Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Viêm túi mật nguy hiểm không?là vấn đề nhiều người băn khoăn

Viêm túi mật nguy hiểm không?là vấn đề nhiều người băn khoăn

Viêm túi mật nguy hiểm không là vấn đề nhiều người băn khoăn. Theo các chuyên gia, bệnh viêm túi mật dễ nhầm lẫn với rối loạn tiêu hóa nên nhiều người chủ quan không đi khám để đến khi bệnh biến chứng mới điều trị.

Viêm túi mật nguy hiểm không?

Viêm túi mật nếu không được chữa trị kịp thời, đúng cách bệnh có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như:

Túi mật căng to: Nếu bị viêm túi mật do sự tích tụ mật, nó có thể căng ra và sưng lên vượt quá kích thước bình thường của nó (hydrops), có thể gây ra đau và làm tăng nguy cơ thủng túi mật, cũng như nhiễm trùng và hoại tử mô.

Viêm túi mật cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Viêm túi mật cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Nhiễm trùng: Nếu mật tích tụ trong túi mật gây viêm túi mật, mật có thể bị viêm mủ. Điều này có thể do nhiễm trùng làm tăng nguy cơ chảy máu vào túi mật và có thể lây nhiễm lan rộng với máu hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể.

Hoại tử: Nếu không điều trị viêm túi mật có thể gây ra hoại tử mô trong túi mật, do đó có thể dẫn đến thủng túi mật, hoặc nó có thể gây ra vỡ túi mật.

Thủng: Thủng túi mật có thể được gây ra bởi chướng căng túi mật hoặc hoại tử xảy ra như là kết quả của viêm túi mật.

Điều trị viêm túi mật cần thực hiện kịp thời, đúng cách

Bệnh viêm túi mật điều trị không khó, nếu được phát hiện sớm bệnh hoàn toàn có thể chữa trị khỏi triệt để không gây biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, người bệnh khi có triệu chứng viêm túi mật cần đến ngay bệnh viện uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Theo đó, điều trị viêm túi mật có các biện pháp như sau:

Thuốc điều trị viêm túi mật cần được bác sĩ chuyên khoa chỉ định

Thuốc điều trị viêm túi mật cần được bác sĩ chuyên khoa chỉ định

Điều trị nội khoa: Nghỉ ngơi, truyền dịch để nuôi dưỡng và cân bằng nước điện giải. Dùng các thuốc giảm đau, giãn cơ trơn như nospa hay sparmaverin. Tùy theo tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ cho chỉ định dùng kháng sinh phù hợp

Điều trị ngoại khoa: Chỉ tiến hành mổ cấp cứu trong trường hợp không đáp ứng với điều trị nội khoa mà tình trạng nhiễm khuẩn nhiễm độc nặng hoặc có biến chứng ngoại khoa như túi mật hoại tử, thấm mật phúc mạc và viêm phúc mạc mật. Hiện nay thường mổ túi mật qua đường nội soi.

Phòng ngừa viêm túi mật bằng cách nào?

Bởi vì hầu hết các trường hợp viêm túi mật là do sỏi mật, vì vậy để giảm nguy cơ viêm túi mật, cần có biện pháp phòng ngừa hình thành sỏi mật. Theo đó, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Không được bỏ bữa: Bỏ bữa ăn hay ăn chay không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ sỏi mật.

Tập thể dục: Hoạt động có thể ít tăng nguy cơ sỏi mật, do đó, thực hiện tập luyện thể dục thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Giảm cân từ từ. Nếu cần phải giảm cân. Nhanh chóng giảm cân có thể làm tăng nguy cơ sỏi mật. Mục đích giảm 0,5 đến khoảng 1 kg một tuần.

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ngừa viêm túi mật

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ngừa viêm túi mật

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh: Bệnh béo phì và thừa cân tăng nguy cơ sỏi mật. Làm việc để đạt được trọng lượng khỏe mạnh bằng cách giảm số lượng calo ăn và tăng lượng hoạt động thể chất. Khi đạt được trọng lượng khỏe mạnh, làm việc để duy trì trọng lượng bằng cách tiếp tục chế độ ăn uống khỏe mạnh và tiếp tục tập thể dục.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital