Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Viêm tụy cấp nguy hiểm như thế nào?

Viêm tụy cấp nguy hiểm như thế nào?

Viêm tụy cấp là tình trạng viêm cấp tính ở tụy do proenzyme gây ra vậy viêm tụy cấp nguy hiểm như thế nào bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để nắm được thông tin cụ thể.

1. Viêm tụy cấp là gì?

Viêm tụy cấp có thể do nhiều nguyên nhân gây ra cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Viêm tụy cấp có thể do nhiều nguyên nhân gây ra cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Viêm tụy là một thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng viêm ở tuyến tụy. Tụy tạng là một tuyến phẳng dài ngồi giấu mình phía sau dạ dày ở vùng bụng trên. Tuyến tụy sản xuất các enzym giúp tiêu hóa và kích thích tố giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa đường của cơ thể (glucose).

2. Viêm tụy cấp nguy hiểm như thế nào?

Ban đầu bệnh nhân sẽ có các biểu hiện lâm sàng là đau bụng, nôn ói, sốt,..Tuy nhiên nếu không được chữa trị sẽ khiến bệnh nhân chịu các cơn đau bụng dữ dội hơn, kèm theo các biểu hiện choáng, trụy tim mạch, suy giảm tuần hoàn, suy giảm nhiều tạng trong cơ thể dẫn đến tử vong.

2.1. Trụy tim mạch

Là do tổn thương nội mạc của thành mạch làm khối lượng lớn huyết tương thoát ra khỏi hệ thống tuần hoàn vào vùng gian bào, sau phúc mạc và xung quanh tụy. Kết quả này khiến giảm khối lượng tuần hoàn, làm choáng giảm thể tích, bệnh nhân bị trụy tim mạch.

2.2. Suy giảm hô hấp

Suy giảm hô hấp là một trong những biến chứng nguy hiểm của viêm tụy cấp. Bệnh nhân nếu nằm lâu ngày sẽ gây ứ đọng đờm, xẹp phổi, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, phù tổ chức kẽ ở phổi. Các nguyên nhân này dẫn đến hiện tượng suy hô hấp, bệnh nhân viêm tụy cấp khó thở, không được điều trị kịp thời sẽ làm tắc nghẽn hô hấp, dẫn đến tử vong.

2.3. Suy giảm chức năng gan thận

Giảm khối lượng tuần hoàn và co mạch làm rối loạn chức năng gan thận, giảm lượng bài tiết nước tiểu. Bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan thận do viêm tụy cấp phải được đặt ống thông bàng quang để giúp hỗ trợ khả năng bài tiết.

2.4. Biến chứng dạ dày và ruột

Một vài trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân viêm tụy cấp sẽ có các ổ loét ở dạ dày-tá tràng.

2.5. Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Một trong những biến chứng nguy hiểm của viêm tụy cấp là làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Bệnh nhân mắc các chứng hốt hoảng, nói nhảm, thậm chí là hôn mê.

3. Các xét nghiệm chẩn đoán viêm tụy

Để chẩn đoán tình trạng viêm tụy và mức độ tiến triển của bệnh, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng sau:

Thăm khám chẩn đoán nguyên nhân viêm tụy cấp

Thăm khám chẩn đoán nguyên nhân viêm tụy cấp

Viêm tụy thường đòi hỏi phải nhập viện. Khi tình trạng ổn định trong bệnh viện và viêm tuyến tụy được kiểm soát, bác sĩ có thể điều trị các nguyên nhân cơ bản của viêm tụy.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital