Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Viêm phổi khi mang thai gây sảy thai hoặc sinh non

Viêm phổi khi mang thai gây sảy thai hoặc sinh non

Viêm phổi khi mang thai không chỉ làm suy giảm sức khỏe của người mẹ, đồng thời bệnh còn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi, thậm chí gây sảy thai hoặc sinh non. Làm gì khi bị viêm phổi khi mang thai?

Viêm phổi là tình trạng viêm nhiễm ở phổi, bệnh gây ra loạt các triệu chứng như ho, sốt cao, khó thở… Thông thường, bệnh viêm phổi có thể điều trị tại nhà và thường khỏi sau khoảng từ 2 đến 3 tuần. Tuy nhiên, viêm phổi ở phụ nữ đang có thai thường diễn biến phức tạp và điều trị khó khăn hơn.

viem-phoi-khi-mang-thai

Phụ nữ mang thai rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp trong đó có bệnh viêm phổi

1. Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây viêm phổi chủ yếu là do virus hoặc vi khuẩn gây nên, bệnh thường khởi phát khi cơ thể hít phải vi trùng và chúng lọt vào phổi. Tuy nhiên, cũng không loại trừ bệnh khởi phát sau trận cảm lạnh, hay cảm cúm.
Ngoài ra, viêm phổi còn có nguyên nhân từ việc mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, ung thư hay tiểu đường,…

viem-phoi-khi-mang-thai.jpg2

Viêm phổi gây khó thở, ho nhiều ở người bệnh

728x90 me-tron-con-vuong

2. Triệu chứng viêm phổi khi mang thai

Viêm phổi khi mang thai cũng có các biểu hiện viêm phổi ở người thường, nếu bệnh có nguyên nhân từ vi khuẩn thường diễn tiến rất nhanh, bao gồm các triệu chứng ho, ho ra đờm có thể lẫn máu, sốt, thở nhanh, hay rùng mình, cảm giác đau ngực, tim đập nhanh, người mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy

3. Điều trị viêm phổi khi mang thai

Đối với những người bình thường, nếu mắc viêm phổi có thể điều trị tại nhà, và bệnh có thể khỏi trong khoảng từ 2 đến 3 tuần. Tuy nhiên ở phụ nữ đang mang thai, nếu nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cần lập tức đi khám và điều trị ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.
Điều trị viêm phổi khi mang thai chủ yếu chị em cần nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và uống nhiều nước để giúp giảm tình trạng bệnh. Tuyệt đối không hút thuốc, và tránh tiếp xúc với khói thuốc.

viem-phoi-khi-mang-thai.jpg3

Phụ nữ khi mang thai cần khám thai định kỳ nhằm phát hiện sớm mọi bệnh lý

4. Phòng ngừa viêm phổi ở phụ nữ mang thai

Công tác phòng ngừa viêm phổi khi mang thai là hết sức quan trọng, an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, đối với phụ nữ mang thai, sức đề kháng thường yếu hơn người bình thường nên phải luôn chú ý, giữ ấm cho cơ thể, tránh để cơ thể bị nhiễm lạnh, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng để ngăn ngừa virus gây bệnh. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị cúm , người bị cảm lạnh, thủy đâu hay sởi.
Ngoài ra, chế độ ăn uống, tập luyện khoa học giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể thể phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital