Viêm tuyến giáp mạn tính và biến chứng bệnh thường gặp

Tham vấn bác sĩ

Khi bị viêm tuyến giáp mạn tính thường dẫn đến hậu quả là tuyến giáp bị tổn thương dần dần, khả năng sản xuất hormon tuyến giáp bị giảm gây suy giáp. Bệnh viêm tuyến giáp mạn tính và những biến chứng kèm theo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.
Cụ thể, viêm tuyến giáp mạn tính có thể để lại di chứng trên nhiều bộ phận khác của cơ thể và có thể di truyền cho thế hệ sau nếu người mẹ mang bệnh không được điều trị triệt để.

Viêm tuyến giáp mạn tính rất khó nhận biết

Viêm tuyến giáp mạn tính có rất nhiều triệu chứng nhưng không có triệu chứng nào là đặc hiệu. Bệnh thường tiến triển âm thầm trong nhiều năm, tiến triển dần đến suy giáp.

Viêm tuyến giáp mạn tính có thể để lại di chứng trên nhiều bộ phận khác của cơ thể và có thể di truyền cho thế hệ sau

Viêm tuyến giáp mạn tính có thể để lại di chứng trên nhiều bộ phận khác của cơ thể và có thể di truyền cho thế hệ sau

Thông thường khi mắc bệnh tuyến giáp, người bệnh mới thấy có triệu chứng bất thường như mệt, tăng cân nhẹ, sợ lạnh, rối loạn kinh nguyệt, táo bón nặng, da khô, tái, mặt phù tròn.
Nếu không được điều trị, các triệu chứng sẽ nặng dần và tuyến giáp to lên, kèm theo hay quên, trí nhớ giảm sút, hoạt động chậm chạp… có thể nhầm lẫn với bệnh tâm thần.

Viêm tuyến giáp mạn tính và biến chứng thường gặp

Nếu không điều trị, bệnh viêm tuyến giáp mạn tính có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:
– Bướu cổ: là hậu quả của tình trạng chịu kích thích kéo dài dẫn đến tuyến giáp bị phì đại. Đa số bệnh nhân không thấy có phiền toái gì nhưng một số người có bướu giáp to gây khó nuốt và khó thở.

Bệnh thường khó nhận biết và kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe

Bệnh thường khó nhận biết và kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe

– Bệnh tim mạch: Suy giáp do viêm tuyến giáp mạn tính có thể là một yếu tố nguy cơ tim mạch do gây rối loạn mỡ máu dẫn đến xơ vữa động mạch, đáng sợ nhất là xơ vữa mạch vành. Một số người bệnh suy giáp có thể bị tăng huyết áp. Suy giáp nặng cũng có thể gây tim to, tràn dịch màng tim và đôi khi gây suy tim.
– Tâm thần kinh: Trầm cảm có thể xuất hiện từ rất sớm và có xu hướng nặng lên theo tiến triển của bệnh. Viêm tuyến giáp mạn tính cũng có thể gây suy giảm tình dục ở cả nam và nữ, gây suy giảm các chức năng tâm thần khác như trí nhớ, khả năng tập trung, giấc ngủ…
– Phù niêm: Đây là một biểu hiện tuy hiếm gặp nhưng rất nặng ở người bệnh bị suy giáp kéo dài. Các triệu chứng bao gồm: sợ lạnh, hạ thân nhiệt (có thể thấp tới 35oC), lờ đờ, ngủ gà, luôn trong tình trạng mệt mỏi và cuối cùng là hôn mê. Bệnh khởi phát hoặc nặng lên do nhiễm khuẩn, stress hoặc do dùng thuốc ngủ. Những bệnh nhân này cần được điều trị cấp cứu ngay vì tiên lượng rất nặng.

Người bệnh viêm tuyến giáp mạn tính cần đi khám để được các bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng và mức độ bệnh, từ đó có cách điều trị triệt để

Người bệnh viêm tuyến giáp mạn tính cần đi khám để được các bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng và mức độ bệnh, từ đó có cách điều trị triệt để

– Các dị tật bẩm sinh: Con của những bà mẹ bị suy giáp do viêm tuyến giáp mạn tính mà không được phát hiện sẽ có nguy cơ rất cao bị các dị tật bẩm sinh về não, tim, thận… và chậm phát triển cả về thể chất và trí tuệ sau khi sinh ra. Tuy nhiên nếu suy giáp ở người mẹ được phát hiện và điều trị sớm trong những tuần đầu thì kết quả rất tốt, nguy cơ bị dị tật chỉ là tương đương với con của những bà mẹ bình thường khác. Vì thế, những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên kiểm tra chức năng tuyến giáp trước khi có thai. Những người bị sảy thai, thai lưu nhiều lần cũng nên kiểm tra hormon tuyến giáp.
Viêm tuyến giáp mạn tính là một bệnh nặng nên cần được điều trị càng sớm càng tốt. Người bệnh viêm tuyến giáp mạn tính cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ và tái khám định kỳ nhằm nắm được tiến triển tình trạng bệnh. Từ đó có cách xử trí kịp thời, hiệu quả cao.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital