Viêm kết mạc: Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Vũ Thị Hải Yến

Phó giám đốc Bệnh viện, phụ trách chuyên khoa Mắt

Viêm kết mạc hay còn gọi là đau mắt đỏ, là một dạng bệnh lý thường xảy ra vào thời tiết mùa hè nắng nóng với bất kỳ độ tuổi nào, đặc biệt là trẻ em. Mặc dù là một bệnh lý nhẹ, không quá nghiêm trọng nhưng nếu như người bệnh không biết cách bảo vệ mắt đúng chuẩn sẽ thường tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất cao cũng như gây ra các biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, việc hiểu rõ bệnh lý này là gì cũng như nguyên nhân lây nhiễm là do đâu chính là cách phòng chống bệnh hiệu quả.

1. Thế nào gọi là viêm kết mạc?

Kết mạc là một lớp màng niêm mạc che phủ phần lòng trắng (hay còn gọi là củng mạc) của nhãn cầu và phía trong của mi mắt. Khi lớp niêm mạc này bị viêm sẽ gây ra bệnh lý viêm kết mạc. Hiện tượng này xảy ra khi mà đôi mắt bị các loại vi khuẩn, vi rút tấn công. Sau đó, mắt rơi vào tình trạng bị nhiễm trùng với biểu hiện rõ ràng nhất đó là đôi mắt bị sưng đỏ. Tùy vào mức độ của bệnh mà đôi mắt của người bệnh sẽ bị sưng đỏ ra nhiều gỉ mắt hoặc là chảy nước mắt liên tục mà không kiểm soát được.

Khi gặp tình trạng này, người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu và cảm giác đôi mắt luôn bị vướng bụi. Thông thường, bệnh lý này sẽ tự thuyên giảm và tự khỏi hẳn sau khoảng từ 7 ngày đến 10 ngày. Tuy nhiên, trong thời gian xuất hiện tình trạng viêm nhiễm thì người bệnh phải biết cách chăm sóc đôi mắt thật cẩn thận, như vậy tình trạng viêm nhiễm mới không trở nên nghiêm trọng hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm cho mắt. Khi bị viêm, tức là mắt của chúng ta đang chịu sự tác động mạnh mẽ của virus và vi khuẩn, chính vì thế cách bảo vệ tốt nhất đó là luôn giúp đôi mắt được sạch sẽ và tránh xa môi trường có chứa nhiều khói bụi, ô nhiễm.

Viêm nhiễm kết mạc là bệnh lý xảy ra khi lớp màng niêm mạc che phủ phần lòng trắng bị viêm nhiễm

Viêm nhiễm kết mạc là bệnh lý xảy ra khi lớp màng niêm mạc che phủ phần lòng trắng bị viêm nhiễm

2. Tổng hợp những nguyên nhân gây bệnh lý viêm kết mạc

2.1 Đối với mắt bị đỏ nhưng không có cảm giác khó chịu

Khi người bệnh bị đỏ mắt nhưng không kèm theo triệu chứng bị suy giảm thị lực hoặc đau nhức mắt thì nguyên nhân là do xuất huyết dưới kết mạc nhãn cầu, kết mạc cùng đồ do bệnh tăng huyết áp, do bị chấn thương kết mạc. Hiện tượng xuất huyết dưới kết mạc sẽ khỏi trong khoảng vài ngày hoặc vài tuần và không làm ảnh hưởng tới thị lực.

2.2 Đối với mắt bị đỏ và đi kèm cảm giác khó chịu

– Do vi-rut, vi khuẩn (Conjonctivites virales et bacteriennes) gây nên: Lúc này người bệnh có thể bị ảnh hưởng ở một hoặc cả 2 mắt. Những triệu chứng đi kèm như là mắt đỏ, chảy nước mắt, chảy gỉ mắt, mí mắt có bị sưng lên khiến cho bệnh nhân khó khăn trong việc mở mắt, không làm suy giảm thị lực. Tuy nhiên, nếu như người bệnh thấy có dấu hiệu suy giảm thị lực thì nguy cơ cao đang bị viêm kết mạc kèm theo viêm giác mạc, sau khi triệu chứng viêm được điều trị khỏi thì rất dễ để lại sẹo và hây suy giảm thị lực vĩnh viễn.

– Do dị ứng (Conjonctivites allergiques): Khi bị viêm kết mạc do nguyên nhân dị ứng sẽ thường biểu hiện kéo dài và xuất hiện ở cả 2 mắt. Các triệu chứng mà bệnh nhân sẽ cảm thấy được đó là khó chịu lộm cộm ở mắt, chói mắt, chảy nước mắt nhiều và khó mở mắt, ,mi mắt có thể bị sưng nề và ít tiết tố dính. Một số trường hợp có kèm theo như là viêm mũi dị ứng hoặc hen.

– Hội chứng Stevens-Johnson: Đây là tình trạng xảy ra khi người bệnh bị dị ứng với một thành phần của thuốc uống, tổn thương của bệnh sẽ biểu hiện chủ yếu ở da và niêm mạc. Tại mắt, gây đỏ 2 mắt ở nhiều mức độ khác nhau với biểu hiện của tình trạng viêm kết mạc, có thể sẽ gây nên nguy cơ hoại tử kết mạc và gây ra tình trạng khô mắt nặng. Trong quá trình điều trị thì việc chăm sóc và điều trị tại mắt là vô cùng cần thiết, giúp người bệnh phòng nguy cơ giảm thị lực và mất thị lực.

– Do thời tiết: Nguyên nhân này người ta hay gọi với cái tên là viêm kết mạc mùa xuân, thường xuất hiện từ 7-15 tuổi. Khi mắc phải hiện tượng dị ứng do thời tiết thì trẻ sẽ thường có xu hướng bệnh kéo dài trong nhiều năm, thỉnh thoảng còn xuất hiện thêm những đợt viêm cấp tính. Do vậy, khi thấy con có dấu hiệu đau mắt đỏ, bố mẹ nên đưa con đến bác sĩ chuyên khoa Mắt để được điều trị sớm nhất, đề phòng những biến chứng xảy ra đe dọa đến thị lực của trẻ.

Nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc thường xuất phát từ virus, vi khuẩn, dị ứng,...

Nguyên nhân gây bệnh thường xuất phát từ virus, vi khuẩn, dị ứng,…

3.Phương pháp chẩn đoán và điều trị viêm kết mạc

3.1 Phương pháp chẩn đoán

Chúng ta không nên nghĩ rằng tất cả các triệu chứng đau mắt đỏ, bị kích thích hoặc phù nề đều là viêm kết mạc. Các triệu chứng gây ra cũng có thể được bị tác động bởi dị ứng theo mùa, chắp lẹo, viêm mống mắt hoặc viêm bờ mi, đây đều là những nguyên nhân không lây truyền nhiễm.

Do vậy, để chẩn đoán và điều trị chính xác, bác sĩ nhãn khoa sẽ hỏi người bệnh về các triệu chứng đang gặp phải, kiểm tra mắt bằng máy sinh hiển vi và có thể sử dụng tăm bông để lấy một ít chất lỏng từ mí mắt và kiểm tra trong phòng xét nghiệm. Từ đó, sẽ giúp tìm ra được vi khuẩn hoặc virus gây nên tình trạng viêm kết mạc, bao gồm cả những vi khuẩn có khả năng gây bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cuối cùng bác sĩ sẽ đưa ra lộ trình điều trị cho bệnh nhân cũng như đơn thuốc tương ứng

Quá trình chẩn đoán sẽ được bác sĩ thực hiện thông qua máy sinh hiển vi phẫu thuật giúp phát hiện được các bệnh lý ở bán phần trước nhãn cầu

Quá trình chẩn đoán sẽ được bác sĩ thực hiện thông qua máy sinh hiển vi giúp phát hiện được các bệnh lý ở bán phần trước nhãn cầu

3.2 Phương pháp điều trị

Quá trình điều trị viêm kết mạc sẽ còn phải tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cho bạn là gì. Với viêm kết mạc, người bệnh sẽ không cần phải tiến hành phẫu thuật mà có thể điều trị khỏi bằng cách sử dụng thuốc đặc hiệu:

– Nếu như nguyên nhân xuất phát do virus: Lúc này bệnh có thể tự khỏi mà không cần phải can thiệp điều trị. Quá trình điều trị chủ yếu đó là giúp giảm bớt các triệu chứng thông qua việc chườm mát, rửa mắt bằng nước sạch, tránh để mắt bị khô bằng cách nhỏ nước mắt nhân tạo kèm theo kháng sinh phòng bội nhiễm vi khuẩn.

– Nếu như nguyên nhân là do vi khuẩn: Người bệnh sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh nhỏ mắt hoặc thuốc tra mắt.

– Nếu như nguyên nhân là do dị ứng: Đầu tiên, bác sĩ sẽ tìm ra chính xác tác nhân gây dị ứng là gì, sau đó sẽ điều trị bằng các thuốc chống dị ứng phù hợp, nhỏ nước mắt nhân tạo để làm giảm đi cảm giác khó chịu cho người bệnh.

4. Vì sao Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI được nhiều bệnh nhân lựa chọn để điều trị viêm kết mạc?

Chuyên khoa Mắt là một trong những chuyên khoa trọng yếu của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, được chú trọng đầu tư về hệ thống cơ sở vật chất cũng như đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm. Những lý do khiến cho hàng ngàn bệnh nhân trên cả nước an tâm điều trị các vấn đề về Mắt tại Thu Cúc TCI đó là:

– Được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Mắt đầu ngành, giàu kinh nghiệm, có kỹ năng xử lý những ca khó chuyên nghiệp cũng như phát hiện được tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

– Bác sĩ thăm khám tận tâm, chu đáo, giúp bệnh nhân giải đáp mọi vấn đề thắc mắc

– Được áp dụng máy móc chẩn đoán hình ảnh hiện đại giúp phát hiện được các bệnh lý ở bán phần trước nhãn cầu, quan sát tổn thương giác mạc, đo kích thước các tổn thương,…

– Có nhiều cơ sở khám chữa bệnh tại những vị trí đắc địa xung quanh khu vực Hà Nội giúp người bệnh thuận tiện hơn trong vấn đề đi lại.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa điểm được nhiều bệnh nhân lựa chọn để điều trị viêm kết mạc

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa điểm được nhiều bệnh nhân lựa chọn để điều trị viêm kết mạc

Hy vọng rằng, thông qua bài viết này chúng tôi đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về bệnh lý viêm kết mạc xuất hiện ở mắt. Nếu như bạn có vấn đề nào còn thắc mắc hay muốn tìm hiểu về các chương trình thăm khám hay việc điều trị viêm kết mạc tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 55 88 92 để nhanh chóng được giải đáp kịp thời nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital