Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Viêm gan B và những biến chứng nguy hiểm

Viêm gan B và những biến chứng nguy hiểm

Viêm gan B mạn tính có thể diễn tiến thành xơ gan, ung thư gan nếu không được theo dõi và điều trị
Viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm bởi phần lớn bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B đều không có biểu hiện trong giai đoạn đầu, bệnh chỉ có triệu chứng khi đã diễn biến nghiêm trọng:

viem-gan-b-va-nhung-bien-chung-nguy-hiem

Viêm gan B thường ít có biểu hiện ở giai đoạn đầu


ảnh
Viêm gan B mạn tính có thể biến chứng thành xơ gan (tổn thương gan không thể phục hồi)
Xơ gan: Viêm gan B mạn tính có thể diễn tiến phức tạp thành xơ gan (sẹo hóa nhiều hay xơ hóa). Người bệnh có t dấu hiệu, mệt mỏi, dễ bị nhiễm khuẩn. Nhiều trường hợp không có các triệu chứng lâm sàng. Người bệnh hầu như không biết bệnh, chủ quan và không đi khám và điều trị sớm tạo điều kiện cho bệnh ngày càng có cơ hội bùng phát mạnh ở giai đoạn tiếp theo.
Suy gan: Viêm gan B mạn tính không được theo dõi và điều trị tích cực có thể gây suy gan, bệnh nhân bị tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Tình trạng xơ hóa khiến giảm chức năng gan, dẫn đến mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, rối loạn tiêu hóa,… Phù là một triệu chứng nổi bật của bệnh nhân xơ gan. Ban đầu là phù hai chi dưới, về sau gan suy nhiều có thể bị phù toàn thân. Do tăng áp lực tĩnh mạch cửa làm cho bệnh nhân bị cổ trướng, bụng trương phình.
viem-gan-b-va-nhung-bien-chung-nguy-hiem.jpg2

Viêm gan B mạn tính có thể biến chứng thành xơ gan khi không được theo dõi và điều trị


Ở những bệnh nhân đã có những biểu hiện của giai đoạn muộn thì gan không thể phục hồi nữa. Bệnh nhân có thể tử vong vì những biến chứng: nhiễm khuẩn, chảy máu tiêu hóa và hôn mê gan.
Ung thư gan: Nguy cơ ung thư gan ở những người bị viêm gan virus B cao hơn người bình thường.
viem-gan-b-va-nhung-bien-chung-nguy-hiem.jpg3

Ung thư gan là một trong những biến chứng nguy hiểm của viêm gan B mạn tính


Triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư gan là đau bụng và phù, cường lách, sụt cân và sốt. Ngoài ra, khối u gan còn có thể sản xuất và phóng thích những chất làm tăng hồng cầu, giảm đường máu, tăng canxi máu. Ung thư gan là bệnh nguy hiểm, diễn biến nhanh, điều trị khó khăn, và đáng buồn hơn phần lớn bệnh nhân ung thư gan được phát hiện thường ở giai đoạn muộn.
Lời khuyên của thầy thuốc
Viêm gan siêu vi B là bệnh nguy hiểm và dễ lây lan. Vì vậy, khi nghi ngờ bị nhiễm virut viêm gan B, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa xét nghiệm và điều trị sớm, đảm bảo tuân thủ đúng chỉ định điều trị của bác sĩ để có thể kiểm soát được bệnh và phòng ngừa lây nhiễm sang cho người khác. Không tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ điềun trị. Viêm gan b mạn tính nếu được điều trị tốt có thể hạn chế được các biến chứng nguy hiểm.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024 3728 0888 hoặc 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Dịch vụ liên quan