Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Viêm cơ gáy là gì?

Viêm cơ gáy là gì?

Viêm cơ gáy là một chứng bệnh tương đối phổ biến, xảy ra ở cả người già và trẻ. Bệnh tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại gây đau đớn và khó chịu. Vậy viêm cơ gáy là gì và làm sao để khắc phục nó?

  • Viêm cơ gân chữa thế nào?
  • Viêm cơ mông do đâu?

Viêm cơ gáy là gì?

Viêm cơ gáy là tình trạng các tế bào cơ ở vùng gáy bị tổn thương gây nên tình trạng viêm đau. Các biểu hiện ban đầu của bệnh là đau mỏi cơ, tê gáy âm ỉ kéo dài và hạn chế cử động đầu, cổ.. Để lâu có thể sẽ đau lan xuống cả lưng và hai bên vai nhiều ngày.

Viêm cơ gáy là gì?

Viêm cơ gáy là gì?

Nguyên nhân gây viêm cơ gáy?

Viêm cơ gáy có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân đồng thời gây nên.

Yếu tố bên trong

– Tuổi tác: Tuổi càng cao càng dễ bị lão hóa, thoái hóa. Kéo theo đó là sự suy giảm chức năng của các tế bào cơ. Các vùng cơ bắt đầu có những dấu hiệu già hóa như đau, tê, viêm.

– Tình trạng bệnh lý: Các bệnh về cơ xương khớp ở vùng cổ và gáy như gai xương, thoái hóa đốt sống cổ làm vùng cơ lân cận bị chèn ép. Các dây thần kinh tập trung nhiều ở đây, khi bị đau cơ thần kinh thì cơ gáy sẽ bị ảnh hưởng.

Thoái hóa cột sống là một trong những nguyên nhân gây viêm cơ gáy

Thoái hóa cột sống là một trong những nguyên nhân gây viêm cơ gáy

– Di chứng do chấn thương: Cơ thể đã từng bị chấn thương ở lưng, gáy, vai là một trong những nguyên nhân gây viêm cơ.

Yếu tố bên ngoài

– Vận động quá sức và sai cách:

– Tính chất nghề nghiệp: Những công việc như lái xe, vận động viên, nhân viên văn phòng đòi hỏi phải làm một hành động / tư thế trong nhiều giờ khiến cho các cơ vùng gáy bị sái, mỏi và dần dần thành viêm cơ gáy.

– Chấn thương do va chạm: Các tai nạn khiến cho mô mềm vùng gáy bị đau, bị tổn thương là nguyên nhân gây ảnh hưởng tới thực hiện chức năng của các tế bào cơ.

– Chế độ dinh dưỡng: Lượng dưỡng chất hấp thụ vào không phù hợp với thể trạng, dẫn đến thiếu các chất tốt cho cơ. Vì thế tế bào cơ bị suy giảm khả năng.

Chế độ dinh dưỡng tốt cho cơ

Chế độ dinh dưỡng tốt cho cơ

Cách điều trị bệnh viêm cơ gáy

Đẩy lùi các triệu chứng của viêm cơ gáy bằng các biện pháp sau:

– Nghỉ ngơi đúng tư thế khi bị đau. Chườm lạnh để giảm cảm giác đau đớn kéo dài.

– Đi khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Các thuốc thường dùng: Thuốc giảm đau toàn thân (paracetamol…) hoặc tại chỗ (cao dán giảm đau, corticoid khi bệnh nặng…), thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ, thuốc bổ sung dưỡng chất cần thiết.

– Vận động nhẹ các động tác phục hồi chức năng để tránh cơ bị co, cứng quá lâu.

– Thực hiện các phương pháp hỗ trợ điều trị: ăn ngủ điều độ, tư thế ngủ và làm việc đúng, bổ sung dinh dưỡng hợp lí, khám sức khỏe định kỳ

– Tới gặp bác sĩ nếu tình trạng trên kéo dài và không thuyên giảm để thay đổi phác đồ điều trị hiệu quả hơn.

Viêm Cơ Gáy là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh Dứt Điểm 3

Phòng khám Cơ xương khớp – Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc là một địa điểm uy tín cho sức khỏe. Tại đây có các bác sĩ chuyên môn kĩ thuật cao, nhiều năm công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội. Bên cạnh đó, thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến, giúp chẩn đoán chính xác và nhanh chóng. Người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi thăm khám tại Thu Cúc.

Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital