Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nam khoa » Viêm bao hoạt dịch – nguyên nhân và triệu chứng

Viêm bao hoạt dịch – nguyên nhân và triệu chứng

Viêm bao hoạt dịch là bệnh lý xương khớp thường gặp, phổ biến ở những người vận động tay chân nhiều, người chơi thể thao. Người mắc viêm bao hoạt dich thường có các biểu hiện như sưng, đỏ, đau các khớp – vị trí thường gặp của bao hoạt dịch.

viem-bao-hoat-dich-nguyen-nhan-va-trieu-chung-2

Viêm bao hoạt dịch xảy ra khi bao hoạt dịch bị viêm không do nhiễm khuẩn, gây ra đau nhức ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp.

1. Viêm bao hoạt dịch là bệnh gì?

Bao hoạt dịch có vai trò như một lớp đệm giữa xương và các bộ phận xung quanh như cơ bắp, gân, da, từ đó giúp cho ta cử động dễ dàng hơn.

Viêm bao hoạt dịch xảy ra khi bao hoạt dịch bị viêm không do nhiễm khuẩn, gây ra đau nhức ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp. Bệnh thường xuất hiện ở một số khớp hoạt động thường xuyên như viêm bao hoạt dịch gân gấp ngón tay, viêm bao hoạt dịch gân gót chân, viêm bao hoạt dịch khớp gối, khớp hông…

2. Nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch

Viêm bao hoạt dịch có nhiều nguyên nhân gây ra, đó là:

2.1. Hoạt động nhiều và liên tục

Hoạt động thường xuyên và liên tục sẽ khiến các bao hoạt dịch quanh khớp bị kích thích và rất ễ bị viêm. Chẳng hạn, những người thường xuyên phải quỳ gối, tỳ khủy tay quá lâu hay sử dụng cổ tay, cánh tay, cổ chân để thực hiện một hoạt động nào đó lâu ngày có thể bị viêm bao hoạt dịch.

2.2. Chấn thương

viem-bao-hoat-dich-nguyen-nhan-va-trieu-chung-01

Viêm bao hoạt dịch thường xuất hiện ở một số khớp hoạt động thường xuyên như viêm bao hoạt dịch gân gấp ngón tay, viêm bao hoạt dịch gân gót chân, viêm bao hoạt dịch khớp gối, khớp hông..

Khớp gối, khớp khủy tay thường có bao hoạt dịch nằm ngay dưới da vì thế nếu như các khớp này bị chấn thương rất có thể sẽ khiến bao hoạt dịch bị tổn thương, dẫn đến viêm.

2.3. Do nghề nghiệp hay sở thích

Những người có nghề nghiệp đặc thù  hoặc có sở thích nào đó mà thường xuyên phải hoạt động một khớp liên tục sẽ gây nhiều áp lực lên khớp đó, bao hoạt dịch cũng sẽ dễ bị tổn thương, gây ra tình trạng viêm bao hoạt dịch.

2.4. Người cao tuổi

Những người tuổi cao, xương khớp bị lão hóa, trở nên suy yếu cũng có nguy cơ bị viêm bao hoạt dịch cao hơn những người khác.

2.5. Các bệnh lý toàn thân

Thấp khớp, gút, tiểu đường cũng là những nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch.

2. Triệu chứng viêm bao hoạt dịch

Người viêm bao hoạt dịch cần được thăm khám và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa

Người viêm bao hoạt dịch cần được thăm khám và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa

Triệu chứng viêm bao hoạt dịch rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như viêm khớp hay viêm dây chằng vì các triệu chứng của các bệnh lý này gần giống nhau như: Khớp bị sưng, nóng đỏ, đôi khi cứng khớp làm hạn chế hoạt động. Các khớp thường đau, nhức, cứng khi bị viêm. Bên ngoài có thể thấy các triệu chứng khác như khớp bị sưng đỏ, bầm tím hoặc phát ban tại vùng khớp bị viêm, khi ấn vào khớp bị viêm bao hoạt dịch người bệnh thường cảm thấy rất đau hoặc di chuyển nhẹ cũng có thể gây đau nhiều. Có thể xuất tiết dịch nhiều gây ứ dịch trong bao hoạt dịch hoặc tràn dịch khớp.

Cơn đau khớp do viêm bao hoạt dịch có thể kéo dài đến 2 tuần. Khi vận động nhẹ hoặc thực hiện các bài tập thể dục cũng gây đau chói. Do đó, khi có các biểu hiện này kèm theo sốt cao cần đến khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán bệnh vì nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng như thấp khớp, tràn dịch khớp, tê liệt khớp…

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital