Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Viêm tuyến giáp và cách điều trị

Viêm tuyến giáp và cách điều trị

So với bướu giáp đơn thuần và các bệnh tuyến giáp khác, viêm tuyến giáp ít được biết đến nên thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, khi bệnh kéo dài mà không được điều trị, người bệnh có thể bị suy giáp không hồi phục, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống

1. Viêm tuyến giáp là gì?

Viêm tuyến giáp là bệnh tổn thương tuyến giáp do nhiễm vi khuẩn, virus, thuốc hoặc miễn dịch… Bệnh có thể gây ra tình trạng suy giáp, cường giáp (nhiễm độc giáp) hoặc cả hai trường hợp. Có nhiều loại viêm tuyến giáp, phổ biến là: viêm tuyến giáp mạn tính, cấp và bán cấp.

Viêm tuyến giáp là bệnh tổn thương tuyến giáp do nhiễm vi khuẩn, virus, thuốc hoặc miễn dịch…

Viêm tuyến giáp là bệnh tổn thương tuyến giáp do nhiễm vi khuẩn, virus, thuốc hoặc miễn dịch…

– Viêm tuyến giáp cấp (hay còn được gọi là viêm tuyến giáp sinh mủ) thường do vi khuẩn gây ra. Bệnh nhân thường kèm theo mệt mỏi, sốt cao, vùng cổ sưng nóng và đau.

– Viêm tuyến giáp bán cấp thường xuất hiện sau một đợt bị viêm hầu họng hoặc viêm đường hô hấp trên, có nhiều khả năng do virus gây ra. Thời gian đầu, tuyến giáp bị phá hủy đã giải phóng ra nhiều nội tiết tố dự trữ, gây cường giáp tạm thời. Sau 1-2 tháng, bệnh nhân lại rơi vào tình trạng suy giáp do tuyến giáp không còn khả năng sản xuất hormon. Nếu không được điều trị, bệnh nhân có thể sẽ bị suy giáp vĩnh viễn.

– Viêm tuyến giáp mạn tính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng suy giáp, xảy ra do rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch. Thông thường, hệ thống miễn dịch có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn và virus, nhưng trong bệnh này, hệ miễn dịch lại sản sinh ra những kháng thể gây tổn thương và phá hủy nhu mô tuyến, dẫn đến ức chế tổng hợp hormon tuyến giáp. Hậu quả là tuyến giáp không sản xuất đủ lượng nội tiết tố mà cơ thể cần, do đó, dẫn đến tình trạng suy giáp.

Bệnh viêm tuyến giáp nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe

Bệnh viêm tuyến giáp nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe

Khi bị suy giáp, người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng giảm nhịp tim, giảm cung lượng tim và tốc độ tuần hoàn, giảm độ co cơ, giảm nhu động ruột, giảm tạo máu và thân nhiệt giảm, mệt mỏi, tăng cân, da, tóc khô, khó tập trung,… Viêm tuyến giáp mạn tính thường gặp ở khoảng 5% người trưởng thành và có xu hướng tăng lên theo tuổi.
Hầu hết, các triệu chứng của viêm tuyến giáp đều không điển hình, nhất là khi bệnh còn ở giai đoạn đầu nên việc chẩn đoán tương đối khó khăn. Do đó, đa số trường hợp được phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn.

2. Điều trị viêm tuyến giáp thế nào?

Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh cụ thể mà có biện pháp điều trị viêm tuyến giáp phù hợp. Tốt nhất người bệnh nên tìm đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa giỏi trực tiếp thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh đánh giá cao. Với đội ngũ bác sĩ lâu năm giàu kinh nghiệm cùng với sự hỗ trợ đắc lực của các trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến, bệnh viện đã giúp điều trị thành công nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có viêm tuyến giáp.

Đặc biệt, với hệ thống đặt lịch hẹn khám thông minh qua tổng đài, email, kênh chát trực tuyến, người bệnh sẽ không mất thời gian đi lại, xếp sổ đợi chờ khám chữa bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital