Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Vì sao cần tầm soát ung thư tuyến tiền liệt

Vì sao cần tầm soát ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh có tiên lượng sống rất tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Ở giai đoạn ung thư khu trú, tỷ lệ sống sau 5 năm chẩn đoán cho người bệnh gần như tuyệt đối 100%. Vì vậy, khám tầm soát ung thư tuyến tiền liệt luôn được các bác sĩ khuyến khích để có thể phát hiện bệnh sớm, ngay khi ung thư chưa có biểu hiện.

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt quan trọng như thế nào?

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt giúp phát hiện ung thư từ rất sớm

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt giúp phát hiện ung thư từ rất sớm

Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở tuyến tiền liệt – cơ quan quan trọng trong hệ thống sinh dục nam nằm ở cổ bàng quang có nhiệm vụ sản xuất tinh dịch để làm môi trường thuận lợi cho tinh trùng hoạt động.

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nam giới nhưng rất may mắn là số ca được chẩn đoán sớm ngày càng tăng do bệnh nhân có ý thức thăm khám sớm qua tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, có đến khoảng 80% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện sớm ở giai đoạn khu trú. Phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt giúp cơ hội điều trị cũng như cơ hội sống của người bệnh cao hơn rất nhiều.Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kì, bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn khu trú và khu vực (I – IVA) có tiên lượng sống gần như tuyệt đối 100% nhưng đến giai đoạn di căn xa chỉ còn khoảng 29%. Chính vì vậy, tầm soát ung thư tuyến tiền liệt để phát hiện bệnh sớm luôn được các bác sĩ khuyến khích.

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt bao gồm những gì?

Để phát hiện những bất thường sớm ở tuyến tiền liệt, bác sĩ thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như:

  • Xét nghiệm máu chỉ điểm ung thư PSA: ở người bình thường, giá trị PSA dao động trong khoảng 0 – 4 ng/ml. Trong ung thư tuyến tiền liệt, 100% bệnh nhân có chỉ số PSA cao hơn 4 ng/ml, khoảng 70% bệnh nhân có PSA trên 10 ng/ml. Đây là xét nghiệm có giá trị trong tầm soát, định hướng chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh.
  • Thăm khám trực tràng bằng tay cũng có thể phát hiện những bất thường ở tuyến tiền liệt như u bướu, tăng sinh lành tính…
  • Siêu âm nội trực tràng sử dụng đầu dò có tần số cao

Trường hợp phát hiện bất thường bác sĩ chỉ định sinh thiết để đánh giá chính xác tình trạng ung thư. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu như CT/ MRI cũng giúp xác định tình trạng ung thư xâm lấn.

Ai nên tầm soát ung thư tuyến tiền liệt?

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt được khuyến khích cho mọi nam giới, đặc biệt là những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao như:

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt được khuyến khích cho mọi nam giới, đặc biệt là những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt được khuyến khích cho mọi nam giới, đặc biệt là những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao

  • Nam giới trên 40 tuổi
  • Tiền sử gia đình có người bị ung thư tuyến tiền liệt
  • Mang gen đột biến BRCA1, BRCA2, hội chứng Lynch
  • Có chế độ ăn thiếu khoa học: ăn nhiều thịt đỏ, thực phẩm nhiều chất béo, ăn ít rau xanh, hoa quả tươi…
  • Béo phì
  • Hút thuốc lá
  • Làm việc trong môi trường độc hại như lính cứu hỏa…

Hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám phát hiện sớm ung thư. Trường hợp bệnh phẩm nghi ngờ có thể được gửi đi nước ngoài xét nghiệm, đảm bảo kết quả khám chính xác nhất.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về khám tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital