Tin tức

Xét nghiệm bilirubin

Xét nghiệm bilirubin cho biết nồng độ bilirubin trong máu. Bilirubin là sắc tố mật hình thành từ sự thoái hóa giáng của heme (nguyên tử sắt giữa một vòng hữu cơ có tên gọi porphyrin) trong tế bào hồng cầu. Heme phân hủy di chuyển đến gan và được gan tiết ra qua mật. Nồng độ bilirubin cao hơn mức bình thường có thể là dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề.
 
Xét nghiệm bilirubiin được sử dụng làm gì?
 

Xét nghiệm bilirubin cho biết nồng độ bilirubin trong máu.

Xét nghiệm bilirubin cho biết nồng độ bilirubin trong máu.


anh
Xét nghiệm bilirubin là một phần của nhóm các xét nghiệm đánh giá tình trạng của gan. Xét nghiệm Bilirubin có thể được thực hiện để:

 • Xác định nguyên nhân gây vàng da: nồng độ bilirubin trong máu cao có thể dẫn tới tình trạng da và lòng trắng của mắt chuyển màu vàng bất thường. Đây cũng là xét nghiệm được áp dụng phổ biến để đo lường mức độ bilirubin ở trẻ sơ sinh.
 • Xác định xem liệu có sự tắc nghẽn đường mật ở gan hay không?
 • Phát hiện hoặc theo dõi tiến triển của các bệnh về gan như viêm gan.
 • Đánh giá hiệu quả của một phương pháp điều trị.
 • Đánh giá độc tính của một loại thuốc bị nghi ngờ.

Một số xét nghiệm khác có thể được tiến hành cùng lúc với xét nghiệm bilirubin là:

 • Xét nghiệm chức năng gan: bao gồm một nhóm các xét nghiệm máu để đo lường nồng độ một số enzym hoặc protein trong máu.
 • Xét nghiệm protein toàn phần và tỷ lệ albumin
 • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ
 • Xét nghiệm đông máu: Prothrombin

Kết quả xét nghiệm bilirubin có ý nghĩa như thế nào?
Kết quả xét nghiệm bilirubin được thể hiện qua nồng độ bilirubin trực tiếp, gián tiếp hoặc toàn phần. Bilirubin toàn phần là sự kết hợp giữa bilirubin trực tiếp và gián tiếp. Nhìn chung người bệnh thường nhận được kết quả xét nghiệm bilirubin trực tiếp và toàn phần.
Kết quả xét nghiệm bilirubin là bình thường khi nồng độ bilirubin toàn phần là 1.2 mg / dL đối với người lớn và 1 mg / dL đối với người dưới 18 tuổi. Kết quả xét nghiệm bilirubin trực tiếp là bình thường khi nồng độ bilirubin trực tiếp đo được nói chung là 0,3 mg / dL.
Kết quả xét nghiệm bilirubin có thể bị ảnh hưởng bởi các loại thực phẩm nhất định, thuốc hoặc tập thể dục với cường độ cao. Nên thông báo với bác sĩ về loại thực phẩm đã tiêu thụ, thông tin về loại thuốc đang sử dụng và cường độ hoạt động thể chất để bác sĩ có thể giải thích kết quả chính xác nhất.

Kết quả xét nghiệm bilirubin được thể hiện qua nồng độ bilirubin trực tiếp, gián tiếp hoặc toàn phần.

Kết quả xét nghiệm bilirubin được thể hiện qua nồng độ bilirubin trực tiếp, gián tiếp hoặc toàn phần.


Nồng độ bilirubin đo được thấp hơn bình thường không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Trong khi đó nồng độ này tăng lại là dấu hiệu cho thấy có tổn thương gan hoặc một bệnh lý nào đó.
Nồng độ bilirubin trực tiếp trong máu cao hơn bình thường cảnh báo gan không thể loại bỏ hết bilirubin. Nồng độ bilirubin gián tiếp cao chỉ ra những vấn đề sức khỏe khác.
Một nguyên nhân thường gặp và vô hại dẫn tới tình trạng nồng độ bilirubin cao là hội chứng Gilbert, một hội chứng gây thiếu hụt enzyme giúp phá vỡ bilirubin. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu người bệnh thực hiện thêm các xét nghiệm khác để đánh giá tình trạng sức khỏe. Kết quả xét nghiệm bilirubin cũng có thể được sử dụng để theo dõi tiến triển của một số bệnh, chẳng hạn như vàng da.
Để biết thêm thông tin và được tư vấn thêm , bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0904970909 hoặc 1900 558896 để được giải đáp.
 

Chuyên mục: Tin tức, Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 6:30 đến 20:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết