Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Viêm kết mạc cấp và những điều cần biết!

Viêm kết mạc cấp và những điều cần biết!

Viêm kết mạc cấp (Đau mắt đỏ) là hiện tượng mắt bị viêm hoặc nhiễm trùng do virus, vi khuẩn gây ra. Đây là bệnh lý đau mắt phổ biến và có tính lây lan cao. Chính vì vậy, việc hiểu rõ bệnh lý để có các biện pháp phòng ngừa và điều trị là rất quan trọng nhằm giảm thiểu tình trạng lây lan rộng.

viêm kết mạc cấp

Viêm kết mạc (Đau mắt đỏ) là tình trạng mắt sưng đỏ do viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng bởi các nguyên nhân khác nhau.

1. Định nghĩa của viêm kết mạc cấp tính

Viêm kết mạc cấp thường được gọi là đau mắt đỏ là tên gọi của tình trạng kết mạc bị viêm do virus, vi khuẩn gây ra. Viêm kết mạc khiến mí mắt bị sưng và che phủ nhãn cầu. Bệnh lý này có thể khiến người bệnh bị khó chịu, tuy nhiên, chúng hiếm khi gây ra hiện tượng giảm thị lực.

Do nguyên nhân gây bệnh là bởi virus, vi khuẩn nên nguy cơ lây lan là rất cao. Viêm kết mạc thường lây qua đường hơi thở và nước bọt khi giao tiếp gần, ho, hôn,…Ngoài ra, khi sử dụng các vật dụng vệ sinh cá nhân chung như khăn mặt, chậu rửa mặt, kính,… cũng làm gia tăng khả năng tiếp xúc trực tiếp với gỉ (ghèn) mắt, dịch tiết ở mắt của người bệnh.

2. Những biểu hiện của đau mắt đỏ

viêm kết mạc cấp

Biểu hiện rõ nhất của viêm kết mạc là mắt đỏ, kết mạc sưng tấy.

Đau mắt đỏ tính là một trong những bệnh lý về mắt có những dấu hiệu rõ ràng, dễ nhận nhận biết:

– Kết mạc hoặc mí mắt trong có màu đỏ

– Kết mạc bị sưng, phù nề

– Tiết nước mắt ra nhiều hơn

– Ghèn có màu vàng đặc chảy ra trên lông mi. Ghèn mắt có thể xuất hiện liên tục trong ngày, đặc biệt là sau khi ngủ. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho mí mắt của bạn dính và khó mở hơn khi thức dậy.

– Ở mắt cũng xuất hiện chất dịch màu xanh lá hoặc màu trắng rỉ ra

– Mắt ngứa, nhạy cảm với ánh sáng hơn bình thường

Hạch bạch huyết sưng

Thông thường, viêm kết mạc chỉ cần điều trị bằng biện pháp dùng thuốc uống và nhỏ mắt để cải thiện tình trạng viêm nhiễm. Tuy nhiên, ở một số trường hợp xuất hiện các triệu chứng sau đây cần đến các trung tâm y tế khám sớm:

– Số lượng dịch tiết có màu vàng hoặc xanh lá cây chảy ra từ mắt nhiều hơn bình thường

– Xuất hiện tình trạng mí mắt dính vào nhau khi ngủ dậy buổi sáng

– Mắt dữ dội khi nhìn vào đèn sáng

– Mắt bị giảm thị lực

– Sốt cao, đau mặt, người run rẩy

Đối với các trẻ sơ sinh, viêm kết mạc có thể ảnh hưởng đến thị lực của trẻ vĩnh viễn. Vậy nên hãy cho trẻ đi thăm khám sớm nhất khi có các dấu hiệu của đau mắt đỏ.

3. Nguyên nhân gây ra đau mắt đỏ

3.1. Virus

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất và là yếu tố khiến bệnh lý trở nên dễ lây lan từ người sang người. Những người bệnh bị viêm kết mạc do virus phần lớn đều ảnh hưởng đến cả 2 mắt. Khi nhiễm bệnh, người bệnh sẽ có cảm giác mắt bị cộm, chảy nước mắt và mủ khiến mí mắt bị sưng và tròng mắt đỏ.

3.2. Vi khuẩn

Vi khuẩn gây bệnh sẽ thường gây ra hiện tượng viêm ở 1 mắt. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp được ghi nhận bị viêm ở cả 2 mắt. Mắt của người bệnh lúc này sẽ bị đau nhức ở mí và có rỉ ghèn. Ngoài ra, mắt cũng có nhiều mủ và chất nhầy tiết ra ngoài. Tuy nhiên, đối với người bệnh viêm do vi khuẩn mắt trông khá bình thường hoặc hơi đỏ.

3.3. Dị ứng

Đây là nguyên nhân gây bệnh không rõ ràng, tuy nhiên, nhiều ca viêm kết mạc do dị ứng được ghi nhận cho thấy chúng thường xuất hiện ở những người có tình trạng bị dị ứng kéo dài, bị hen hoặc chàm. Khi phát bệnh, các loại dị ứng sẽ gây ra hiện tượng chảy nước mắt, 2 mắt đỏ và ngứa. Bệnh tiến triển nặng hơn sẽ xuất hiện mủ đặc quánh, mắt nhạy cảm với ánh sáng, ảnh hưởng đến thị lực.

3.4. Viêm kết mạc sơ sinh

Đây là bệnh lý nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân khó xác định vì các triệu chứng không khác nhau trong nhiều trường hợp. Nguyên nhân gây ra viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh có thể kể đến:
– Tắc tuyến lệ
– Nhiễm trùng hoặc kích ứng khi dùng kháng sinh nhỏ mắt

3.5. Viêm kết mạc nhú gai khổng lồ

Đây là hiện tượng khi sử dụng kính áp tròng trong thời gian dài hoặc dùng mi mắt nhân tạo khiến mí mắt bị tổn thương dạng nhú to.

4. Điều trị viêm kết mạc thế nào?

viêm kết mạc cấp

Người bệnh bị đau mắt đỏ nên đến các trung tâm y tế để được thăm khám và điều trị hiệu quả.

Để điều trị viêm kết mạc, các bác sĩ sẽ chỉ định các phác đồ khác nhau tùy theo nguyên nhân gây bệnh.

4.1. Phương pháp điều trị viêm kết mạc cấp cơ bản

Thông thường, các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp sử dụng nước mắt nhân tạo để làm sạch mắt. Để làm sạch mí mắt và các vùng xung quanh mắt, người bệnh có thể sử dụng khăn ướt và chườm lạnh hoặc chườm ấm nhiều lần mỗi ngày.

4.2. Phương pháp điều trị đối với người bệnh viêm kết mạc nhú gai

Nếu nguyên nhân do đeo kính áp tròng quá lâu, người bệnh sẽ được khuyên ngưng sử dụng cho đến khi hết bệnh hẳn.

4.3. Phương pháp điều trị cho người bệnh bị viêm kết mạc cấp do virus

Kháng sinh không được lựa chọn trong trường hợp viêm nhiễm do virus vì chúng không có tác dụng điều trị. Đau mắt đỏ do virus sẽ tự biến mất trong 2-3 tuần.

4.4. Điều trị viêm kết mạc do nguyên nhân dị ứng

Đối với bệnh nhân bị đau mắt đỏ do dị ứng, các bác sĩ sẽ kê các loại thuốc nhỏ chuyên biệt để kiểm soát phản ứng dị ứng cũng như làm ổn định mắt.

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp người bệnh hiểu rõ hơn về bệnh lý đau mắt đỏ. Từ đó, người bệnh có các phương án điều trị thích hợp, giúp bệnh thuyên giảm nhanh chóng.

Nếu có thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital