Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Vỡ u nang buồng trứng

Vỡ u nang buồng trứng

Vỡ u nang buồng trứng là điều còn rất lạ lẫm đối với nhiều người, nhưng nó lại là một trong những hiện tượng sinh lý rất đỗi bình thường xảy ra ở buồng trứng của chị em phụ nữ khi bước vào độ tuổi sinh sản. Vậy vỡ u nang buồng trứng là gì? U nang buồng trứng bị vỡ có nguy hiểm không?

1. Vỡ u nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là hiện tượng trên buồng trứng của chị em xuất hiện một khối u bất thường chứa đầy chất lỏng. U nang buồng trứng có hai dạng thường gặp là u nang cơ năng và u nang thực thể. Tình trạng vỡ u nang trứng chỉ xảy ra trong trường hợp u lành tính vì u ác tính không vỡ mà sẽ biến chứng thành ung thư sau khi bị hoại tử, viêm nhiễm.

U nang buồng trứng có hai dạng thường gặp là u nang cơ năng và u nang thực thể

U nang buồng trứng có hai dạng thường gặp là u nang cơ năng và u nang thực thể

Hầu hết nữ giới đều mắc ít nhất một lần trong đời bệnh u nang buồng trứng. U nang thường lành tính và hiếm khi biến thành u ác. Các khối u nang thường có đặc điểm: xuất hiện ở một bên buồng trứng với kích thước không vượt quá 7 cm, là một khối dịch lỏng và sẽ tự teo đi sau một vài vòng kinh. Vỡ u nang buồng trứng là hiện tượng bình thường. Đó là đặc điểm của các khối u nang lành tính sau một thời gian hình thành và phát triển trên buồng trứng.
Thông thường vỡ u nang trứng không có biểu hiện rõ rệt cũng như không ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. Chị em chỉ có thể cảm nhận thấy các triệu chứng u nang buồng trứng như đau vùng chậu, chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau khi đi tiêu, đau khi giao hợp…cho đến khi chị em đi khám phụ khoa và được sự xác nhận từ các bác sĩ rằng mình đã mắc u nang buồng trứng, sau đó chị em có thể cảm nhận các triệu chứng vỡ u nang khi đã được cảnh báo từ các bác sĩ chuyên khoa sau khi thăm khám.

Những triệu chứng vỡ u nang trứng có thể xuất hiện như: đau bụng dưới bất thường một lúc thì hết, âm đạo có thể xuất huyết nhẹ, vùng hông chậu mỏi…

vỡ u nang buồng trứng là gì? U nang buồng trứng bị vỡ có nguy hiểm không?

Vỡ u nang buồng trứng là gì? U nang buồng trứng bị vỡ có nguy hiểm không?

2. Vỡ u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng lành tính không ảnh hưởng đến sức khỏe chị em phụ nữ và nó sẽ tự mất đi sau một vài vòng kinh.
Khi các u nang vỡ sẽ gây ảnh hưởng tới các nang trứng khác nhưng sẽ giúp các nang trứng phát triển tốt hơn ở giai đoạn tiếp theo.
Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp u nang bị vỡ không chỉ gây đau dữ dội mà nó còn gây nên các vấn đề nghiêm trọng khác như vỡ u nang buồng trứng xuất huyết và nhiễm trùng.

U nang thường lành tính và hiếm khi biến thành u ác

U nang thường lành tính và hiếm khi biến thành u ác

Như vậy khi chị em nghi ngờ mình có bệnh u nang buồng trứng, việc cần làm là chị em nên đi khám phụ khoa sớm, làm các xét nghiệm cần thiết để tránh những mối nguy hại do u nang buồng trứng gây ra.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital