Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Viêm khớp háng ở nguời lớn, nguyên nhân và cách điều trị

Viêm khớp háng ở nguời lớn, nguyên nhân và cách điều trị

Viêm hớp háng ở người lớn là hiện tượng nhiều người gặp phải. Bệnh gây cản trở khả năng vận động và sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Vậy viêm khớp háng là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến viêm khớp háng ở người lớn?

Viêm khớp háng ở người lớn là gì?

Viêm khớp háng là hiện tượng viêm xảy ra ở khớp háng

Viêm khớp háng là hiện tượng viêm xảy ra ở khớp háng

Đôi khi bạn vẫn thấy đau vùng đùi, mông và háng khi bị chấn thương hoặc va chạm vào vật cứng. Cơn đau có thể kéo đến nhất thời hoặc kéo dài khoảng vài ngày kèm theo là những vết bầm tím trên cơ thể. Tuy nhiên khi tất cả những yếu tố ngoại lực không xảy ra mà bạn lại có cảm giác khớp háng đau, thậm chí kéo dài âm ỉ hoặc dữ dội thì hãy cẩn thận, rất có thể bạn đã bị viêm khớp háng ở người lớn.

Vậy viêm khớp háng là gì? Cũng tương tự như viêm khớp thông thường, hiện tượng viêm xảy ra ở khớp háng, đây là khớp chúng ta sử dụng rất nhiều trong việc sinh hoạt, đi lại. Những cơn đau khớp háng không chỉ khiến người bệnh đau đớn mà còn làm hạn chế vận động, thậm chí không di chuyển được. Sở dĩ viêm khớp háng ở người lớn được nhắc đến nhiều là vì đa số là bệnh nhân đã trưởng thành. Trẻ em rất ít khi bị căn bệnh này, trừ những trẻ phải lao động cực nhọc quá nhiều ngay khi còn nhỏ.

Nguyên nhân gây viêm khớp háng ở người lớn

Viêm khớp háng gây đau đớn, làm giảm khả năng vận động

Viêm khớp háng gây đau đớn, làm giảm khả năng vận động

Nguyên nhân viêm khớp háng ở người lớn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi cũng như thói quen ăn uống sinh hoạt, làm việc của những người đã đến tuổi lao động. Cụ thể nguyên nhân gây viêm khớp háng chủ yếu là do:

  • Lao động: có rất nhiều công việc đòi hỏi bạn phải sử dụng sức của các khớp háng như công nhân, nhân viên bán hàng, khuân vác… Họ phải ngồi xổm, đứng, bê vác, làm việc 10 – 12 tiếng/ngày, điều này gây những áp lực không nhỏ tới khớp háng.
  • Thể thao quá độ: Thể thao đôi khi sẽ phản tác dụng nếu bạn áp dụng nó quá độ hoặc không đúng cách.
  • Tai nạn: một cú ngã, tai nạn, 1 cú đánh mạnh vào khớp háng cũng có thể tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm.
  • Tuổi tác: càng về già các khớp xương càng dễ viêm và khớp háng cũng không nằm ngoài quy luật đó. Viêm khớp háng ở người lớn ít khi xảy ra đơn thuần do thời tiết, nó thường xuất hiện kèm với sự tác động của yếu tố khác.
  • Di truyền: nguyên nhân này khá hiếm gặp tuy nhiên ở một số người, họ có thể có khiếm khuyết sụn khớp háng di truyền. Đến khi trưởng thành, tình trạng viêm khớp háng ở người lớn mới diễn ra rõ rệt nhất.

Điều trị viêm khớp háng ở người lớn

Điều trị viêm khớp háng ở người lớn có nhiều điểm giống và khác so với viêm khớp thông thường, tuy nhiên có thể điều trị bằng 2 phương pháp sau:

Điều trị viêm khớp háng chủ yếu bằng phương pháp dùng thuốc hoặc phẫu thuật

Điều trị viêm khớp háng chủ yếu bằng phương pháp dùng thuốc hoặc phẫu thuật

Dùng thuốc

Viêm khớp háng ở người lớn có thể được bác sĩ chỉ định một số loại thuốc giảm đau trong trường hợp nhẹ.  Mỗi đợt điều trị thường kéo dài khoảng 1 – 2 tuần với đơn thuốc kháng sinh và chống viêm.

Phẫu thuật thay khớp

Đây là cách điều trị viêm khớp háng ở người lớn bất đắc dĩ. Thay khớp được chỉ định khi người bệnh đau quá nặng và không thể di chuyển, nếu chậm trễ sẽ khiến họ tàn phế cả đời. Tuy nhiên nên hiểu rằng, khớp háng mới không thể bằng khớp háng ban đầu của chúng ta, chưa kể chi phí này khá tốn kém và 10 – 15 năm sau lại phải thay thế khớp mới.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital