Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Viêm gan B lây như thế nào?

Viêm gan B lây như thế nào?

Bệnh viêm gan B có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho gan. Điều đáng nói hơn, viêm gan B là bệnh dễ lây lan trong cộng đồng. Vậy viêm gan B lây như thế nào?

Theo các bác sĩ, đa số người bị viêm gan B không có triệu chứng bệnh thậm chí là không biết mình nhiễm bệnh cho đến khi đi khám hoặc tiến hành các xét nghiệm về máu và gan.Có khoảng 90% trẻ em sinh ra từ người mẹ mắc bệnh viêm gan B sẽ bị viêm gan B.

viem-gan-b-lay-nhu-the-nao

Bệnh viêm gan B có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho gan. Điều đáng nói hơn, viêm gan B là bệnh dễ lây lan trong cộng đồng. Vậy viêm gan B lây như thế nào?

Bệnh viêm gan B có thể gây tổn thương gan nặng nhất là đối với những người mắc bệnh trong nhiều năm hoặc hàng chục năm.Các trường hợp nghiêm trọng, bệnh viêm gan B có thể gây ung thư gan và suy gan rất nguy hiểm.

1. Viêm gan B lây như thế nào?

Bệnh viêm gan B lây truyền chủ yếu qua đường máu như: Truyền từ mẹ truyền sang con. Ðây được xem là đường lây truyền quan trọng nhất; Viêm gan B lây truyền qua đường tình dục. Theo đó bệnh có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới; Viêm gan B lây qua đường truyền máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi B, tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân viêm gan B; Viêm gan B lây do dùng chung kim tiêm có nhiễm siêu vi B…
Ngoài ra, viêm gan B còn lây qua các con đường như: Xăm người, châm cứu, xỏ lỗ tai với vật dụng không được tẩy trùng tốt có thể lây truyền siêu vi B…

Viêm gan B lây như thế nào?

Tiêm phòng viêm gan B là cách chủ động nhất phòng chống bệnh

2. Ðiều trị viêm gan B như thế nào?

Mục đích của điều trị viêm gan B là:
-Loại trừ, giảm thiểu tình trạng viêm gan để ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình tiến triển sang giai đoạn xơ gan, ung thư gan.
-Ðào thải toàn bộ hoặc một phần lượng siêu vi B trong cơ thể, đặc biệt ở trong gan.

3. Cách phòng chống viêm gan B

-Tiêm phòng viêm gan B đối người chưa có miễn dịch với virut viêm gan B.
– Nếu người mẹ bị viêm gan B thì trẻ sơ sinh phải được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B ngay trong phòng sinh.
-Đối với những người viêm gan B mạn tính mà chưa có chỉ định điều trị cần theo dõi thường xuyên.
– Không dùng chung các vật dụng như: dao cạo râu và bàn chải đánh răng,… với người có nhiễm virut viêm gan B.
– Không thực hiện xăm mắt, môi,… tại những cơ sở không đảm bảo an toàn.

Viêm gan B thường không có triệu chứng cụ thể

Viêm gan B thường không có triệu chứng cụ thể

Phòng khám chuyên khoa Gan mật của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế thu Cúc khám và điều trị tất cả các bệnh lý về gan mật trong đó có viêm gan B. Phòng khám chuyên khoa Gan mật của Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ y bác sĩ giỏi là những chuyên gia gan mật đầu ngành. Là một trong nhiều chuyên khoa thế mạnh của bệnh viện, Phòng khám chuyên khoa Gan mật được đầu tư mạnh về cơ sở vật chất và trang thiết bị y khoa.Theo đó, các trang thiết bị y tế phụ vụ cho việc khám và điều trị bệnh tại Phòng khám chuyên khoa Gan mật đều là những trang thiết bị hiện đại bậc nhất. Do đó, khám và điều trị gan tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh co thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng khám và điều trị bệnh.
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, sự chăm sóc, chỉ dẫn ân cần, chu đáo sẽ làm hài lòng tất cả bệnh nhân.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan