Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ quan trọng như thế nào?

Xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ quan trọng như thế nào?

3 tháng đầu là thời kỳ quan trọng và nhạy cảm nhất với thai nhi. Vì thế việc xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ là hết sức cần thiết để theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ để có những chỉ định phù hợp. Tìm hiểu về xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ trong bài viết sau.

Mẹ nên khám thai lần đầu khi nào?

Sau khi có dấu hiệu trễ kinh và thử que thấy lên hai vạch, chị em nên đi khám và xác định xem chính xác có thai hay không. Việc khám thai trong giai đoạn này giúp bác sĩ có thể dự đoán được tuổi và ngày sinh của thai nhi. Thông thường, chị em có thể siêu âm xem có thai hay không sau khi quan hệ khoảng 3 đến 4 tuần.

 

Xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ quan trọng như thế nào?

Khám thai lần đầu

Xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ

  • Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm không thể bỏ qua khi mang thai 3 tháng đầu. Ngoài việc xác định nhóm máu, công thức máu và tình trạng RH mà việc xét nghiệm máu còn nhằm phát hiện ra tình trạng thiếu máu cũng như các bệnh lây nhiễm như viêm gan B, thủy đậu, Rubella, giang mai và HIV. Qua kết quả xét nghiệm sẽ có những biện pháp can thiệp kịp thời, hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến thai nhi.

xet-nghiem-3-thang-dau-thai-ky-2-min

Lấy mẫu máu xét nghiệm

  • Đo độ mờ da gáy

Xét nghiệm này thường được thực hiện từ tuần thứ 11-12 và các mẹ không thể bỏ qua. Bác sĩ sẽ siêu âm để đo độ mờ da gáy nhằm xác định nguy cơ thai nhi bị rối loạn nhiễm sắc thể và mục đích chính là phát hiện mắc bệnh Down chính xác đến 90%.

Nếu độ mờ da gáy < 3mm thuộc nhóm nguy cơ thấp. Ngược lại, nếu độ mờ da gáy > 3mm thì bác sĩ sẽ cho các mẹ thực hiện xét nghiệm sàng lọc bộ ba Triple test nhằm xác định xem bào thai có nguy cơ bị khuyết tật, hội chứng Down và trisomy 18 hay không (thường được làm ở tuần thứ 15-20 của thai kỳ). Xét nghiệm này không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé mà được phân tích dựa trên mẫu máu của mẹ.

  • Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu giúp mẹ biết mình có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu hay không. Việc xét nghiệm này được thực hiện thông qua viêc đo lượng protein trong nước tiểu, tiến hành khá nhanh và dễ dàng.

  • Xét nghiệm đường huyết khi mang thai

Việc xét nghiệm đường huyết khi mang thai 3 tháng đầu nhằm xác định khả năng mắc bệnh tiểu đường của mẹ. Nếu mẹ bị tiểu đường thai kỳ sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ như huyết áp cao, tim mạch không ổn định và làm suy giảm chức năng miễn dịch của cơ thể mà còn gây ảnh hưởng đến thai nhi vì dễ bị sinh non, dị tật bẩm sinh, thai chết lưu, thai to phải sinh mổ…

Các siêu âm trong 3 tháng đầu thai kỳ

Ngoài những xét nghiệm trên thì trong 3 tháng đầu, mẹ cũng nên thực hiện một số siêu âm để đảm bảo thai kỳ an toàn.

  • Siêu âm đầu đò ngả âm đạo

Việc siêu âm này nhằm kiểm tra tình trạng của tử cung và buồng trứng, qua đó giúp phát hiện những bất thường xảy ra, điển hình là việc thai ngoài tử cung. Nếu như không may bị thai ngoài tử cung sẽ có phương án xử trí kịp thời.

  • Siêu âm 4D

Thường được tiến hành vào tuần thứ 22-24. Trong lần siêu âm này giúp bác sĩ biết được những bất thường về hình dạng của thai nhi như sứt môi, dị dạng ở các cơ quan đặc biệt là những bất thường về tim mạch và hệ xương từ đó có thể can thiệp kịp thời.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên của bệnh viện ĐKQT Thu Cúc có thể giúp các mẹ tham khảo để biết được tầm quan trọng của xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ nhằm hạn chế tối đa những nguy cơ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Mẹ cũng nên sáng suốt lựa chọn những cơ sở uy tín để khám thai và thực hiện các xét nghiệm. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm; hệ thống thiết bị hiện đại là địa chỉ khám thai và sinh con được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn. Chị em có thể dễ dàng đặt lịch khám thai thông qua tổng đài của bệnh viện Thu Cúc để tránh tình trạng phải chờ đợi lâu. Chúc các mẹ có một thai kỳ an toàn và “mẹ tròn, con vuông”.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan