Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm chức năng gan kiểm tra nồng độ

Xét nghiệm chức năng gan kiểm tra nồng độ

Xét nghiệm chức năng gan là xét nghiệm máu được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi tiến triển các bệnh về gan hoặc thương tổn ở gan. Xét nghiệm chức năng gan kiểm tra nồng độ của một số enzyme và protein trong máu.

Xét nghiệm chức năng gan là xét nghiệm máu được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi tiến triển các bệnh về gan hoặc thương tổn ở gan.

Xét nghiệm chức năng gan là xét nghiệm máu được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi tiến triển các bệnh về gan hoặc thương tổn ở gan.

Mục tiêu của xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan có thể được sử dụng để:

– Phát hiện các bệnh về gan, chẳng hạn như viêm gan.

– Theo dõi tiến triển của bệnh như  viêm gan siêu vi hoặc bệnh viêm gan do rượu và đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị hiện đang áp dụng.

– Đo mức độ nghiêm trọng của bệnh, đặc biệt là xơ gan .

– Theo dõi tác dụng phụ của thuốc.

Xét nghiệm chức năng gan là gì?

Xét nghiệm chức năng gan kiểm tra nồng độ enzym và protein trong máu. Nồng độ cao hơn hoặc thấp hơn mức bình thường có thể chỉ ra bất thường ở gan. Các xét nghiệm chức năng gan bao gồm:

– Alanine Transaminase (ALT): ALT là một loại enzyme được tìm thấy trong gan giúp chuyển hóa protein. Khi gan bị tổn thương hoặc viêm (như viêm gan), nồng độ ALT máu thường tăng.

– Aspartate Transaminase (AST): AST là enzym giúp chuyển hóa alanine, một axit amin. Tương tự như ALT, AST thường có trong máu ở mức thấp. Sự gia tăng nồng độ AST có thể chỉ ra tổn thương gan hoặc bệnh.

– Alkaline Phosphatase (ALP):  ALP là một enzym trong gan, ống dẫn mật và xương. Nồng độ ALP cao hơn so với bình thường có thể chỉ ra tổn thương gan hoặc bệnh, chẳng hạn như một ống dẫn mật bị chặn hoặc bệnh về xương.

– Albumin và tổng số protein: Albumin là một trong những protein được tạo ra trong gan. Cơ thể cần những protein này để chống nhiễm trùng và để thực hiện các chức năng khác. Nồng độ albumin và tổng số protein thấp là dấu hiệu cảnh báo có tổn thương ở gan hoặc bệnh về gan.

Xét nghiệm chức năng gan kiểm tra nồng độ của một số enzyme và protein trong máu.

Xét nghiệm chức năng gan kiểm tra nồng độ của một số enzyme và protein trong máu.

– Bilirubin: Bilirubin được sản xuất từ huyết sắc tố (hemoglobin). Huyết sắc tố là một hóa chất trong tế bào hồng cầu được phóng thích khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ. Bilirubin đi qua gan và được bài tiết trong phân. Nồng độ bilirubin cao có thể chỉ ra tổn thương gan hoặc bệnh lý gan.

– Gamma-glutamyltransferase (GGT):  GGT là một enzym trong máu. Nồng độ cao hơn bình thường của GGT có thể cho thấy gan hoặc ống dẫn mật bị hư hại.

– L-lactate dehydrogenase (LD). LD là một loại enzyme được tìm thấy trong gan. Sự gia tăng nồng độ LD máu có trong tổn thương gan.

– Xét nghiệm máu đông: Gan sản xuất protein cần thiết cho quá trình đông máu. Gan bị rối loạn chức năng không thể sản xuất đầy đủ các loại protein và do đó làm cho quá trình đông máu chậm lại. Do đó kiểm tra đông máu có thể được sử dụng như một dấu hiệu đánh giá mức độ nghiêm trọng của các rối loạn chức năng gan nhất định.

Ngoài những xét nghiệm trên đây, trong trường hợp cần thiết chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh lý gan mật và mức độ tổn thương gan, bác sĩ có thể chỉ định những xét nghiệm gan khác như: siêu âm gan mật, chụp MSCT, chụp cộng hưởng từ…..

Chuẩn bị trước khi xét nghiệm chức năng gan

Trên cơ sở kết quả xét nghiệm chức năng gan cùng một số xét nghiệm khác, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán xác định các bệnh về gan hoặc tổn thương ở gan, từ đó lên kế hoạch điều trị thích hợp.

Dựa vào kết quả xét nghiệm chức năng gan cùng một số xét nghiệm khác, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán xác định các bệnh về gan hoặc tổn thương ở gan, từ đó lên kế hoạch điều trị thích hợp.

Một số thực phẩm và thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm chức năng gan. Do đó bác sĩ có thể yêu cầu tránh ăn uống và không một số loại thuốc trước khi làm xét nghiệm máu.

Trên cơ sở kết quả xét nghiệm chức năng gan cùng một số xét nghiệm khác, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán xác định các bệnh về gan hoặc tổn thương ở gan, từ đó lên kế hoạch điều trị thích hợp. Với trường hợp đang mắc bệnh về gan, xét nghiệm chức năng gan giúp theo dõi tiến triển của bệnh và mức độ đáp ứng điều trị của người bệnh.

Xét nghiệm chức năng gan tại bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện Thu Cúc có đầy đủ các khoa, phòng chuyên môn thực hiện việc thăm khám, điều trị và cung cấp các dịch vụ y tế theo quy định của Bộ y tế, trong đó có dịch vụ xét nghiệm máu. Đơn vị xét nghiệm của bệnh viện Thu Cúc được đầu tư, trang thống máy móc, thiết bị hiện đại, thực hiện hầu hết các loại xét nghiệm y tế cho độ chính xác cao và nhanh chóng. Bằng việc cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao với mức chi phí hợp lí và thái độ phục vụ tận tâm, chuyên nghiệp. Những năm qua, bệnh viện Thu Cúc luôn là địa chỉ tin cậy, được nhiều người bệnh, người bệnh lựa chọn sử dụng dịch vụ.

Xét nghiệm chức năng gan bao nhiêu tiền?

Với mức chi phí phù hợp áp dụng thanh toán bảo hiểm, bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ uy tín thực hiện xét nghiệm viêm gan C được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. Theo đó, chi phí xét nghiệm viêm gan C cụ thể như sau:

  • AST: 40.000 VNĐ
  • ALT: 40.000 VNĐ
  • GGT: 60.000 VNĐ

Ngoài ra, trong trường hợp có dấu hiệu bất thường, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện các chẩn đoán chuyên sâu khác chi phí có thể thay đổi.
Đây là mức chi phí tại viện đang áp dụng trong thời điểm hiện tại. Ở những thời điểm khác chi phí có thể thay đổi. Để được tư vấn cụ thể, bạn vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 để được hỗ trợ.

Ý kiến người bệnh

“Tôi được thăm khám và phát hiện bị viêm gan B tại bệnh viện Thu Cúc. Trước đó, khi người cảm thấy mệt mỏi tôi đến phòng khám gần nhà khám thì bác sĩ ở đó cho biết tôi vẫn bình thường, siêu âm gan không có dấu hiệu gì. Tôi thấy mệt mỏi không yên tâm nên đã đến bệnh viện Thu Cúc khám lại và kết quả tôi bị viêm gan b. Sau đó tôi được bác sĩ Thành điều trị và tư vấn cho. Sau hơn 1 năm điều trị bệnh của tôi đã khỏi, sức khỏe tôi tốt hơn nhiều. Cảm ơn bệnh viện Thu Cúc.”- Nguyễn Thị Lan, 39 tuổi, Hà Nội.

Đây là mức chi phí áp dụng tại viện trong thời điểm đăng bài, ở thời điểm khác, chi phí có thể thay đổi. Người bệnh có thể liên hệ và đặt hẹn xét nghiệm nhóm mà và để tư vấn cụ thể có thể liên hệ bệnh viện theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital