Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nam khoa » Viêm tinh hoàn sau quai bị và những điều cần biết

Viêm tinh hoàn sau quai bị và những điều cần biết

Viêm tinh hoàn sau quai bị là hiện tượng không ít nam giới gặp phải. Đây là bệnh lý vô cùng nguy hiểm mà các đấng mày râu cần hết sức lưu tâm.

1. Triệu chứng viêm tinh hoàn sau quai bị

Hầu hết các triệu chứng viêm tinh hoàn sau quai bị đều không được biểu hiện rõ ràng hoặc dễ bị người bệnh nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Vì vậy, biến chứng này thường được phát hiện muộn hoặc phát hiện khi đã gây ra những hậu quả không đáng có.
Thông thường, triệu chứng viêm tinh hoàn sau quai bị thường xảy ra sau khoảng từ 5 – 7 ngày kể từ khi mắc bệnh. Theo thống kê, số nam giới bị viêm tinh hoàn sau quai bị chiếm 10 – 30%.

viem-tinh-hoan-sau-quai-bi-va-nhung-dieu-can-biet-1

Viêm tinh hoàn sau quai bị là biến chứng rất dễ gặp phải ở nam giới

Dưới đây là một số triệu chứng viêm tinh hoàn sau quai bị mà nam giới cần hết sức lưu tâm:
– Đau vùng bìu.
– Mào tinh hoàn có dấu hiệu sưng, phù nề, đau.
– Tinh hoàn sưng to, thông thường chỉ sưng một bên.
– Khi bị bệnh, thường xuyên cảm thấy nóng, lạnh liên tục.

2. Nguyên nhân viêm tinh hoàn sau quai bị

Khi nam giới mắc bệnh quai bị, virus gây bệnh sẽ nhanh chóng nhân lên nhiều lần ở khoang ty và hạch bạch huyết trong khoảng 15 ngày đầu. Tiếp đó, virus này sẽ tiếp tục lây lan sang các bộ phận khác, trong đó có tinh hoàn.
Nếu virus đã xâm nhập vào tinh hoàn gây viêm nhi mô thì lượng máu được sử dụng để nuôi tinh hoàn sẽ bị cản trở, từ đó làm tăng áp lực khiến tinh hoàn sưng, phù nề và nóng rát.

viem-tinh-hoan-sau-quai-bi-va-nhung-dieu-can-biet-2

Viêm tinh hoàn sau quai bị có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản

Hiện tượng này kéo dài sẽ dẫn đến viêm tinh hoàn, nặng hơn là teo tinh hoàn. Trên thực tế, muốn xác định chính xác bệnh nhân có bị teo tinh hoàn không cần theo dõi sau khi phát bệnh vài tháng. Tuy nhiên, tỉ lệ teo tinh hoàn sau khi bị quai bị là rất thấp.
Viêm tinh hoàn sau quai bị nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của nam giới, thậm chí có thể gây ra hiện tượng vô sinh, hiếm muộn.

3. Làm gì để phòng tránh viêm tinh hoàn sau quai bị?

– Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, không làm việc nặng nhọc, quá sức.
– Thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Bổ sung nhiều loại rau củ, trái cây có chứa nhiều vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Khi đã bị quai bị, cần ăn những loại thức ăn lỏng, để hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
– Cách ly với người bị bệnh hoặc nghi ngờ bị bệnh. Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân… Nếu bản thân đã bị bệnh, cũng cần cách ly để không lây bệnh cho người khác.

viem-tinh-hoan-sau-quai-bi-va-nhung-dieu-can-biet-3

Khi có dấu hiệu viêm tinh hoàn sau quai bị, nam giới cần nhanh chóng tới bệnh viện để tiến hành thăm khám

– Khi đã bị quai bị, không nên tự ý sử dụng thuốc hoặc chữa mẹo theo các bài chữa dân gian, truyền miệng.
– Theo dõi các triệu chứng viêm tinh hoàn sau quai bị để phát hiện sớm những bất thường.
Ngay khi thấy có dấu hiệu viêm tinh hoàn sau quai bị, người bệnh cần nhanh chóng tiến hành thăm khám, kiểm tra để có hướng xử trí kịp thời. Không nên chủ quan, để bệnh kéo dài dễ gây ra những biến chứng khó lường, nhất là gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan