lưu ý bệnh Viêm khớp bệnh không trừ ai từ già tới trẻ

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú

Nguyễn Thị Kim Loan

Bác sĩ Nội Khoa

Nhiều người luôn cho rằng chỉ người già mới mắc bệnh viêm khớp, tuy nhiên viêm khớp có thể gặp ở mọi độ tuổi, và trẻ nhỏ cũng có thể mắc bệnh

Nguyên nhân bệnh viêm khớp

Do tâm lý phần đông người cho rằng viêm khớp là bệnh chỉ gặp ở những người cao tuổi, do đó những triệu chứng bệnh ở người trẻ thường bị bỏ qua, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí cản trở sự phát triển của trẻ.

Không chỉ người cao tuổi, mà trẻ em cũng có thể bị viêm khớp

Không chỉ người cao tuổi, mà trẻ em cũng có thể bị viêm khớp

Bệnh viêm khớp có nhiều thể, và tùy từng thể bệnh có biểu hiện, điều trị khác nhau:

Đối với thể viêm đa khớp, các khớp viêm thường có biểu hiện sưng đỏ ở các vị trí như đầu gối, khuỷu tay, cổ tay, vai…có thể xuất hiện ở các khớp nhỏ bàn tay và ngón tay. Đặc trưng của viêm đa khớp thường có tính chất đối xứng hai bên khiến bệnh nhân khó vận động, cứng khớp vào buổi sáng, việc đi lại khó khăn.

Đối với thời gian, mỗi đợt viêm khớp có thể kéo dài từ 1-3 tháng, tuy nhiên nếu trẻ được điều trị thì các triệu chứng sẽ nhanh chóng mất đi, nhưng có thể tái phát nhiều đợt, nếu tình trạng này cứ lặp đi lặp lại sẽ gây ra hiện tượng teo cơ, cứng khớp ở trẻ nhỏ, khó khăn trong đi lại, vận động, cử động.

Viêm khớp có thể gặp ở trẻ em, tuy nhiên bệnh thường bị các bậc cha mẹ bỏ qua

Viêm khớp có thể gặp ở trẻ em, tuy nhiên bệnh thường bị các bậc cha mẹ bỏ qua

Hiện nay nguyên nhân gây bệnh viêm khớp ở trẻ vẫn chưa rõ ràng, nhưng nhiều ý kiến cho rằng, bệnh viêm khớp ở trẻ là do rối loạn về miễn dịch, hay còn gọi là bệnh tự miễn, cơ thể trẻ tự sinh ra kháng thể, kháng thể này lại gắn vào các khớp khiến cho các khớp bị viêm, đau, sưng đỏ…

 

Phân biệt viêm khớp với thấp khớp

Viêm khớp ở trẻ không phải là bệnh thấp khớp. Cần phân biệt bệnh viêm khớp ở trẻ với bệnh thấp khớp cấp mà chúng ta thường gặp, nếu như bệnh thấp khớp cấp thường chỉ xảy ra ở các khớp lớn, gây đau viêm có tính chất di chuyển, bệnh nhân bị viêm khớp đầu gối có thể di chuyển lên khớp cổ tay, rồi lên khớp khuỷu tay… di chuyển như vậy, khớp đau trước sẽ tự giảm đau, sau khoảng nửa tháng thì có thể tự khỏi mà không cần điều trị gì. Tuy nhiên, bệnh thấp khớp cấp cũng có thể để lại biến chứng nguy hiểm lên tim.

 Đối với bệnh viêm khớp ở trẻ thường rất hiếm tổn thương đến tim.

Hiện nay, việc điều trị bệnh viêm khớp ở trẻ còn rất khó khăn do chưa rõ nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ chỉ có thể điều trị cắt giảm triệu chứng như chữa viêm đau bằng các thuốc chống viêm, giảm đau… Điều này cũng có thể cải thiện tình trạng bệnh của trẻ trong giai đoạn cấp nhưng sau một thời gian bệnh tái phát nhiều lần.

Cha mẹ cần theo dõi triệu chứng và cần thiết cho trẻ đi khám chuyên khoa xương khớp kịp thời

Cha mẹ cần theo dõi triệu chứng và cần thiết cho trẻ đi khám chuyên khoa xương khớp kịp thời

Bệnh viêm khớp ở trẻ không nên xem nhẹ, nếu thấy trẻ thường kêu đau nhức tại vị trí các khớp, kèm theo dấu hiệu sốt, xanh xao, kém ăn, hoặc kêu đau mỏi, nhức, sưng đỏ… tại vị trí các khớp thì cần lập tức đưa trẻ đi thăm khám

Ngoài ra, nên khuyến khích trẻ sống năng động với các môn thể dục thể thao phù hợp, đều đặn như đi bộ, bơi lội, đạp xe,…Đồng thời bổ sung chế độ ăn giàu canxi, và đầy đủ các chất vitamin, vi lượng cũng rất quan trọng…

Cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và loại bỏ sớm các yếu tố nguy cơ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital