Trang chủ » Tin tức » Báo chí nói về Thu Cúc » Viêm gan virus B, những hủy hoại đáng sợ

Viêm gan virus B, những hủy hoại đáng sợ

Theo báo điện tử Vietnamnet: [Dấu hiệu nhận biết người nhiễm virus viêm gan B thường rất kín đáo; phần đông bệnh nhân không có triệu chứng, hoặc triệu chứng không rõ ràng; đa số chỉ đến khám khi bệnh đã ở giai đoạn muộn… xem thêm]
Nhân ngày Thế giới phòng chống viêm gan (28/7), PGS.TS thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành đã có những chia sẻ cụ thể về căn bệnh này.

viem-gan-b-va-nhung-huy-hoai-dang-so

PGS.TS thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc trực tiếp khám bệnh cho người bệnh

Ít dấu hiện nhận biết viêm gan B

– Thưa bác sĩ, viêm gan B lây truyền như thế nào? Dấu hiệu nhận biết người mắc Viêm gan Virus B là gì?
Virus viêm gan B lưu hành trong máu, do đó lây truyền chủ yếu qua đường máu bao gồm: từ mẹ sang con; đường tình dục; truyền máu hoặc chế phẩm máu nhiễm virus B, tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân viêm gan B; dùng chung kim tiêm có nhiễm virus B; Ngoài ra còn một số nguyên nhân do các thủ thuật xâm nhập khác như xăm, châm cứu với vật dụng không được khử trùng đầy đủ.
Dấu hiệu nhận biết người nhiễm virus viêm gan B thường rất kín đáo, có khoảng 1/3 các trường hợp bệnh nhân viêm gan B có biểu hiện lâm sàng như mệt mỏi, kém ăn, tiểu vàng, củng mạc mắt vàng, viêm mạc dưới lưỡi vàng…
Phần đông các trường hợp người bệnh không có triệu chứng, hoặc triệu chứng không rõ ràng. Chính vì lý do này, đa số các trường hợp bệnh nhân viêm gan virus B chỉ đến khám khi bệnh đã ở giai đoạn muộn như: xơ gan, virus B còn gọi là kẻ giết người thầm lặng.
– Những ai dễ mắc viêm gan B, thưa bác sĩ?

viem-gan-b-va-nhung-huy-hoai-dang-so1

Viêm gan B có thể gặp ở mọi độ tuổi

Virus viêm gan B có thể tấn công tất cả mọi người, thuộc mọi lứa tuổi. Nhưng những người thuộc đối tượng dưới đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn:
– Truyền máu không an toàn
– Quan hệ tình dục không an toàn
– Dùng chung kim tiêm khi tiêm chích ma túy
– Sống chung trong gia đình có người nhiễm HBV mạn tính
– Trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm HBV
– Người có nghề nghiệp thường xuyên phải tiếp xúc với máu, chế phẩn từ máu.
– Thưa bác sĩ, viêm gan B có nguy hiểm không?
Viêm gan B là một trong những bệnh lý nguy hiểm về gan, phần lớn mọi người nhiễm viêm gan B cấp tính có triệu chứng lâm sàng trong vòng một vài tuần đến một vài tháng. Một số người khỏi khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, những người còn lại mang virus này cả đời.
Đối với người mang virus mạn tính thì thường không có triệu chứng lâm sàng, nhưng virus gây tổn thương gan theo thời gian.Việc điều trị viêm gan virus B mạn tính rất khó khăn, tốn kém tiền của.Chính vì thế, cần phải phát hiện kịp thời, và tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định điều trị của bác sĩ.

Tiêm phòng vắc-xin, giảm tỉ lệ người mắc viêm gan B

– Bác sĩ có thể cho biết, phương pháp nào giúp phòng ngừa virus viêm gan B tốt nhất?
Để phòng ngừa viêm gan virus B, phương pháp tốt nhất hiện nay là tiêm phòng viêm gan virus. Nếu chúng ta tiêm phòng vắc-xin viêm gan B đầy đủ sẽ giảm tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B, từ đó giúp giảm viêm gan virus B mạn tính, xơ gan, ung thư gan.
Đối với những trẻ được sinh ra từ người mẹ bị nhiễm viêm gan virus B cần phải tiêm phòng vacxin viêm gan B và huyết thanh kháng virus viêm gan B sau vài phút khi đẻ.
Đối với người dưới 18 tuổi cũng cần tiêm vắc-xin nếu chưa tiêm nhất là những người có nguy cơ lây nhiễm cao (nhân viên y tế, nhân viên phục vụ trong trại nghiện ma túy…). Ngoài ra, cần phòng tránh lây qua đường máu, đường tình dục, các thủ thuật xâm nhập qua da vào cơ thể,….
– Ngày 28/7 là ngày toàn thế giới phòng chống viêm gan virus, vậy bệnh viện mình có chương trình gì hưởng ứng hoạt động này không, thưa bác sĩ?
Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh viêm gan virus (28/7) do WHO phát động, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc thực hiện chương trình đặc biệt: ưu đãi 50% phí khám Gan mật, Tim mạch với Giáo sư và 15% chi phí phát sinh trong quá trình khám Giáo sư (bao gồm: phí xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng). Chương trình phục vụ nhu cầu khám sức khỏe rất thiết thực của người dân, đồng thời giúp người dân hiểu rõ tầm quan trọng của gan đối với sức khỏe và vai trò của công tác phòng ngừa các bệnh về viêm gan virus nói chung và viêm gan virus B nói riêng.
Tại đây, người bệnh sẽ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám,làm các xét nghiệm, siêu âm gan mật,…đồng thời tư vấn kỹ về các cách phòng và điều trị bệnh.

viem-gan-b-va-nhung-huy-hoai-dang-so2

Người bệnh được thăm khám trực tiếp bởi các bác sĩ chuyên khoa

– Chương trình này kéo dài bao lâu, thưa BS?
Chương trình được triển khai từ ngày 1/7 đến hết 31/7/2015.Với phương châm giúp người dân chăm sóc và loại bỏ mọi yếu tố nguy cơ gây hại sức khỏe, đồng thời giúp ngăn chặn cũng như phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn tiềm ẩn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan