Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm bilirubin trong tế bào hồng cầu

Xét nghiệm bilirubin trong tế bào hồng cầu

Xét nghiệm bilirubin cho biết nồng độ bilirubin trong máu. Bilirubin là sắc tố mật hình thành từ sự thoái hóa giáng của heme (nguyên tử sắt giữa một vòng hữu cơ có tên gọi porphyrin) trong tế bào hồng cầu. Heme phân hủy di chuyển đến gan và được gan tiết ra qua mật. Nồng độ bilirubin cao hơn mức bình thường có thể là dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề.

1. Xét nghiệm bilirubiin được sử dụng làm gì?

Xét nghiệm bilirubin cho biết nồng độ bilirubin trong máu.

Xét nghiệm bilirubin cho biết nồng độ bilirubin trong máu.

Xét nghiệm bilirubin là một phần của nhóm các xét nghiệm đánh giá tình trạng của gan. Xét nghiệm Bilirubin có thể được thực hiện để:

 • Xác định nguyên nhân gây vàng da: nồng độ bilirubin trong máu cao có thể dẫn tới tình trạng da và lòng trắng của mắt chuyển màu vàng bất thường. Đây cũng là xét nghiệm được áp dụng phổ biến để đo lường mức độ bilirubin ở trẻ sơ sinh.
 • Xác định xem liệu có sự tắc nghẽn đường mật ở gan hay không?
 • Phát hiện hoặc theo dõi tiến triển của các bệnh về gan như viêm gan.
 • Đánh giá hiệu quả của một phương pháp điều trị.
 • Đánh giá độc tính của một loại thuốc bị nghi ngờ.

Một số xét nghiệm khác có thể được tiến hành cùng lúc với xét nghiệm bilirubin là:

 • Xét nghiệm chức năng gan: bao gồm một nhóm các xét nghiệm máu để đo lường nồng độ một số enzym hoặc protein trong máu.
 • Xét nghiệm protein toàn phần và tỷ lệ albumin
 • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ
 • Xét nghiệm đông máu: Prothrombin
 • 2. Kết quả xét nghiệm bilirubin có ý nghĩa như thế nào?

 • Kết quả xét nghiệm bilirubin được thể hiện qua nồng độ bilirubin trực tiếp, gián tiếp hoặc toàn phần. Bilirubin toàn phần là sự kết hợp giữa bilirubin trực tiếp và gián tiếp. Nhìn chung người bệnh thường nhận được kết quả xét nghiệm bilirubin trực tiếp và toàn phần.

Kết quả xét nghiệm bilirubin là bình thường khi nồng độ bilirubin toàn phần là 1.2 mg / dL đối với người lớn và 1 mg / dL đối với người dưới 18 tuổi. Kết quả xét nghiệm bilirubin trực tiếp là bình thường khi nồng độ bilirubin trực tiếp đo được nói chung là 0,3 mg / dL.
Kết quả xét nghiệm bilirubin có thể bị ảnh hưởng bởi các loại thực phẩm nhất định, thuốc hoặc tập thể dục với cường độ cao. Nên thông báo với bác sĩ về loại thực phẩm đã tiêu thụ, thông tin về loại thuốc đang sử dụng và cường độ hoạt động thể chất để bác sĩ có thể giải thích kết quả chính xác nhất.

Kết quả xét nghiệm bilirubin được thể hiện qua nồng độ bilirubin trực tiếp, gián tiếp hoặc toàn phần.

Kết quả xét nghiệm bilirubin được thể hiện qua nồng độ bilirubin trực tiếp, gián tiếp hoặc toàn phần.

Nồng độ bilirubin đo được thấp hơn bình thường không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Trong khi đó nồng độ này tăng lại là dấu hiệu cho thấy có tổn thương gan hoặc một bệnh lý nào đó.
Nồng độ bilirubin trực tiếp trong máu cao hơn bình thường cảnh báo gan không thể loại bỏ hết bilirubin. Nồng độ bilirubin gián tiếp cao chỉ ra những vấn đề sức khỏe khác.
Một nguyên nhân thường gặp và vô hại dẫn tới tình trạng nồng độ bilirubin cao là hội chứng Gilbert, một hội chứng gây thiếu hụt enzyme giúp phá vỡ bilirubin. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu người bệnh thực hiện thêm các xét nghiệm khác để đánh giá tình trạng sức khỏe. Kết quả xét nghiệm bilirubin cũng có thể được sử dụng để theo dõi tiến triển của một số bệnh, chẳng hạn như vàng da.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan