Viêm khớp dạng thấp cột sống và cách chữa trị

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú

Nguyễn Thị Kim Loan

Bác sĩ Nội Khoa

Viêm khớp dạng thấp cột sống gây viêm bao hoạt dịch, sưng, nóng, đỏ và đau ở khớp. Ngoài ra, người bệnh có nguy cơ bị tàn phế và tổn thương nhiều cơ quan khác như mắt, tim, phổi, da, mạch máu…

1. Viêm khớp dạng thấp cột sống là gì?

Viêm khớp dạng thấp (RA) là một bệnh tự miễn mãn tính do tổn thương màng hoạt dịch khớp. Là bệnh gặp ở nữ nhiều hơn nam và thường xảy ra ở tuổi trung niên với các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng rõ rệt. Đây là bệnh tự miễn dịch xảy ra khi hệ thống miễn dịch chịu trách nhiệm bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn/virus. Các loại virus này gặp trục trặc và tấn công các mô khỏe mạnh trong cơ thể. Kết quả là viêm bao hoạt dịch, gây sưng, nóng, đỏ và đau ở khớp cột sống. Người bệnh có nguy cơ bị tàn phế và tổn thương nhiều cơ quan khác như mắt, tim, phổi, da, mạch máu…

Nó thường ảnh hưởng đến các khớp đối xứng trong cơ thể, chẳng hạn như bàn tay, cổ tay hoặc đầu gối. Đây là những gì phân biệt RA với các loại viêm khớp khác. Nếu tình trạng viêm xảy ra ở nhiều khớp (thường là 4 đến 5 vị trí) thì được gọi là viêm đa khớp.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn mãn tính

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn mãn tính do tổn thương màng hoạt dịch khớp.

2. Các giai đoạn viêm khớp dạng thấp cột sống

Khi RA tiến triển, cơ thể của một người thay đổi. Một số thay đổi bạn có thể nhìn thấy và cảm nhận, trong khi những thay đổi khác không khiến bạn cảm thấy gì. Mỗi giai đoạn của RA có mục tiêu điều trị khác nhau.

2.1. Giai đoạn đầu viêm khớp dạng thấp cột sống

Ở giai đoạn đầu, người bệnh có cảm giác đau nhức, cứng khớp hoặc sưng đỏ ở khớp bị viêm. Ngoài ra, có tình trạng viêm bên trong khớp, khiến các mô trong khớp sưng lên. Mặc dù không có tổn thương xương nhưng màng hoạt dịch của khớp bị tổn thương.

2.2. Viêm khớp dạng thấp cột sống giai đoạn 2

Lúc này, bao hoạt dịch sẽ bị viêm nhiều hơn, có thể gây tổn thương sụn khớp. Sụn ​​là mô bao phủ các đầu xương trong khớp. Khi sụn khớp bị tổn thương, bệnh nhân sẽ bị đau và hạn chế cử động.

2.3. Viêm khớp dạng thấp cột sống giai đoạn 3

Khi viêm khớp dạng thấp cốt sống ở người trưởng thành chuyển sang giai đoạn 3 tức là bệnh đã ở mức độ nặng. Lúc này, tổn thương không chỉ lan đến sụn mà còn lan đến xương. Khi sụn giữa các xương mòn đi, các xương có thể cọ xát vào nhau, gây đau và sưng nhiều hơn. Một số người bị yếu cơ và hạn chế vận động. Điều này là do xương bị hư hỏng hoặc thậm chí bị biến dạng.

2.4. Viêm khớp dạng thấp cột sống giai đoạn 4

Ở giai đoạn tiến triển, khớp ngừng hoạt động hoàn toàn, gây đau, sưng, cứng khớp và mất khả năng vận động. Trường hợp nghiêm trọng hơn, các khớp có thể bị tổn thương và dẫn đến viêm cột sống dính khớp.

3. Các biện pháp chẩn đoán

3.1. Xét nghiệm máu

Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp thường có tốc độ máu lắng tăng cao (ESR hoặc tỷ lệ sed) hoặc protein phản ứng C (CRP), có thể cho thấy quá trình viêm trong cơ thể. Các xét nghiệm máu phổ biến khác tìm kiếm yếu tố dạng thấp và kháng thể peptide citrullinated chống vòng.

3.2. Chẩn đoán hình ảnh

Bác sĩ có thể đề nghị chụp X-quang để giúp theo dõi sự tiến triển của viêm khớp dạng thấp ở khớp của bạn theo thời gian. Chụp cộng hưởng từ và siêu âm có thể giúp bác sĩ đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh trong cơ thể bạn.

Chụp X-quang chẩn đoán viêm khớp dạng thấp cột sống.

Chụp X-quang chẩn đoán bệnh viêm khớp dang thấp cột sống.

4. Thuốc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp cột sống

Không có cách chữa hoàn toàn bệnh viêm khớp dạng thấp. Các biện pháp điều trị giúp cải thiện triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp duy trì cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng các triệu chứng có nhiều khả năng thuyên giảm hơn khi bắt đầu điều trị bằng thuốc chống thấp khớp thay đổi bệnh (DMARDs) sớm hơn.

4.1. Sử dụng thuốc

Loại thuốc mà bác sĩ khuyên dùng sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và thời gian bạn bị viêm khớp dạng thấp.

– Thuốc chống viêm không steroid: Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể giảm đau và giảm viêm. Bao gồm ibuprofen (Advil, Motrin IB), naproxen natri (Aleve). Tác dụng phụ có thể gồm kích ứng dạ dày, bệnh về tim và tổn thương thận. Ngoài ra, người bệnh có thể chảy máu kéo dài, tăng nguy cơ xuất huyết.

– Steroid: Các loại thuốc Corticosteroid, chẳng hạn như prednison, làm giảm viêm và đau và làm giảm tổn thương khớp. Tác dụng phụ có thể bao gồm huyết áp cao, thừa cân và tiểu đường. Các bác sĩ thường kê một loại thuốc corticosteroid khác làm giảm các triệu chứng mãn tính hoặc với mục đích giảm dần thuốc.

– Thuốc chống thấp khớp biến đổi bệnh (DMARDs): Các loại thuốc kháng viêm có thể làm chậm quá trình tiến triển của viêm khớp dạng thấp và bảo vệ sụn khớp và các mô xung quanh bị tổn thương vĩnh viễn.

DMARD thông thường bao gồm methotrexate (Trexall, Otrexup và các thuốc khác), leflunomide (Arava), hydroxychloroquine (Plaquenil) và sulfasalazine (Azulfidine). Tác dụng phụ khác nhau cũng có thể bao gồm tổn thương gan, suy tủy xương và viêm phổi nặng.

4.2. Phẫu thuật

Nếu thuốc không ngăn chặn hoặc làm chậm tổn thương khớp, hãy xem xét phẫu thuật để thay thế những khớp bị hư hỏng. Phẫu thuật sẽ giúp phục hồi khả năng sử dụng khớp. Nó cũng có thể làm giảm viêm và tăng cường miễn dịch.

Phẫu thuật viêm khớp dạng thấp cột sống bao gồm:

– Phẫu thuật nội soi: Phẫu thuật để loại bỏ lớp lót đã viêm của khớp (synovium).

– Sửa chữa gân: Viêm và chấn thương khớp có thể khiến các gân xung quanh khớp bị lỏng hoặc vỡ. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ sửa chữa những đường gân xung quanh khớp của bạn.

– Phẫu thuật thay khớp: Phẫu thuật nối cầu có thể được sử dụng để cố định hoặc thay thế khớp. Phẫu thuật giảm đau khi thay khớp không phải là một lựa chọn.

– Thay thế hoàn toàn khớp: Đối với phẫu thuật thay thế khớp, sửa chữa những phần bị hư hỏng của khớp và thay thế một bộ phận giả mới bằng kim loại và nhựa.

4.3. Các biện pháp bổ trợ

Tập luyện giúp giảm đau khớp hiệu quả.

Tập luyện giúp người bệnh chống co rút gân, cứng khớp và teo cơ.

– Tập luyện và chỉ dẫn vận động chống co rút gân, cứng khớp và teo cơ. Trong đợt viêm cấp tính: để khớp nghỉ ở tư thế bình thường và không kê hoặc độn tại khớp. Khuyến khích người bệnh tập ngay khi triệu chứng viêm thuyên giảm. Tăng dần cường độ và thời gian tập nhiều lần trong ngày, chủ động và thụ động theo chức năng sinh lý của khớp.

– Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, tắm suối khoáng.

– Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ khác.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital