Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Vỡ xương bánh chè bao lâu hồi phục và cách chăm sóc?

Vỡ xương bánh chè bao lâu hồi phục và cách chăm sóc?

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe của Hệ thống Y tế Thu Cúc. Bố chồng tôi mới bị tai nạn và vỡ xương bánh chè, đã được phẫu thuật thành công. Hiện tại sức khỏe của bố ổn định nhưng chưa thể đi lại được. Xin hỏi bác sĩ, vỡ xương bánh chè bao lâu thì hồi phục hoàn toàn? Trần Thị Trang (Ba Vì, Hà Nội)

Trả lời

Chào Trang! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Hệ thống Y tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Xương bánh chè giữ chức năng chính trong hệ thống duỗi gối và rất dễ vỡ khi gặp chấn thương, tai nạn giao thông hoặc lao động, sinh hoạt. Không chỉ bạn mà có rất nhiều người thắc mắc “vỡ xương bánh chè bao lâu hồi phục?”

Vỡ xương bánh chè bao lâu hồi phục?

Vỡ xương bánh chè bao lâu hồi phục?

Vỡ xương bánh chè là một trong số những chấn thương về khớp nghiêm trọng, ảnh hưởng tới khả năng đi lại, vận động. Thời gian phục hồi sau vỡ xương bánh chè bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Phương pháp điều trị

Thông thường, thời gian phục hồi sau vỡ xương bánh chè của người bệnh được điều trị với phương pháp bó bột sẽ nhanh lành hơn người bệnh cần phẫu thuật.

Đối với bệnh nhân bó bột

Thường là chấn thương, vỡ xương bánh chè mức độ nhẹ, có thể bó bột để cải thiện tình trạng bệnh. Lúc này người bệnh cần bất động, tập cơ cơ tĩnh trong nẹp, tập chủ động các khớp tự do như háng, cổ chân để tăng cường tuần hoàn, tập đi với nạng. Bên cạnh đó, người bệnh cần tập duỗi khớp, gấp gối tăng dần, tập các bài xuống tấn, đạp xe đạp, tập bơi, lên xuống cầu thang. Thời gian phục hồi sau vỡ xương bánh chè đối với những người bệnh bó bột khoảng 2-3 tháng.

Thời gian phục hồi sau vỡ xương chày nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thời gian phục hồi sau vỡ xương chày nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Đối với bệnh nhân phẫu thuật

Với những trường hợp vỡ xương mức độ nặng thì cần phải phẫu thuật. Sau phẫu thuật 2-6 tuần, người bệnh cần vận động khớp gối, tăng sức mạnh của nhóm cơ đùi, giảm đau và phù nề. Thời gian phục hồi sau vỡ xương bánh chè khi phẫu thuật khoảng sau 6 tháng.

Chăm sóc sau gãy xương bánh chè

Ngoài phương pháp điều trị, thời gian phục hồi sau vỡ xương bánh chè nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc sau gãy. Nếu người bệnh được chăm sóc chu đáo, kiêng khem đúng cách sẽ giúp hồi phục nhanh chóng và ngược lại.

 • Thường xuyên xoa bóp nhằm chống kết dính xung quanh sẹo mổ, xung quanh xương bánh chè và xung quanh khớp.
 • Giảm đau, tránh co cứng khớp gối bằng nhiệt trị liệu, điện xung, điện phân thuốc qua khớp gối (với phẫu thuật buộc vòng chỉ thép chống chỉ định dùng sóng ngắn để điều trị)
 • Chườm lạnh khớp gối 20 phút cách nhau 2h
 • Vận động nhẹ nhàng và tránh những động tác mạnh, lao động nặng sau vỡ xương bánh chè
Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ

 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng qua chế độ ăn uống hàng ngày, tăng cường các thực phẩm giàu canxi, thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe.
 • Nghỉ ngơi đúng cách, tránh thức khuya, ngủ đủ giờ, đủ giấc
 • Không nên đi lại nhiều hoặc đứng quá lâu
 • Tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, sử dụng thuốc (nếu có) đúng liều lượng, đủ thời gian quy định. Tái khám, kiểm tra theo đúng lịch hẹn.

Thông thường thời gian phục hồi xương bánh chè sau vỡ hoặc gãy tương đương nhau, tầm ngoài 6 tháng là hồi phục hoàn toàn. Người bệnh cần tới các địa chỉ y tế uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi để có phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả cao.

TIN LIÊN QUAN:

 • Gãy xương bánh chè đầu gối: Cách điều trị ngừa biến chứng
 • Gãy xương bánh chè bao lâu hồi phục có thể đi lại được?
 • Vỡ xương bánh chè có đi lại được không và phương pháp điều trị
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital