Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Viêm khớp vai có chữa được dứt điểm không?

Viêm khớp vai có chữa được dứt điểm không?

Viêm khớp vai ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Vậy viêm khớp vai có chữa được không?

1. Thế nào là viêm khớp vai?

Viêm khớp vai là những trường hợp người bệnh bị đau, khó vận động vai do các tổn thương phần mềm ở phần bao quanh khớp bao gồm: gân, bao khớp, cơ và dây chằng. Ngoại trừ các tổn thương ở đầu xương, sụn và màng hoạt dịch. Viêm khớp vai thể đông cứng được xem là thể phổ biến nhất.

Thể đông cứng khớp vai xuất hiện khi bao khớp vai dày lên. Lúc này, người bệnh sẽ có cảm giác đau, khó cử động vai và vận động thể dục thể thao. Theo thời gian, cơn đau càng tăng cường độ và tần suất, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Tại Việt Nam, viêm khớp vai chiếm khoảng 2% dân số. Ngoài ra, bệnh này chiếm tỷ lệ khoảng 12,5% tổng số bệnh nhân mắc các bệnh về khớp.

viem-khop-vai

Viêm khớp vai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và công việc của người bệnh

2. Các giai đoạn của viêm khớp vai

Triệu chứng điển hình của viêm khớp vai là những cơn đau âm ỉ đến dữ dội. Những cơn đau khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi vận động vai. Các hoạt động được người khác hỗ trợ cũng có thể đau. Biểu hiện bệnh viêm khớp vai được thể hiện theo 3 giai đoạn là:

2.1. Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn đóng băng, lúc này các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Trong giai đoạn này, bạn sẽ gặp các cơn đau nhức vai khi giơ tay lên. Tình trạng đau chủ yếu diễn ra vào buổi tối hoặc lúc người bệnh nằm nghiêng một bên. Sau một thời gian, cường độ cơn đau càng dữ dội hơn. Đau vai có thể kéo dài liên tục từ 6 tuần đến 9 tháng.

2.2. Giai đoạn 2

Sau giai đoạn đóng băng là giai đoạn đông cứng. Đi kèm cơn đau là tình trạng co cứng vai, khó cử động. Khi đó, cơ vai bắt đầu teo nhẹ sau thời gian người bệnh không thể vận động. Trong thời gian từ 4–6 tháng, quá trình vận động, sinh hoạt và làm việc có sử dụng đến khớp vai người bệnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

2.3. Giai đoạn 3

Giai đoạn cuối là tan băng. Sau khoảng thời gian 6 tháng đến 2 năm, vai có thể lấy lại sức mạnh và vận động trở lại như bình thường.

3. Viêm khớp vai chẩn đoán thế nào?

Chẩn đoán viêm khớp vai thể đơn thuần dựa vào khám lâm sàng và chụp x-quang để loại trừ tổn thương sụn và khớp vai. Bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện một số xét nghiệm kiểm tra sau:

Siêu âm khớp vai: Đây là phương tiện chẩn đoán hình ảnh rất có giá trị nhằm phát hiện các tổn thương có thể xảy ra ở khớp vai.

– Chụp X-quang khớp vai: Chụp X-quang cũng là phương pháp để bác sĩ nhận biết các tổn thương cơ bản ở khớp vai. Một số trường hợp chụp X-quang có thể thấy hình ảnh gián tiếp của thoái hóa hoặc sự lắng đọng calci ở gân cơ vùng trên gai.

– Chụp khớp vai có dùng thuốc cản quang hoặc MRI ghi hình khớp vai có dùng thuốc cản quang (MRI arthrogram).

Chụp cộng hưởng từ (MRI): Chụp MRI là phương pháp chẩn đoán chính xác các tổn thương phần mềm ở khớp vai.

chup-mri-khop-vai

Chụp MRI giúp phát hiện chính xác tổn thương ở khớp vai

– Nội soi khớp vai: Nội soi là thủ thuật xâm nhập vừa chẩn đoán vừa điều trị bệnh.

Hiện nay, siêu âm và chụp cộng hưởng từ là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh đơn giản và nhanh chóng, giúp người bệnh phát hiện viêm khớp vai kịp thời. Do vậy, nội soi khớp vai chỉ nên sử dụng để can thiệp điều trị nếu cần thiết.

4. Viêm khớp vai có chữa được dứt điểm không?

Để điều trị viêm khớp vai đạt hiệu quả cao, người bệnh cần kết hợp nhiều biện pháp điều trị với nhau.

4.1. Điều trị nội khoa

– Sử dụng thuốc giảm đau: Một số thuốc giảm đau có thể cải thiện tình trạng đau nhức vai. Tuy nhiên, người bệnh cần thông qua chỉ định của bác sĩ, chuyên gia y tế trước khi sử dụng các loại thuốc này. Bác sĩ sẽ hướng dẫn liều lượng cụ thể và cách sử dụng đúng để đạt hiệu quả tốt nhất.

– Tiêm corticoid: Phương pháp tiêm áp dụng cho bệnh nhân ở thể đau khớp vai đơn thuần. Sau khi thăm khám, nếu người bệnh cần thiết tiêm corticoid, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm vào bao gân hoặc bao thanh dịch ở dưới cơ delta.

Khi thực hiện phương pháp tiêm, người bệnh chỉ được thực hiện 1 lần duy nhất. Sau khoảng 3-6 tháng có thể tiêm nhắc lại nếu bệnh tái phát.

– Nội soi ổ khớp vai lấy tinh thể canxi lắng đọng.

– Tiêm huyết tương tiểu cầu: Những người dưới 60 tuổi bị đứt bán gân mũ cơ quay, bởi các chấn thương có thể được chỉ định tiêm huyết tương có chứa nhiều tiểu cầu.

Huyết tương nhiều tiểu cầu có khả năng hỗ trợ phục hồi sức khỏe bình thường của cơ thể. Thông qua đó, người bệnh có thể rút ngắn quá trình phục hồi các tế bào, hạn chế cơn đau và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

4.2. Sinh hoạt khoa học

– Bổ sung nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng cho cơ thể, nhằm phòng ngừa và cải thiện tình trạng thoái hóa khớp.

– Thực hiện chế độ sinh hoạt, ăn uống và vận động thể thao hợp lý. Người bệnh cần nghỉ ngơi hợp lý, tránh để vai hoạt động quá sức. Sau khi điều trị một thời gian, người bệnh nên tập luyện nhẹ nhàng, giúp vai phục hồi chức năng từ từ.

nghi-ngoi-hop-ly

Nghỉ ngơi hợp lý giúp đẩy nhanh thời gian phục hồi khớp vai

4.3. Điều trị ngoại khoa

Phẫu thuật nối gân là phương pháp có thể áp dụng với thể giả liệt khớp vai. Bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện phẫu thuật để điều trị bệnh. Với người trẻ tuổi, bị đứt gân do chấn thương, phương pháp nối gân dễ triển khai hơn.

Đối với trường hợp người bệnh trên 60 tuổi bị đứt gân do thoái hóa, cần thông qua quá trình xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh kỹ lưỡng, đảm bảo tình trạng sức khỏe ổn định mới có thể xem xét tiến hành phẫu thuật.

4.4. Vật lý trị liệu

Bằng cách thực hiện các liệu pháp như: mát xa, châm cứu, bấm huyệt… người bệnh có thể giảm thiểu các cơn đau nhức ở vai. Nếu cơn đau không có hiện tượng bị sưng hoặc nóng lên, người bệnh có thể áp dụng những liệu pháp nhiệt đó là:

– Bó nến

– Hồng ngoại

– Sóng ngắn

– Sóng siêu âm

Khi vai bị sưng và đau ở mức độ cao, người bệnh nên hạn chế vận động vai và vùng bị tổn thương xung quanh. Sau quá trình điều trị, bệnh nhân cần tập luyện thường xuyên, bắt đầu từ các bài thể dục nhẹ nhàng, để phục hồi chức năng thông thường của khớp vai.

5. Phòng bệnh viêm khớp vai như thế nào?

Để giảm áp lực đè lên khớp vai, đồng thời ngăn chặn tình trạng viêm, người bệnh cần chú trọng thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

– Tránh làm việc nặng, gắng sức, nhất là mang vác nặng lên vai.

– Cẩn thận khi làm việc trong cuộc sống hàng ngày, tránh gây ra các chấn thương khớp vai hoặc xung quanh vai.

– Nếu thay đổi tư thế, nên cử động từ từ khớp vai.

– Trước khi vận động thể thao cần làm nóng người và cử động và tập vai nhẹ nhàng.

– Nghỉ ngơi hợp lý cho vai thư giãn sau quá trình dài làm việc.

– Thăm khám sức khỏe xương khớp định kỳ để có thể phát hiện và điều trị đúng, kịp thời các bệnh khớp nếu có.

Tham vấn bác sĩ
Dịch vụ liên quan
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital