Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Viêm quanh cuống răng: Nguyên nhân, nhận biết, cách điều trị

Viêm quanh cuống răng: Nguyên nhân, nhận biết, cách điều trị

Tình trạng viêm xảy ra ở tổ chức quanh chóp răng sau khi tuỷ đã chết được gọi là viêm quanh cuống răng. Viêm quanh khu vực cuống răng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe răng miệng cũng như tinh thần của người bệnh. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh ngay trong bài viết sau đây nhé.

1. Nguyên nhân do đâu gây nên tình trạng viêm quanh cuống răng?

Viêm cuống răng là tình trạng mô răng quanh cuống răng bị tổn thương, gây nên tình trạng viêm nhiễm, đau nhức khi chạm vào, có cảm giác chồi, lung lay răng và sưng tấy vùng lợi quanh răng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, nguyên nhân chính phải kể đến chính là do nhiễm khuẩn.

Viêm tuỷ, tuỷ hoại tử do vi khuẩn xâm nhập từ lỗ sâu, giải phóng hàng loạt các chất có độc tính vào mô quanh răng như Enzym tiêu protein, Enzyme tiêu cấu trúc sợi chun và sợi tạo keo, prostaglandin và Interleukin 6 gây tiêu xương hàm…

Ngoài ra, răng có thể bị viêm quanh cuống do các sang chấn:

– Sang chấn cấp tính: Chấn thương mạnh gây đứt các mạch máu ở cuống răng và tổn thương mô quanh cuống răng. Điều này khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, gây hại các tô chức mô quanh răng.

– Sang chấn mạn tính: Chấn thương khớp cắn, núm phụ, sang chấn do các thói quen xấu như nghiến răng, căn chỉ, cắn đinh… cũng sẽ gây ra những tổn thương cho các mô quanh răng.

Viêm cuống răng là tình trạng mô răng quanh cuống răng bị tổn thương, gây nên tình trạng viêm nhiễm, đau nhức khi chạm vào

Viêm cuống răng là tình trạng mô răng quanh cuống răng bị tổn thương, gây nên tình trạng viêm nhiễm, đau nhức khi chạm vào

Bên cạnh đó, một số sai sót trong quá trình điều trị bệnh lý nha khoa cũng có thể gây nên tình trạng cuống răng bị viêm:

– Chất hàn thừa, chụp quá cao trong quá trình điều trị nha khoa gây sang chấn khớp cắn.

– Sai sót trong quá trình điều trị tuỷ khiến chất bẩn dính ra vùng cuống gây bội nhiễm hoặc dùng thuốc sát khuẩn quá mạnh, tắc ống tuỷ do dụng cụ hoặc tạo nút ngà mùn trong lòng ống tuỷ, lạc đường gây nên tình trạng thủng ống tuỷ, dùng thuốc sát khuẩn quá mạnh…

Nếu tình trạng viêm cuống răng không được điều trị kịp thời thì rất dễ gây ra những biến chứng nguy hại, ảnh hưởng tới sức khỏe hàm răng cũng như tinh thần của người bệnh.

2. Nhận biết tình trạng viêm quanh cuống răng

2.1. Viêm quanh cuống răng cấp tính

Khi bị viêm các mô quanh cuống răng cấp tính, người bệnh thường có các biểu hiện như mệt mỏi, sốt cao trên 38 độ C, khô môi, lưỡi bẩn… kèm theo các triệu chứng đặc trưng bao gồm:

– Đau nhức răng: Các cơn đau từ nhẹ đến nặng theo tình trạng viêm, các cơn đau có thể kéo dài liên tục, dữ dội, lan đến nửa đầu. Tình trạng đau trở nên nghiêm trọng hơn khi nhai và người bệnh có thể dễ dàng nhận thấy.

– Cảm giác chồi răng: Răng đau nhức, chặm trước khi cắn khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, không dám ăn nhai.

– Vùng da ngoài tương ứng với vị trí răng tổn thương có biểu hiện sưng nề, đỏ, ấn vào thấy đau, có hạch

– Có thể xuất hiện tình trạng đổi màu răng bị viêm quanh cuống.

– Răng có thể mất đi sự chắc chắn, xuất hiện tình trạng lung lay ở mức độ 2 hoặc 3.

– Mô, niêm mạc ngách lợi ở vị trí răng bị viêm có biểu hiện sưng nề, ấn vào thấy đau nhức, mô lỏng lẻo, có thể chảy máu…

Khi bị viêm quanh cuống răng cấp tính, người bệnh thường có các biểu hiện như đau nhức, khó chịu, sốt cao trên 38 độ C...

Khi bị viêm quanh cuống răng cấp tính, người bệnh thường có các biểu hiện như đau nhức, khó chịu, sốt cao trên 38 độ C…

2.2. Răng bị viêm quanh cuống bán cấp tính

Khi bị viêm cuống răng bán cấp tính, người bệnh thường có các biểu hiện dễ nhận biết như sau:

– Cảm giác khó chịu, mệt mỏi, đau đầu, sốt nhẹ dưới 38 độ hoặc không sốt.

– Các cơn đau âm ỉ, kéo dài liên tục ở vị trí răng tổn thương. Cảm giác tình trạng răng chồi cao, khi hai hàm chạm nhau thì cảm thấy đau nhức, khó chịu hơn.

– Vùng da tương ứng vị trí răng bị viêm quanh cuống ít sưng nề, có thể có hạch nhỏ di động.

– Mô, niêm mạc ngách lợi ở vị trí răng tổn thương có xuất hiện tình trạng sưng nề nhẹ, đỏ, ấn thấy đau.

– Ở tình trạng bệnh này, răng có thể đổi màu, mất đi vẻ trắng sáng tự nhiên hoặc cũng có thể không.

– Ổ viêm có thể gây nên tình trạng sâu răng ở các mặt răng.

– Tình trạng lung lay ở mức độ 1 hoặc 2 khi răng bị viêm quanh cuống bán cấp tính.

Viêm cuống răng bán cấp tín có thể sốt nhẹ hoặc không sốt, phần mô mềm quanh răng sưng tấy...

Viêm cuống răng bán cấp tín có thể sốt nhẹ hoặc không sốt, phần mô mềm quanh răng sưng tấy…

2.3. Viêm răng quanh cuống mạn tính

Viêm răng quanh cuống mạn tính thường gặp ở những bệnh nhân có tiền sử đau khi bị viêm tuỷ cấp, viêm quanh cuống cấp hoặc áp xe quanh cuống răng cấp tính.

Người bệnh sẽ có các biểu hiện có thể nhận biết bằng mắt thường và cảm nhận như:

– Răng đổi màu, mất đi màu sắc trắng sáng tự nhiên, thay vào đó là răng trở nên xám đục ở ngà răng ánh qua lớp men.

– Vùng ngách lợi tương ứng vị trí quanh cuống răng có thể hơi nề, có lỗ rò hoặc sẹo rò vùng cuống. Đôi khi, các lỗ rò đó không ở trong hốc miệng mà ở ngoài da hoặc nền mũi tùy vị trí nang và áp xe răng.

– Gõ vào răng không thấy đau hoặc đau nhẹ ở vùng cuống răng nơi bị viêm.

– Răng có thể bị lung lay khi tình trạng tiêu xương ổ răng nghiêm trọng.

Viêm mạn tính thường gặp ở những người có tiền sử đau khi bị viêm tuỷ cấp, viêm quanh cuống cấp hoặc áp xe quanh cuống răng cấp tính

Viêm mạn tính thường gặp ở những người có tiền sử đau khi bị viêm tuỷ cấp, viêm quanh cuống cấp hoặc áp xe quanh cuống răng cấp tính

Tuy có thể dễ dàng nhận biết nhưng tình trạng răng bị viêm quanh cuống vẫn cần được bác sĩ có chuyên môn cao thăm khám, sử dụng máy móc hiện đại để có thể xác định chính xác mức độ nặng, nhẹ để có thể điều trị với phác đồ phù hợp. Do vậy, khi thấy có các biểu hiện kể trên, bạn nên tới ngay các cơ sở y tế uy tín, chuyên môn cao để được thăm khám và điều trị kịp thời.

3. Lưu ý trong điều trị viêm mô quanh cuống răng

Những răng bị tổn thương mô quanh cuống nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách bởi bác sĩ nha khoa có chuyên môn thì có thể dẫn tới những biến chứng nguy hại tới sức khoẻ và tinh thần của người bệnh:

– Biến chứng tại chỗ: Áp xe vùng xung quanh răng, gây viêm hạch và vùng quanh hạch.

– Biến chứng toàn thân liên quan đến tim mạch, viêm thận, viêm khớp hoặc gây ra tình trạng đau nửa mặt như đau dây thần kinh V.

– Bên cạnh đó, bệnh có thể gây sốt cao kéo dài khiến bác sĩ khó chẩn đoán bệnh bởi các xét nghiệm cơ bản như công thức máu không thấy có thay đổi, cấy máu âm tính…

Do đó, việc điều trị viêm mô quanh cuống răng luôn được chú trọng hàng đầu nhằm ngăn chặn biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, giúp lấy lại sức khỏe, thẩm mỹ của hàm răng.

Điều trị viêm quanh cuống răng tại cơ sở nha khoa uy tín với bác sĩ chuyên môn cao

Điều trị viêm quanh cuống răng tại cơ sở nha khoa uy tín với bác sĩ chuyên môn cao

Theo các bác sĩ nha khoa TCI, nguyên tắc điều trị viêm quanh cuống mạn tính là loại trừ toàn bộ phần mô bị viêm, nhiễm khuẩn và hoại tử trong ống tuỷ. Tại nha khoa, bác sĩ sẽ tiến hành dẫn lưu tốt mô viêm vùng cuống. Sau đó, thực hiện hàn kín hệ thống ống tuỷ để tạo điều kiện cho mô cuống răng nhanh hồi phục.

Trong trường hợp tiên lượng điều trị nội nha không có kết quả, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ cuống răng.

Đối với trường hợp bị viêm cấp tính hoặc bán cấp tính, bác sĩ sẽ tiến hành dẫn lưu buồng tuỷ rồi dùng kháng sinh kết hợp giảm đau để nâng cao thể trạng, tiến hành điều trị nội nha.

Tình trạng viêm quanh cuống răng không chỉ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe răng miệng mà còn có thể khiến nhiều người sa sút về thể chất cũng như tinh thần. Để ngăn ngừa răng bị viêm quanh cuống, bạn cần vệ sinh răng miệng đúng cách, thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ để phát hiện sớm và điều trị các bệnh lý về răng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital