Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Xạ Hình Xương là gì? Được thực hiện thế nào? Có Nguy hiểm không?

Xạ Hình Xương là gì? Được thực hiện thế nào? Có Nguy hiểm không?

Xạ hình xương là phương pháp thăm khám trong chẩn đoán và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về xương khớp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu về phương pháp chẩn đoán hình ảnh này cũng như lo sợ ảnh hưởng của xạ hình xương đến sức khỏe. Vậy chụp xạ hình xương là gì? Chụp xạ hình xương có nguy hiểm không? Bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để bỏ túi thêm nhiều thông tin hữu ích.

  • Cách phân biệt đau xương tăng trưởng và đau xương bệnh lý ở trẻ
  • U xương: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa

Chụp xạ hình xương là gì?

Chụp xạ hình xương là phương pháp chẩn đoán sử dụng các hạt nhân phóng xạ (chất hóa học phát ra tia xạ được phát hiện bởi máy quét) nhằm tạo nên hình ảnh của xương.

Xạ Hình Xương là gì? Được thực hiện thế nào? Có Nguy hiểm không?

Do chưa từng thăm khám nên không ít người thắc mắc xạ hình xương là gì.

Xạ hình xương được chỉ định trong chẩn đoán các bệnh lý như ung thư xương nguyên phát, di căn xương, chẩn đoán gãy xương, đau xương…

Chụp xạ hình xương thực hiện như thế nào?

Trước khi chụp xạ hình xương, bệnh nhân cần được tiêm thuốc phóng xạ qua đường tĩnh mạch và chờ đợi trong vài giờ mới có thể chụp xạ hình xương.

Người bệnh cần nằm yên trên máy chụp, lúc này máy ghi hình tia gamma sẽ thu thập tia gamma phát ra từ cơ thể. Máy tính tiếp tục chuyển tải thông tin thu nhận tạo thành hình ảnh. Thời gian chụp cho một hình ảnh có thể kéo dài đến 20 phút.

Chụp xạ hình xương có nguy hiểm không?

Nhiều người lo lắng về tác hại của xạ hình xương nên đặt ra nghi vấn không biết phương pháp này có nguy hiểm không hay xạ hình xương có phải cách ly không. Thực chất, đây là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh khá an toàn, ít ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ những ai dị ứng với thành phần của thuốc phóng xạ (rất hiếm) thì mới cần thận trọng và tư vấn kỹ càng trước khi thực hiện.

Phương pháp này cũng không có tai biến nào trong và sau chụp hình nên không nguy hiểm cũng như không phải cách ly người bệnh.

Xạ Hình Xương là gì? Được thực hiện thế nào? Có Nguy hiểm không?

Xạ hình xương được chỉ định trong chẩn đoán các bệnh lý như ung thư xương nguyên phát, di căn xương, chẩn đoán gãy xương, đau xương…

Chụp xạ hình xương hết bao nhiêu tiền?

Chi phí chụp xạ hình xương phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như máy móc thực hiện, vị trí cũng như số lần chụp xạ hình xương trong chẩn đoán và điều trị. Mức giá tối thiểu cho chụp xạ hình xương (Ban hành kèm theo Thông tư  02/2017/TT-BYT ngày 15 /3/2017 của Bộ Y tế) là 386.000đồng.

Để được chụp xạ hình xương chính xác với mức phí hợp lý, người bệnh cần thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín, bệnh viện lớn. Phương pháp này cũng được áp dụng bảo hiểm y tế theo đúng quy định để tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân thực hiện khám chữa bệnh.

Bệnh nhân cần chuẩn bị gì khi chụp xạ hình xương?

Để chụp xạ hình xương diễn ra chính xác và an toàn nhất, người bệnh cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ về tư thế nằm chụp, không di chuyển để hình ảnh cho ra có độ sắc nét và chính xác cao.

Ngoài ra, trước khi chụp xạ hình xương, người khám cần uống nhiều nước, trước khi chụp hình phải đi tiểu ngay cũng như thường xuyên đi tiểu sau ghi hình để giảm liều chiếu xạ ở thành bàng quang. Giống như chụp X quang, trước khi thăm khám bằng phương pháp xạ hình xương, cần gỡ bỏ các vật dụng kim loại như đồ trang sức, áo lót có gọng…

Sau khi chụp, người bệnh cần được nghỉ ngơi, theo dõi trạng thái của cơ thể để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra sau thăm khám. Bác sĩ cũng sẽ đưa ra một số lời khuyên như phải đi tiểu nhiều lần, rửa tay thường xuyên để đào thải chất phóng xạ ra bên ngoài cơ thể.

Xạ Hình Xương là gì? Được thực hiện thế nào? Có Nguy hiểm không?

Phụ nữ mang thai cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi chụp xạ hình xương.

Đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú, cần báo với bác sĩ để được tư vấn có nên chụp xạ hình xương hay không.

Xạ hình xương là phương pháp chẩn đoán khá hiệu quả hỗ trợ các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân cũng như hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị. Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài chụp xạ hình xương là gì, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn.

Dịch vụ liên quan