Viêm gan B và những điều cần biết quan tâm khi điều trị

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa

Viêm gan B là một trong những bệnh khổ biến thường gặp về gan, bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Vì vậy cần có cách hiểu đúng về viêm gan B để có cách phòng ngừa bệnh hiệu quả
Viêm gan B là bệnh lây nhiễm qua đường máu, qua đường tình dục và từ mẹ sang con.

viêm gan b và những điều cần biết

Virus viêm gan B

ảnh
Bệnh viêm gan B không phải bệnh di truyền

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra, viêm gan B không phải bệnh di truyền, tuy nhiên nếu người mẹ bị nhiêm virus viêm gan B có thể lây bệnh cho trẻ trong lúc sinh đẻ, tuy nhiên bệnh hoàn toàn có hạn chế tới 95% nguy cơ này nếu dự phòng đúng cách.

Bệnh viêm gan B không lây qua đường ăn uống

Khác với các nhóm virus viêm gan A, E. Virus viêm gan B không lây qua đường ăn uống, viêm gan B chỉ lây qua đường máu, do đó nếu trong gia đình có người bị viêm gan B vẫn có thể ăn uống chung với người bệnh mà không lo lây nhiễm, tuy nhiên vì bệnh lây nhiễm qua đường máu nên tránh dùng chung các vật dụng vệ sinh cá nhân như dao cạo râu và bàn chải đánh răng chung với người có nhiễm virut viêm gan B.

viêm gan b và những điều cần biết.jpg2

Viêm gan B không lây nhiễm qua đường ăn uống, vì vậy nếu trong gia đình có người bị viêm gan B vẫn có thể ăn uống chung với người bệnh

 

Viêm gan B cấp không cần điều trị đặc hiệu

Viêm gan virut B cấp tính không cần điều trị gì đặc hiệu và chỉ sau 3-6 tháng bệnh sẽ khỏi hoàn toàn, có tới 90% số người mắc bệnh viêm gan B cấp tính có thẻ khỏi hoàn toàn không cần điều trị đặc hiệu.

Thuốc nam không có giá trị điều trị dứt điểm viêm gan B

Cho tới nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh thuốc nam có giá trị chữa khỏi hoàn toàn virus viêm gan B, đối với những trường hợp mắc viêm gan B mạn tính thuốc nam có thể cải thiện tình trạng sức khỏe của người bệnh như kích thích ăn ngon, ngủ ngủ tốt hơn, tuy nhiên  nồng độ virut viêm gan B trong máu vẫn không đổi.

Không phải mọi trường hợp mắc viêm gan B đều bị xơ gan, ung thư gan

Viêm gan B có thể biến chứng và phát triển thành xơ gan, ung thư gan khi không được theo dõi và điều trị.  Không phải bất cứ ai bị viêm gan B đều chắc chắn bị viêm gan B mạn tính. Bằng chứng là ở người lớn khi bị viêm gan B có tới 90% có thể tự khỏi hoặc điều trị kịp thời bệnh khỏi hoàn toàn, chỉ 10% trở thành viêm gan virus B mạn tính.

Phát hiện và điều trị sớm viêm gan B có tác dụng kiểm soát bệnh phát triển thành xơ gan, ung thư gan

Phát hiện và điều trị sớm viêm gan B có tác dụng kiểm soát bệnh phát triển thành xơ gan, ung thư gan

Có phải mọi trường hợp mắc viêm gan B đều có triệu chứng đau vùng gan, không ăn được, sụt cân, vàng da?
Phần lớn người bệnh viêm gan virut B mạn tính không có biểu hiện ra ngoài mặc dù bệnh vẫn diễn biến âm thầm dẫn tới xơ gan và ung thư gan.
Viêm gan b có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vaccin, tuy nhiên không phải cứ tiêm vaccin rồi là không mắc bệnh.
Tiêm vaccin phòng ngừa viêm gan B chỉ có tác dụng khi người đó chưa bị nhiễm virut viêm gan B đồng thời sau khi tiêm phải tạo ra nồng độ kháng thể Anti-HBs > 10 IU/l thì việc phòng ngừa mới có tác dụng.  Vì vậy trước khi tiêm phòng cần xét nghiệm HBsAg và Anti-HB, nếu kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính thì việc tiêm phòng không có tác dụng dự phòng.
Viêm gan B là bệnh có diễn biến âm thầm và thường ít triệu chứng, do đó mỗi người cần duy trì thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ, để đảm bảo phát hiện bệnh ở giai đoạn khởi phát hoặc kịp thời ngăn ngừa bệnh.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital