Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Vitamin C và tiểu đường tuýp 2

Vitamin C và tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một rối loạn trao đổi chất xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ lượng hormone insulin hoặc ngừng đáp ứng với insulin. Bệnh này trước đây phổ biến ở lứa tuổi trung niên nhưng đang ngày càng trở nên phổ biến ở trẻ em và thanh thiếu niên. Bệnh tiểu đường tuýp 2 ở trong từng trường hợp có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng và một số người sẽ phải dùng insulin để kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra một nghiên cứu sơ bộ cho biết vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Vitamin C hay còn được gọi là axit ascorbic, là một vitamin tan trong nước có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Vitamin C hay còn được gọi là axit ascorbic, là một vitamin tan trong nước có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

1. Thuộc tính của vitamin C

Vitamin C hay còn được gọi là axit ascorbic, là một vitamin tan trong nước có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Vitamin C bảo vệ tế bào cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do và có thể ngăn chặn sự phát triển của những căn bệnh chết người được gây ra bởi tình trạng “căng thẳng oxy hóa” như ung thư hay bệnh tim mạch

2. Nguồn cung cấp vitamin C

Cơ thể không thể lưu trữ vitamin C vì vậy chúng ta phải hấp thụ nó qua các chế độ ăn uống hoặc uống thuốc bổ sung vitamin C. Trong tự nhiên, vitamin C được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm như ớt đỏ, cà chua, quả kiwi, bông cải xanh và khoai tây.

3. Mối liên hệ giữa vitamin C và bệnh tiểu đường

Những người có lượng vitamin C trong máu cao có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp.

Những người có lượng vitamin C trong máu cao có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn đáng  kể.

Nghiên cứu được công bố trên số ra tháng 07/2008 trên tạp chí “Archives of Internal Medicine” cho thấy có mối quan hệ nghịch đảo giữa nồng độ của vitamin C trong máu và nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2. Trong 12 năm nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rằng những người có lượng vitamin C trong máu cao có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp. Nghiên cứu này ghi nhận rằng một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2. Bên cạnh đó một bài báo được công bố trên số ra tháng 12/2004 của tạp chí “Diabetes Care” cũng chứng minh rằng nồng độ vitamin C trong tế bào bạch cầu của bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 cũng thấp hơn so với người bình thường.

Cần có nhiều nghiên cứu với quy mô rộng hơn được thực hiện để khẳng định kết luận rằng vitamim C có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra một nghiên cứu được công bố trong ấn bản tháng 11 năm 2004 của “The American Journal of Clinical Nutrition” lưu ý rằng một lượng cao vitamin C ở một số người bị bệnh tiểu đường có thể dẫn đến những biến chứng khác như xơ vữa động mạch và bệnh tim.

Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và đang có ý định sử dụng vitamin C trong điều trị cần hỏi ý kiến của bác sĩ. Có nhiều phương pháp được chứng minh là hiệu quả trong việc kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 mà người bệnh nên thử áp dụng như thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục và theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital