Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Viêm tắc vòi trứng điều trị bao lâu thì khỏi bệnh?

Viêm tắc vòi trứng điều trị bao lâu thì khỏi bệnh?

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh hiếm muộn ở chị em phụ nữ. Một trong những vấn đề chị em quan tâm nhất khi mắc phải căn bệnh này đó là “Tắc vòi trứng điều trị bao lâu thì lành?

1. Viêm tắc vòi trứng điều trị bao lâu thì khỏi?

Để điều trị tắc vòi trứng, trước tiên chị em phải tới bệnh viện uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, xác định nguyên nhân và tình trạng bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị tắc vòi trứng hợp lý nhất. Thông thường, tắc vòi trứng được chữa trị bằng nội khoa đầu tiên.

Tùy từng nguyên nhân gây ra bệnh do cầu khuẩn lậu, Chlamydia, E.coli,… được chẩn đoán và xác định sau khi thực hiện xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Theo đó, chị em cần phải khám lâm sàng và siêu âm, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, chụp tử cung vòi trứng để xác định tình trạng bệnh.

Bên cạnh đó, việc điều trị tắc vòi trứng cũng phải căn cứ vào nguyện vọng sinh nở của chị em. Bởi vì nhiều khi tình trạng viêm tắc vòi trứng nặng, dẫn tới lưu mủ và phải cắt bỏ 1 bên hoặc 2 bên vòi trứng. Trong trường hợp phải cắt bỏ 2 bên vòi trứng thì nguy cơ dẫn tới vô sinh hiếm muộn là rất cao. Lúc này, nếu muốn sinh con, chị em phải áp dụng những biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Nếu chị em chưa có con thì việc điều trị tắc vòi trứng để bảo tồn ống dẫn trứng là vô cùng quan trọng. Vì vậy, tắc vòi trứng điều trị bao nhiêu lâu còn tùy thuộc vào phác đồ và phương pháp chữa bệnh mà chị em được bác sĩ chỉ định cũng như tình trạng bệnh của chị em.

2. Phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng – phương pháp điều trị tắc vòi trứng hiệu quả

Phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng là phương pháp giúp bác sĩ có thể quan sát tử cung, buồng tử cung và phần tai vòi trứng một cách chính xác, đầy đủ nhất. Khi đã xác định được tình trạng tắc vòi trứng ở chị em, bác sĩ sẽ đánh giá cụ thể mức độ tổn thương để đưa ra cách điều trị thích hợp nhất.

Khi tiến hành phẫu thuật nội soi, bác sĩ sẽ đánh giá kích cỡ, tình trạng lòng tử cung, vòi trứng có vách ngăn hoặc viêm dính hay không để xác định những yếu tố hay nguyên nhân có thể gây sẩy thai hoặc sinh non. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ đánh giá kích thước hai bên buồng trứng của chị em để xem có khối u hay không.

Thông thường, các bước phẫu thuật mổ nội soi điều trị tắc vòi trứng sẽ được bác sĩ chuyên khoa thực hiện như sau:

– Bước 1: Bác sĩ thông vòi trứng bằng cách đặt dụng cụ phẫu thuật nội soi vào buồng tử cung của chị em.

– Bước 2: Bác sĩ sẽ đưa ống thông catheter vào vòi trứng để loại bỏ những mẫu mô vụn và tách những chỗ dính trong lòng ống dẫn trứng.

Phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng điều trị bao lâu thì lành

Phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng là phương pháp đạt hiệu quả cao

3. Phẫu thuật nội soi điều trị tắc vòi trứng được chỉ định trong trường hợp nào?

Phẫu thuật nội soi điều trị tắc vòi trứng là phương pháp giúp chị em phục hồi chức năng sinh sản. Trước khi tiến hành phẫu thuật nội soi, chị em sẽ được khám tổng quát để xem có đủ điều kiện thực hiện thủ thuật này hay không. Mục đích của việc làm này là để hạn chế tối đa nguy cơ tai biến và những biến chứng có thể xảy ra. Căn cứ vào tình trạng cụ thể của chị em, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn phương pháp điều trị tắc vòi trứng hiệu quả nhất cho người bệnh.

Thông thường, phương pháp phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng được chỉ định trong những trường hợp như sau:

– Chụp MRI buồng tử cung, vòi trứng có cản quang phát hiện tình trạng tắc nghẽn vòi trứng.

– Vòi trứng chứa đầy mủ hoặc nước, gây ra tình trạng tắc dính.

Chị em nên phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng theo chỉ định của bác sĩ

Chị em nên phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng theo chỉ định của bác sĩ

4. Lưu ý sau khi thực hiện điều trị thông tắc vòi trứng

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thời gian để bình phục sau ca phẫu thuật nội soi điều trị tắc vòi trứng là khá ngắn. Khoảng 1 – 2 tuần điều trị là sức khỏe của người bệnh đã ổn định. Điểm đặc biệt là phương pháp phẫu thuật nội soi điều trị tắc vòi trứng tương đối nhẹ nhàng và không ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh. Để có thể sớm bình phục hoàn toàn, chị em cần phải nghỉ ngơi và kiêng cữ thật cẩn thận.

4.1. Kiêng quan hệ tình dục

Sau khi phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng, chị em cần phải có chế độ sinh hoạt đặc biệt để phục hồi sức khỏe một cách tốt nhất. Theo đó, chị em cần phải kiêng khem nhiều thứ, trong đó bao gồm cả việc kiêng quan hệ tình dục.

– Việc quan hệ tình dục trong khoảng thời gian đang hồi phục sau khi phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng có thể dẫn tới viêm nhiễm.

– Sau khi phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng, trước khi có ý định sinh con, chị em cần phải đi khám để có việc thụ thai được thuận lợi nhất, tránh biến chứng thai ngoài tử cung.

4.2. Kiêng đi lại quá nhanh và vận động mạnh

Sau khi phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng, chị em cần phải vận động nhẹ nhàng và thoải mái. Mục đích là để cơ thể nhanh chóng bình phục và cường độ vận động nên tăng dần chứ không được tăng đột ngột.

Ngoài ra, chị em cũng cần tránh tác động mạnh tới những vùng tổn thương. Bởi lẽ điều này sẽ tránh được những mệt mỏi và đau đớn không đáng có, giúp người bệnh mau lành bệnh cũng như ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra.

4.3. Những loại thực phẩm nên kiêng và nên ăn

1 tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật nội soi điều trị tắc vòi trứng, chị em không nên ăn những món khó tiêu và thô cứng. Bên cạnh đó, chị em cũng nên kiêng đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán, hải sản,… vì những loại thực phẩm này sẽ khiến hệ tiêu hóa của người bệnh bị ảnh hưởng.

Tốt nhất, chị em nên ăn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa như ngũ cốc, cháo dinh dưỡng và sữa. Sau 1 tuần này, chị em nên ăn cơm mềm và các món luộc, hấp,… để sức khỏe bình phục nhanh chóng hơn.

Chị em nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp sau khi phẫu thuật cắt u xơ tử cung

Chị em nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp sau khi phẫu thuật thông tắc vòi trứng

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp chị em giải đáp được thắc mắc “Tắc vòi trứng điều trị bao lâu thì lành?. Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, chị em nên tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ về chế độ chăm sóc, sinh hoạt, nghỉ ngơi và ăn uống hàng ngày.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan