Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Viêm đường tiết niệu khi mang thai

Viêm đường tiết niệu khi mang thai

Viêm đường tiết niệu khi mang thai là bệnh rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện kịp thời và hỗ trợ điều trị dứt điểm sớm có thể dẫn đến nguy cơ sinh non.

Viêm đường tiết niệu khi mang thai thường bị nhầm lẫn với những triệu chứng thai kỳ nên thai phụ thường dễ bỏ qua.

Viêm đường tiết niệu thường bị nhầm lẫn với những triệu chứng thai kỳ nên thai phụ thường dễ bỏ qua.

1. Nguyên nhân gây bệnh

Khi mang thai, do bàng quang của thai phụ bị thai nhi chèn ép, không kiểm soát được việc tiểu tiện thường dẫn đến ứ đọng nước tiểu, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm đường tiết niệu.

Ở phụ nữ mang thai, bệnh thường xuất hiện vào đầu tháng thứ tư của thai kỳ nhưng thường bị nhầm lẫn với những triệu chứng mang thai nên thai phụ thường dễ bỏ qua. Chính vì thế, bệnh ngày càng trầm trọng thêm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ và bé.

2. Triệu chứng

Triệu chứng của viêm đường tiết niệu khi mang thai thường tùy theo mức độ nặng hay nhẹ của bệnh.

Thai phụ thường sốt cao, tim đập nhanh, rét run, mệt mỏi...nếu viêm nhiễm lan đến thận.

Thai phụ thường sốt cao, tim đập nhanh, rét run, mệt mỏi…nếu viêm nhiễm lan đến thận.

Khi vi khuẩn xâm nhập và phát triển ở niệu đạo, thai phụ có thể chưa có nhiều biểu hiện rõ ràng. Nhưng khi vi khuẩn lan ra dẫn đến viêm bàng quang thì thai phụ sẽ có cảm giác đau buốt khi đi tiểu, bí tiểu hoặc tiểu nhiều, có khi tiểu ra máu.

Thai phụ  có thể bị đau bụng, đau thắt  lưng dưới. Đặc biệt, khi bị viêm thận, bể thận cấp, ngoài các triệu chứng trên, thai phụ thường sốt cao, tim đập nhanh, rét run, mệt mỏi. nôn ói,… Lúc này cơ thể thai phụ suy nhược nhanh dẫn tới suy hô hấp, suy tuần hoàn gây suy thai và có thể dẫn đến sinh non.

3. Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh

Cách tốt nhất để phát hiện và phòng ngừa viêm đường tiết niệu khi mang thai là thai phụ nên thường xuyên kiểm tra nước tiểu trong những lần khám thai, nhất là những lần khám thai đầu tiên. Thời gian này, thai phụ thường dễ nhiễm bệnh mà không hay biết, do đó việc xét nghiệm nước tiểu rất quan trọng để xác định thai phụ có bị nhiễm khuẩn tiết niệu hay không. Từ đó bác sĩ sẽ có phương án hỗ trợ điều trị sớm, dứt điểm, tránh ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi sau này.

Thai phụ nên đến bác sĩ thăm khám khi có bất cứ biểu hiện nghi ngờ viêm nhiễm đường tiết niệu

Thai phụ nên đến bác sĩ thăm khám khi có bất cứ biểu hiện nghi ngờ viêm nhiễm đường tiết niệu

Phụ nữ trong quá trình mang thai cũng nên uống nhiều nước, các loại trái cây giúp lợi tiểu, thải độc. Không nên nhịn tiểu vì sẽ dẫn tới những nguy hại cho bàng quang, thận.

Ngoài ra, thai phụ cần vệ sinh sạch sẽ vùng kín hàng ngày để không cho vi khuẩn có cơ hội sinh sôi, phát triển.

Viêm đường tiết niệu khi mang thai ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe bà mẹ và thai nhi nếu chủ quan không xử trí sớm. Do đó, khi có bất cứ dấu hiệu nào nghi ngờ bị viêm đường tiết niệu, thai phụ cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám và xử lý kịp thời, tránh tái phát hoặc biến chứng về sau.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan