Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Vì sao khi mang thai dễ bị viêm họng?

Vì sao khi mang thai dễ bị viêm họng?

Phụ nữ khi mang thai dễ bị viêm họng, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Nguyên nhân là do thay đổi nội tiết trong lúc mang thai làm cho sức đề kháng của niêm mạc mũi họng của mẹ bầu giảm.

Nguyên nhân phụ nữ mang thai dễ bị viêm họng

<em>Phụ nữ mang thai dễ viêm họng là do thay đổi nội tiết trong lúc mang thai làm cho sức đề kháng của niêm mạc mũi họng của mẹ bầu giảm.</em>

Phụ nữ mang thai dễ viêm họng là do thay đổi nội tiết trong lúc mang thai làm cho sức đề kháng của niêm mạc mũi họng của mẹ bầu giảm.

Phụ nữ khi mang thai dễ bị viêm họng, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Nguyên nhân là do thay đổi nội tiết trong lúc mang thai làm cho sức đề kháng của niêm mạc mũi họng của mẹ bầu giảm. Không những thế niêm mạc họng của phụ nữ có thai rất dễ bị viêm khi vi khuẩn hoặc virut sẵn có tại chỗ hoặc rất dễ bị lây từ người khác. Đặc biệt thời tiết nắng nóng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh của mẹ bầu.
Một số yếu tố thuận lợi khiến phụ nữ có thai dễ bị viêm họng hơn như: Làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố vật lý hoá học độc hại, bụi bẩn (xưởng dệt may…).
Trường hợp phụ nữ có thai bị viêm mũi họng, đặc biệt lưu ý với một số loại virut có khả năng ảnh hưởng tới thai nhi như virut cúm, Rubella – virut… những virut này cũng có thể gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non, điếc câm bẩm sinh. Trẻ sinh ra cũng dễ bị viêm phổi. Tuy nhiên, tỷ lệ viêm họng thực sự do các virut này là rất hiếm gặp, chỉ khoảng 0,0001% số bà mẹ mang thai.

Biểu hiện viêm họng cấp ở phụ nữ mang thai

Viêm họng cấp ở phụ nữ mang thai thường có biểu hiện rất rầm rộ. Người bệnh thường có cảm giác ớn lạnh, gai rét kèm theo đau mỏi người (virut)

Viêm họng cấp ở phụ nữ mang thai thường có biểu hiện rất rầm rộ. Người bệnh thường có cảm giác ớn lạnh, gai rét kèm theo đau mỏi người (virut)

Viêm họng cấp ở phụ nữ mang thai thường có biểu hiện rất rầm rộ. Người bệnh thường có cảm giác ớn lạnh, gai rét kèm theo đau mỏi người (virut). Hội chứng nhiễm khuẩn như: sốt, môi khô, lưỡi bẩn (vi khuẩn), kèm theo đó là cảm giác khô họng, rát họng, đau họng, khi nuốt cũng có biểu hiện đau nhói lên tai. Ho khan trong giai đoạn đầu sau đó ho có đờm. Có thể kèm theo khàn tiếng (nếu quá trình viêm lan xuống họng thanh quản).
Khi khám họng thường thấy niêm mạc họng đỏ, tăng xuất tiết. Nếu do vi khuẩn trên niêm mạc họng và amidan sẽ có giả mạc màu trắng hoặc vàng xám bao phủ.
Xét nghiệm dịch tiết tại họng: quệt dịch họng soi tươi, nuôi cấy vi khuẩn, tìm nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị viêm họng ở phụ nữ mang thai cần chú ý những gì?

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám nếu mang thai bị viêm họng

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám nếu mang thai bị viêm họng

Để điều trị viêm họng, cách tốt nhất là lấy dịch họng đem nuôi cấy xác định loại vi khuẩn gây bệnh và làm kháng sinh đồ. Nếu viêm họng do vi khuẩn cần phải điều trị bằng kháng sinh. Nhóm thuốc an toàn nhất cho phụ nữ có thai đó là b lactam. Việc điều trị này cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Đối với các trường hợp viêm họng do virut thì không cần điều trị bằng kháng sinh mà chỉ cần điều trị triệu chứng: sốt, ho, đau họng…
Thuốc hạ sốt giảm đau thông dụng là nhóm thuốc chống viêm không steroid. Tuy nhiên nếu phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu sử dụng loại thuôc này có thể gây dị dạng thai nhi và trong 3 tháng cuối dễ gây các rối loạn ở phổi, liên quan đến việc đóng ống động mạch của bào thai trong tử cung, có thể kéo dài thời gian mang thai và làm chậm quá trình chuyển dạ. Mẹ bầu có thể sử dụng được thuốc hạ sốt, giảm đau dẫn xuất anilin như paracetamol. Thuốc ho chỉ sử dụng khi triệu chứng ho làm ảnh hưởng tới thai như sảy thai…
Với phụ nữ có thai, ngoài việc điều trị kháng sinh thường kết hợp với sát khuẩn vùng họng bằng nước muối sinh lý để ngậm, súc họng với dung dịch kiềm loãng. Khí dung mũi họng theo chỉ định bằng tinh dầu bạc hà, thuốc kháng sinh, chống viêm dạng hoà tan. Bên cạnh đó có thể đắp khăn nóng vào hai bên cổ. Điều trị bằng những vị thuốc nam như cây xạ can (rẻ quạt). Xạ can được dùng theo cách ngậm lá tươi hoặc ngậm viên nén làm từ củ xạ can.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan