có thể được sử dụng để chẩn đoán, đánh giá hiệu quả điều trị và theo dõi tiên lượng ung thư phổi, đặc biệt là ung thư phổi tế bào không nhỏ

Cyfra 21 – 1 có thể được sử dụng để chẩn đoán, đánh giá hiệu quả điều trị và theo dõi tiên lượng ung thư phổi, đặc biệt là ung thư phổi tế bào không nhỏ

Xét nghiệm Cyfra 21 – 1 là gì? Cyfra 21 – 1  có thể được sử dụng để chẩn đoán, đánh giá hiệu quả điều trị và theo dõi tiên lượng ung thư phổi, đặc biệt là ung thư phổi tế bào không nhỏ, cũng có thể sử dụng kết hợp với một số dấu ấn khác để chẩn đoán các ung thư khác như ung thư thực quản, vú, tụy, cổ tử cung hoặc bàng quang.

Có khoảng 95% người khỏe mạnh bình thường có mức độ Cyfra 21 – 1 huyết thanh < 2,0 µg/L và khoảng 95% người bị các bệnh phổi lành tính có mức độ Cyfra 21 – 1 huyết thanh < 3,3 µg/L.

Trong chẩn đoán ung thư phổi nguyên phát nói chung cyfra 21 – 1 với giá trị cắt 3,5 ng/mL có độ nhạy là 43% và độ đặc hiệu là 89%.

2. Cyfra 21 – 1 có phát hiện được ung thư phổi không?

Như đã khẳng định, xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư Cyfra 21 – 1 chỉ có thể hỗ trợ, làm cơ sở để phát hiện ung thư phổi chứ không thể khẳng định chắc chắn bạn có mắc ung thư phổi hay không bởi chỉ số Cyfra 21 – 1 biến động do rất nhiều nguyên nhân khác như:

  • Trong các bệnh phổi lành tính: viêm phổi, lao phổi, viêm phế quản mạn…
  • Trong các bệnh hông chậu lành tính: nang buồng trứng, viêm nội mạc tử cung, nang thận, u bàng quang lành tính…
  • Trong các bệnh đường tiêu hóa lành tính: viêm gan cấp, viêm tụy, viêm đường mật…
CT scan lồng ngực giúp phát hiện ung thư phổi khi khối u có kích thước nhỏ

CT scan lồng ngực giúp phát hiện ung thư phổi khi khối u có kích thước nhỏ

Để phát hiện ung thư phổi, bạn phải làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu. Chụp CT scan lồng ngực là một trong những phương pháp có thể phát hiện được những khối u nhỏ tại phổi chỉ vài milimet mà chụp X quang phổi có thể bỏ sót.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có xây dựng và triển khai nhiều gói khám sàng lọc ung thư sớm, trong đó có gói sàng lọc ung thư phổi với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất giúp phát hiện ung thư sớm, ngay khi bệnh chưa có biểu hiện.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan