Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Viêm khớp gối và cách điều trị sớm để tránh hậu quả về sau

Viêm khớp gối và cách điều trị sớm để tránh hậu quả về sau

Viêm khớp gối là bệnh phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở người già. Hầu hết những người bị viêm khớp gối nhẹ đều có thể trở nên nghiêm trọng. Viêm khớp gối ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống người bệnh. Vì vậy người bệnh nên điều trị sớm để tránh hậu quả về sau. Bài viết dưới đây sẽ nói về bệnh viêm khớp gối và cách điều trị bệnh lý này.

Viêm khớp gối xảy ra như thế nào?

Viêm khớp đầu gối xảy ra khi sụn của khớp gối bị xói mòn. Sụn của khớp giống như một lớp cao su ở hai đầu xương, giúp cho mọi hoạt động của xương được dễ dàng hơn. Nếu lớp cao su này bị mòn và không được bôi trơn, xương của khớp gối chà xát với nhau, có thể phát ra tiếng kêu lạo xạo. Đầu gối không thể di chuyển dễ dàng và trở nên cứng, sưng và đau đớn, hạn chế vận động của người bệnh.

Viêm khớp đầu gối xảy ra khi sụn của khớp gối bị xói mòn.

Viêm khớp đầu gối xảy ra khi sụn của khớp gối bị xói mòn.

Màng hoạt dịch cũng gây ra phản ứng viêm, tiết ra nhiều chất dịch trong khớp làm cho khớp gối bị sưng to hơn, có nhiều dịch bên trong khiến bệnh trở nặng hơn. Bao khớp bị dày lên như thể nó cố gắng giúp giữ vững khớp gối, các cơ xung quanh bị yếu dần đi cho nên khớp gối ngày càng không vững, người bệnh bắt đầu khó khăn trong đi lại. Người bệnh khó có thể chống chân chịu lực, ngồi xổm, quỳ gối.
Trong những trường hợp nặng, lớp sụn đã bị bào mòn gần hoàn toàn, nó không còn che phủ đầu xương, làm cho hai đầu xương liên tục bị cọ sát nhau mỗi khi cử động, càng cọ xát, sụn càng mỏng và rách dần. Mỗi lần cọ sát nhau sẽ gây đau cho người bệnh, nhất là những lúc đi lên cầu thang, hoặc lúc ngồi xổm. Lâu dần xương sẽ bị bào mòn nhiều hơn, gây biến dạng hình thể khớp gối, thường là bị vẹo vào trong. Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới teo cơ, thậm chí biến dạng khớp.

Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới teo cơ, thậm chí biến dạng khớp.

Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới teo cơ, thậm chí biến dạng khớp.

Hiểu được rõ viêm khớp gối và cách điều trị dưới đây, người bệnh sẽ có phương pháp điều trị hoặc phòng ngừa bệnh.

Điều trị viêm khớp gối

Khi có các triệu chứng đau khớp gối, người bệnh nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp để điều trị và thăm khám kịp thời. Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ có cách điều trị phù hợp.
Người bị viêm khớp gối có các phương pháp điều trị như dùng thuốc, vật lý trị liệu và phẫu thuật. Thuốc được dùng trong điều trị là thuốc giảm đau, thuốc chống viêm. Việc dùng thuốc phụ thuộc vào mức độ đau đớn và thể trạng của từng người.
Vật lý trị liệu có thể giúp cải thiện chức năng của khớp. Xoa bóp, kích thích điện vào các dây thần kinh có tác dụng cải thiện triệu chứng đau.

Người bị viêm khớp gối có các phương pháp điều trị như dùng thuốc, vật lý trị liệu và phẫu thuật.

Người bị viêm khớp gối có các phương pháp điều trị như dùng thuốc, vật lý trị liệu và phẫu thuật.

Phẫu thuật chỉ được áp dụng khi hai phương pháp trên không cải thiện tình trạng bệnh.
Ngoài ra, để giảm đau do viêm khớp gối, người bệnh nên giảm cân để giảm áp lực lên khớp gối. Nếu bạn thừa cân, chỉ cần mất 5% trọng lượng hiện tại là có thể cải thiện được triệu chứng viêm khớp.
Các bài tập thể dục như: aerobic, đi bộ, bơi lội, đạp xe… có tác dụng giảm đau do viêm khớp. Chế độ ăn uống lành mạnh cũng giúp người bệnh đối phó với bệnh viêm khớp gối. Khi cơn đau bùng phát, có thể dùng nước đá hoặc khăn nóng chườm lên đầu gối.
Bài viết trên nói rõ về bệnh viêm khớp gối và cách điều trị bệnh lý này. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, chị vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital