Vẹo cột sống điều trị thế nào?

Thưa bác sĩ, con gái tôi năm nay 13 tuổi, cách đây 1 năm tôi có cho cháu đi khám thì phát hiện cháu bị vẹo cột sống, gần đây tôi cảm thấy cháu càng cao thì nhìn lung cháu càng không thẳng rõ rệt. Tôi rất lo lắng, mong bác sĩ cho tôi biết vẹo cột sống phải điều trị thế nào? Có cần phẫu thuật không?
Nguyễn Thị Hậu (haunt@gmail.con)
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về bệnh viện Thu Cúc, với câu hỏi vẹo cột sống điều trị thế nào? Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

veo-cot-song-dieu-tri-the-nao

Trẻ bị vẹo cột sống


Vẹo cột sống là tình trạng cột sống bị nghiêng sang một bên do các bất thường bẩm sinh hoặc do mắc phải của các đốt sống, cơ và các dây thần kinh.
Phần lớn vẹo cột sống ở trẻ không đòi hỏi phải chữa trị với sự can thiệp của y học. Tuy nhiên, vẹo cột sống nếu không được điều trị thích hợp, hình thể trẻ có thể bị biến dạng vĩnh viễn.
Vì vậy, khi phát hiện trẻ có dấu hiệu vẹo cột sống cần đưa trẻ đi khám chuyên khoa xương khớp hoặc chỉnh hình cột sống. Thông qua góc Cobb – một thiết bị đo độ cong của xương sống để quyết định sử dụng biện pháp điều trị nào phù hợp nhất cho trẻ.
Nếu vẹo cột sống có độ cong cột sống từ 10-15 độ, thường không cần áp dụng biện pháp  điều trị nào cả, tuy nhiên vẫn cần cho trẻ đi kiểm tra thường xuyên cho đến khi trưởng thành đã hoàn.
veo-cot-song-dieu-tri-the-nao.jpg2

Vẹo cột sống gây cảm giác đau nhức mỏi cho người bệnh


Nếu vẹo cột sống có độ cong từ 20-40 độ, cần thiết dùng bàn chỉnh hình cột sống (thanh nẹp lưng).
Trong trường hợp vẹo cột sống có độ cong lên tới 40-50 độ hoặc hơn nữa thì phẫu thuật là việc cần thiết.Lúc này, cha mẹ cần đưa con đến khoa chỉnh hình cột sống để khám và điều trị.
Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
.
 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital