Tin tức

Về bệnh viêm tuyến giáp

Viêm tuyến giáp là thuật ngữ y tế dùng để chỉ tình trạng tuyến giáp bị sưng, khiến nồng độ hormone tuyến giáp trong máu cao hoặc thấp bất thường. Tuyến giáp là một tuyến hình bướm tìm thấy ở cổ, có vai trò sản sinh hormone được giải phóng vào máu để kiểm soát sự tăng trưởng và sự trao đổi chất của cơ thể.
 
Viêm tuyến giáp có nhiều loại khác nhau, trong đó các loại phổ biến là:

 • Viêm tuyến giáp Hashimoto (phổ biến nhất)
 • Viêm tuyến giáp bán cấp
 • Viêm tuyến giáp sau sinh
 • Viêm tuyến giáp thầm lặng
 • Viêm tuyến giáp cấp tính

Ngoài ra còn có viêm tuyến giáp do thuốc và viêm tuyến giáp do phóng xạ.
 
Sau đây là thông tin khái quát về các loại viêm tuyến giáp nêu trên.
Viêm tuyến giáp Hashimoto

Viêm tuyến giáp Hashimoto còn được gọi là viêm tuyến giáp tự miễn là bệnh do cơ thể tự sinh ra kháng thể hủy hoại dần tuyến giáp của chính mình.

Viêm tuyến giáp Hashimoto còn được gọi là viêm tuyến giáp tự miễn là bệnh do cơ thể tự sinh ra kháng thể hủy hoại dần tuyến giáp của chính mình.


Viêm tuyến giáp Hashimoto còn được gọi là viêm tuyến giáp tự miễn là bệnh do cơ thể tự sinh ra kháng thể hủy hoại dần tuyến giáp của chính mình. Khi tuyến giáp bị hủy hoại theo thời gian, nó không thể sản xuất đủ lượng hormone cần thiết. Thuật ngữ y học dùng để chỉ tình trạng hormone tuyến giáp trong máu giảm là suy giáp, dẫn tới một loạt các triệu chứng như:

 • Mệt mỏi
 • Tăng cân
 • Táo bón
 • Da khô
 • Trẩm cảm

Vì bệnh tiến triển rất chậm nên có thể mất đến vài tháng hoặc thậm chí là nhiều năm mới phát hiện thấy. Viêm tuyến giáp Hashimoto cũng liên quan tới một số bệnh tự miễn khác, chẳng hạn như bệnh Addison và tiểu đường loại 1. Phụ nữ trong độ tuổi 30-50 là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh.
Viêm tuyến giáp Hashimoto đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu, vì vậy nồng độ thấp của hormone tuyến giáp trong máu là vĩnh viễn. Tuy nhiên các triệu chứng của bệnh có thể được kiểm soát hiệu quả bằng thuốc thay thế hormone tuyến giáp levothyroxine.
Viêm tuyến giáp bán cấp

Viêm tuyến giáp bán cấp thường xuất hiện sau một đợt bị viêm hầu họng hoặc viêm đường hô hấp trên, có nhiều khả năng do vi rút gây ra.

Viêm tuyến giáp bán cấp thường xuất hiện sau một đợt bị viêm hầu họng hoặc viêm đường hô hấp trên, có nhiều khả năng do vi rút gây ra.


Viêm tuyến giáp bán cấp thường xuất hiện sau một đợt bị viêm hầu họng hoặc viêm đường hô hấp trên, có nhiều khả năng do vi rút gây ra. Bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi 20- 30. Viêm tuyến giáp bán cấp gây sốt, đau ở cổ, hàm hoặc tai. Bệnh cũng có thể khiến tuyến giáp giải phóng quá nhiều hormone vào máu (nhiễm độc giáp), dẫn đến sự xuất hiện của một loạt các triệu chứng do tuyến giáp hoat động quá mức (cường giáp), bao gồm:
Bồn chồn, lo âu

 • Mất ngủ
 • Tim đập nhanh
 • Giảm cân
 • Cáu gắt

Tình trạng đánh trống ngực và run rẩy liên quan đến nhiễm độc giáp có thể điều trị bằng thuốc chẹn beta. Cơn đau do viêm tuyến giáp bán cấp được kiểm soát hiệu quả bẳng thuốc giảm đau như aspirin hay thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen. Viêm tuyến giáp bán cấp thường lắng xuống và theo sau đó là suy giáp cấp kéo dài một vài tuần hoặc vài tháng, trước khi tuyến giáp phục hồi hoàn toàn.
Viêm tuyến giáp bán cấp có thể tái phát thường xuyên và nếu không được điều trị sẽ dẫn tới suy giáp vĩnh viễn.
Viêm tuyến giáp sau sinh

Viêm tuyến giáp sau sinh xảy ra ở những phụ nữ vừa mới sinh con gần đây.

Viêm tuyến giáp sau sinh xảy ra ở những phụ nữ vừa mới sinh con gần đây.


Tương tự như viêm tuyến giáp Hashimoto, đây cũng là một bệnh tự miễn nhưng chỉ xảy ra ở những phụ nữ vừa mới sinh con gần đây. Trong đó hệ thống miễn dịch sẽ tấn công tuyến giáp của người mẹ khoảng 6 tháng sau sinh, khiến nồng độ hormone tuyến giáp gia tăng tạm thời (nhiễm độc giáp) và kéo theo các triệu chứng của tuyến giáp hoạt động quá mức.
Sau một vài tuần, nồng độ hormone tuyến giáp trở nên cạn kiệt dần và gây ra các triệu chứng của tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp). Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp viêm tuyến giáp sau sinh đều trải qua cả hai giai đoạn này. Nếu nồng độ hormone tuyến giáp thấp gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, người bệnh có thể phải điều trị bằng thuốc thay thế hormone tuyến giáp cho tới khi tình trạng được cải thiện.
Viêm tuyến giáp thầm lặng
 
Viêm tuyến giáp thầm lặng tương tự như viêm tuyến giáp sau sinh. Đây cũng là một bệnh tự miễn nhưng không liên quan đến việc sinh con và có thể xảy ra ở cả nam giới, phụ nữ.
Giống như viêm tuyến giáp sau sinh, viêm tuyến giáp thầm lặng cũng có giai đoạn nồng độ hormone tuyến giáp trong máu quá cao (nhiễm độc giáp), gây ra các triệu chứng cường giáp. Tiếp đó khi nồng độ hormone tuyến giáp trở nên giảm dần sẽ kéo theo các triệu chứng của tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp).
Nếu nồng độ homrone tuyến giáp thấp gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, người bệnh có thể sẽ phải sử dụng thuốc thay thế hormone cho tới khi tình trạng được cải thiện hơn. Tuy nhiên trong một số trường hợp, nồng độ này có thể là vĩnh viễn.
Viêm tuyến giáp cấp tính
Viêm tuyến giáp cấp tính hay viêm tuyến giáp sinh mủ thường do vi khuẩn gây ra. Bệnh gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, sốt cao, vùng cổ sưng nóng và đau. Viêm tuyến giáp cấp tính rất hiếm và thường liên quan tới hệ thống miễn dịch suy yếu ở trẻ em hoặc một vấn đề trong sự phát triển của tuyến giáp. Bệnh thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh liều cao và chích tháo mủ.
Những thông tin về các bệnh lý tuyến giáp và cách điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể. 
 
.

Chuyên mục: Tin tức, Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 8:00 đến 17:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết