Trang chủ » Dịch vụ khoa mắt » Khám và điều trị bệnh mắt thường gặp » Viêm loét giác mạc: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Viêm loét giác mạc: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Viêm loét giác mạc là bệnh lý xảy ra khi giác mạc bị trầy và bị nhiễm trùng. Như chúng ta đã biết, giác mạc là một lớp mô trong suốt nằm ở vị trí phía trước của con ngươi, là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng đầu tiên, cho phép ánh sáng đi qua giúp mắt chúng ta có thể thấy được. Chính vì vậy, đây có thể coi là bệnh lý hết sức nguy hiểm, có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời.

1. Nguyên nhân dẫn đến viêm loét giác mạc là gì?

Giác mạc là một bộ phận rất mỏng và trong suốt, cũng là bộ phận đầu tiên tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài cho nên rất dễ bị tổn thương. Chính bởi điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn xâm nhập tấn công và làm giác mạc bị viêm loét.

Viêm loét giác mạc sẽ xảy ra khi:

– Giác mạc bị xước, bị rách hoặc bị nhiễm trùng như là nhiễm khuẩn tụ cầu, liên cầu, phế cầu… hay virus hoặc do nấm. Những trường hợp bị tổn thương nhẹ, như xước giác mạc cũng có thể tiến triển thành loét giác mạc tại khu vực đó. Đối với những trường hợp tổn thương nặng do hóa chất cũng có thể gây ra tình trạng loét dạng không nhiễm khuẩn.

– Bệnh lý này còn có thể do biến chứng của một số bệnh khác như là: Lông quặm, bướu cổ hở mi do liệt thần kinh VII,… hoặc giác mạc bị tổn thương do vật thể lạ bắn vào mắt, quẹt vào mắt, người bệnh sử dụng kính áp tròng không đúng cách, tự dùng thuốc nhỏ, đặc biệt dùng thuốc nhỏ có corticoid khi không có chỉ định cụ thể của bác sĩ nhãn khoa.

– Ngoài ra, giác mạc đôi khi không chỉ bị viêm loét do yếu tố bên ngoài tác động mà còn có thể do mắt chưa được chăm sóc và bảo vệ mắt đúng cách.

Viêm loét giác mạc xảy ra khi giác mạc bị yếu tố bên ngoài tác động và đã tạo điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn hoặc nấm tấn công

Giác mạc bị viêm loét xảy ra khi giác mạc bị yếu tố bên ngoài tác động và đã tạo điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn hoặc nấm tấn công

2. Những triệu chứng thường gặp khi bị viêm loét giác mạc

Giác mạc là một bộ phận khá là nhạy cảm cho nên khi chúng bị viêm loét, người bệnh rất dễ nhận thấy được những triệu chứng xuất hiện của bệnh như là:

– Mắt thường xuyên cảm thấy khó chịu, cảm giác như có dị vật trong mắt. Mắt dễ bị đau nhức, nóng rát, chảy nước mắt, chói mắt, nhạy cảm với ánh sáng, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, đỏ mắt. Đặc biệt, khi nhìn vào mắt sẽ thấy có những vùng đỏ nhiều xung quanh tròng đen, mắt theo thời gian bị nhìn mờ hơn, có hiện tượng sưng ở mi mắt, khó mở mắt và chảy mủ từ mắt.

– Thông thường, giác mạc của chúng ta vốn trong suốt, tuy nhiên nếu như giác mạc bị viêm loét thì bề mặt giác mạc không còn màu trắng nguyên bản nữa, mà sẽ bị các đốm trắng hoặc xám (to hay nhỏ) ở bất kỳ vị trí nào trên giác mạc. Đôi khi, bạn sẽ thấy một ngấn mủ màu trắng ở phía trước tròng đen. Trong một số trường hợp loét giác mạc quá nhỏ sẽ rất khó để có thể nhìn thấy bằng mắt thường mà phải dùng kính hiển vi chuyên dụng dành cho khám mắt.

Những triệu chứng thường gặp như là người bệnh sẽ cảm thấy mắt thường xuyên khó chịu, cảm giác như có dị vật trong mắt

Những triệu chứng thường gặp như là người bệnh sẽ cảm thấy mắt thường xuyên khó chịu, cảm giác như có dị vật trong mắt

3. Phương pháp chẩn đoán và điều trị khi giác mạc bị viêm loét

3.1 Phương pháp chẩn đoán

Để chẩn đoán người bệnh có thực sự bị viêm loét giác mạc hay không, các bác sĩ sẽ đánh giá vết loét bằng cách sử dụng đèn khe – một loại dụng cụ cho phép bác sĩ kiểm tra mắt dưới độ phóng đại cao. Để có thể nhìn rõ được vết loét, bác sĩ có thể nhỏ thuốc nhỏ mắt có chứa chất nhuộm màu được gọi là fluorescein. Chất huỳnh quang sẽ tạm thời nhuộm các vùng bị tổn thương của giác mạc, giúp cho bác sĩ có thể nhìn thấy các vùng giác mạc bị tổn thương mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

Trong một số tình huống khác, bác sĩ lấy mẫu trên bề mặt của vết loét lớn. Sau đó, mẫu sẽ được nuôi cấy để xác định vi khuẩn, nấm, virus hoặc kí sinh nào gây nhiễm trùng. Sau khi xác định được sinh vật, các bác sĩ sẽ lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất để điều trị.

Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ tiến hành quan sát thông qua máy sinh hiển vi và kết hợp với lấy mẫu ở vùng viêm loét để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh

Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ tiến hành quan sát thông qua máy sinh hiển vi và kết hợp với lấy mẫu ở vùng viêm loét để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh

3.2 Người bệnh sẽ được điều trị như thế nào?

Sau khi đã xác định được chính xác nguyên nhân khiến cho giác mạc của người bệnh bị viêm loét, các bác sĩ Nhãn khoa sẽ tiến hành các phương pháp điều trị. Việc điều trị theo hướng nào sẽ cần phải phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý mà người bệnh đang gặp phải.

– Đối với những trường hợp nhẹ: Người bệnh sẽ được điều trị khẩn cấp bằng thuốc nhỏ mắt kháng sinh, kháng nấm, kháng virus, sử dụng trong một vài ngày liên tục. Quá trình này sẽ giúp cho mắt giảm đau và giảm các nguy cơ gây ra biến chứng nguy hiểm như thủng giác mạc.

– Đối với những trường hợp nặng và không thể điều trị bằng thuốc thì ghép giác mạc là một phương pháp điều trị tối ưu sẽ được áp dụng cho người bệnh. Hầu hết, người bệnh khi áp dụng phương pháp này thì giác mạc đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng như là thủng giác mạc hoặc đã hình thành sẹo.

– Có một số trường hợp nặng hơn thì bác sĩ sẽ tính đến phương pháp khoét bỏ nhãn cầu, múc nội nhãn.

Có một điều mà bạn cần lưu ý đó là viêm loét giác mạc cho dù được điều trị tốt thì khả nẳng rất cao vẫn sẽ để lại sẹo. Vết sẹo dày hay mỏng, to hay nhỏ sẽ phụ thuộc rất lớn vào tình trạng của mỗi người bệnh. Vì vậy, việc thăm khám và điều trị kịp thời là điều hết sức cần thiết, để giúp cho giác mạc không xảy ra bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào cũng như bảo vệ được đôi mắt sáng khỏe sau quá trình điều trị.

Các phương pháp điều trị sẽ cần phải phụ thuộc vào mức độ và tình trạng bệnh lý của người bệnh như là: sử dụng thuốc, ghép giác mạc,...

Các phương pháp điều trị sẽ cần phải phụ thuộc vào mức độ và tình trạng bệnh lý của người bệnh như là: sử dụng thuốc, ghép giác mạc,…

3.3 Một số lưu ý sau khi điều trị viêm loét giác mạc

– Không nên băng kín mắt, bởi vì sẽ tạo điều kiện khiến cho vi khuẩn phát triển mạnh hơn.

– Không được đeo kính áp tròng hay trang điểm tại khu vực mắt trong quá trình điều trị bệnh

– Bạn nên thật sự cẩn thận và tránh để vật thể khác tác động vào mắt, tuyệt đối không đưa tay dụi mắt.

– Nên thường xuyên đeo kính râm để bảo vệ mắt, bởi vì sau khi điều trị mắt vẫn còn vô cùng nhạy cảm với ánh sáng.

– Sử dụng đúng thuốc theo đơn của bác sĩ, nếu như hết thuốc bạn cần hỏi lại ý kiến của bác sĩ thay vì sử dụng những loại thuốc tương tự để thay thế.

Để phòng ngừa tình trạng giác mạc bị viêm loét, bạn cần phải lưu ý một số điều quan trọng như sau:

– Khi có vật lạ xâm nhập vào mắt, bạn không dùng tay dụi mắt quá mạnh khiến cho giác mạc bị tổn thương mà nên đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa mắt để kiểm tra và lấy dị vật.

– Cung cấp đủ vitamin A cho mắt hằng ngày và chớp mắt thường xuyên để tránh khô mắt, khi ngồi làm việc nhiều giờ trường máy tính cần phân bổ thời gian hợp lý để mắt được nghỉ ngơi.

– Đeo kính áp tròng đúng cách và vệ sinh kính sạch sẽ ngay cả trước và sau khi đeo.

– Thường xuyên khám mắt định kỳ để kiểm tra sức khỏe của mắt và nhanh chóng phát hiện kịp thời nếu có dấu hiệu bất thường xảy ra, bởi vì có những vết viêm loét mắt thường rất khó có thể quan sát được và cũng không cảm nhận được nhiều khi ở giai đoạn đầu, mà chỉ có thể nhìn thấy được thông qua hệ thống máy móc chuyên dụng.

Người bệnh tuyệt đối không nên đeo kính áp tròng trong suốt quá trình điều trị bệnh

Người bệnh tuyệt đối không nên đeo kính áp tròng trong suốt quá trình điều trị bệnh

4. Nên lựa chọn địa điểm điều trị viêm loét giác mạc ở đâu chất lượng tốt?

Viêm loét giác mạc là một bệnh lý hết sức nguy hiểm nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời. Xuyên suốt từ quá trình chẩn đoán đến giai đoạn điều trị đều yêu cầu rất cao ở hệ thống thiết bị máy móc và trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ. Chuyên khoa Mắt là một trong những chuyên khoa mũi nhọn tại Hệ thống Y tế Thu Cúc, được chú trọng đầu tư giúp người bệnh được:

– Trực tiếp đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa với hơn 30 năm kinh nghiệm thăm khám và điều trị.

– Luôn có hệ thống thiết bị máy móc hiện đại, ưu việt phục vụ trong suốt quá trình thăm khám như: Máy sinh hiển vi phẫu thuật mắt, sinh hiển vi khám có truyền dẫn laser (kèm theo máy quang đông võng mạc), máy laser quang đông võng mạc,…

– Các bác sĩ luôn ân cần, nhẹ nhàng thăm khám và giải thích cụ thể từng vấn đề cho bệnh nhân.

– Hệ thống phòng dịch luôn được triển khai quyết liệt, luôn là tấm chắn phòng ngự an toàn cho mỗi bệnh nhân khi đến viện.

– Không gian thăm khám rộng rãi, sang trọng, sạch sẽ giúp người bệnh luôn cảm thấy thoải mái.

– Xây dựng nhiều cơ sở khác nhau tại những vị trí đắc địa xung quanh khu vực Hà Nội, thông tin người bệnh được đồng bộ chung trên một hệ thống, giúp người bệnh dễ dàng hơn trong việc lựa chọn địa điểm khám chữa bệnh.

– Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tận tình, chu đáo như với người thân.

Hệ thống Y tế Thu Cúc - Địa điểm thăm khám và điều trị viêm loét giác mạc hiệu quả, chất lượng nhất

Hệ thống Y tế Thu Cúc – Địa điểm thăm khám và điều trị viêm loét giác mạc hiệu quả, chất lượng 

Cho đến nay, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đã thăm khám và điều trị thành công cho rất nhiều người bệnh trên toàn cả nước, giúp bảo vệ cho hàng ngàn đôi mắt sáng và luôn là địa điểm khám chữa bệnh uy tín, chất lượng. Nếu như bạn có bất kỳ câu hỏi nào thắc mắc liên quan đến bệnh lý này hay quan tâm đến các gói khám mắt tại Hệ thống Y tế Thu Cúc và các chương trình ưu đãi đi kèm, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài 1900 55 88 92 để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital