Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Vật lý trị liệu đau dây thần kinh tọa tăng hiệu quả điều trị bệnh

Vật lý trị liệu đau dây thần kinh tọa tăng hiệu quả điều trị bệnh

Vật lý trị liệu đau dây thần kinh tọa gồm nhiều phương pháp khác nhau. Người bệnh có thể kết hợp các phương pháp với nhau để tăng hiệu quả điều trị.

1. Đau dây thần kinh tọa là gì?

Dây thần kinh tọa kéo dài từ thắt lưng đến ngón chân, là dây thần kinh dài nhất cơ thể, có chức năng điều khiển cảm giác, vận động và dinh dưỡng. Đau thần kinh tọa (đau thần kinh tọa) là cảm giác đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. Cơn đau thường bắt đầu ở cột sống thắt lưng và lan xuống đùi, phía trước chân, mắt cá chân và xuống bàn chân. Cơn đau ảnh hưởng rất nhiều đến việc đi lại và sinh hoạt hàng ngày. Vật lý trị liệu đau dây thần kinh tọa gồm nhiều phương pháp khác nhau. Người bệnh có thể kết hợp các phương pháp với nhau để tăng hiệu quả điều trị.

Đau dây thần kinh tọa là bệnh thường gặp.

Đau dây thần kinh tọa là bệnh xương khớp thường gặp.

2. Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Nguyên nhân phổ biến là do thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh tọa. Một số nguyên nhân khác bao gồm chấn thương, viêm đĩa đệm, trượt đốt sống, sưng dây thần kinh tọa và chấn thương cột sống. Một số ít có thể do khối u chèn ép dây thần kinh, chảy máu trong, biến chứng gãy xương chậu, mang thai hoặc nhiễm trùng.

– Chấn thương: Bệnh nhân bị chấn thương nặng từ thắt lưng đến bàn chân có thể mắc bệnh này nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

– Tuổi tác: Đây cũng là yếu tố gây đau thần kinh tọa. Lão hóa có nghĩa là cơ, xương và khớp cũng già đi. Từ đó, bạn dễ bị chấn thương và phải đối mặt với nhiều vấn đề về xương khớp, trong đó có đau thần kinh tọa.

– Thói quen sinh hoạt: Những thói quen xấu như đi, đứng, ngồi… và những công việc đặc thù phải đứng hoặc ngồi trong thời gian dài. Thường xuyên đi giày cao gót cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau thần kinh tọa.

– Làm công việc nặng nhọc: Công việc nặng nhọc như nâng tạ có thể gây áp lực lên dây thần kinh tọa. Nếu bạn làm điều này trong thời gian dài có thể gây đau thần kinh tọa.

3. Vật lý trị liệu đau dây thần kinh tọa giúp giảm đau, mềm cơ

3.1. Vật lý trị liệu đau dây thần kinh tọa: Siêu âm

Siêu âm đặc biệt có giá trị trong việc giảm đau và nhức ở các cơ cạnh cột sống.

3.2. Vật lý trị liệu đau dây thần kinh tọa: Sóng ngắn

Đây là phương pháp kháng viêm, giảm đau rất tốt, thích hợp cho những bệnh nhân bị đau nhiều và đau do viêm.

3.3. Vật lý trị liệu đau dây thần kinh tọa: Điện xung

Có rất nhiều loại chỉ giảm đau khác nhau, tùy theo tình trạng mà bạn sẽ chọn loại chỉ phù hợp để giảm đau lưng, đau thần kinh tọa. Khuyến cáo rằng mỗi lần điều trị bằng liệu pháp xung điện kéo dài từ 20 đến 30 phút. Điều này có tác dụng giảm đau tối ưu vì nó tác động đến cả ba cơ chế giảm đau: hệ thần kinh cục bộ, hệ thống kiểm soát và hệ thống thần kinh trung ương. Ngoài ra, xung điện còn có tác dụng kích thích cơ và có hiệu quả trong các trường hợp đau thần kinh tọa kèm theo teo cơ, yếu cơ chân.

Xung điện là phương pháp vật lý trị liệu đau dây thần kinh tọa.

Xung điện có tác dụng kích thích cơ và có hiệu quả trong các trường hợp đau thần kinh tọa.

3.4. Điều trị bằng tay

Massage và tập thể dục vừa có thể giảm đau vừa làm mềm cơ. Massage và tập thể dục đúng cách có thể giảm đau ngay lập tức ở người bị đau thần kinh tọa, đặc biệt là đau vùng lưng dưới.

3.5. Điều trị bằng châm cứu

Có bằng chứng mạnh mẽ về lợi ích điều trị của châm cứu thông qua các nghiên cứu phân tích tổng hợp. Vì vậy, phương pháp điều trị châm cứu kết hợp cũng được khuyến khích trên toàn thế giới.

3.6. Sử dụng đai cố định cột sống

Khi bạn bị đau nặng, sử dụng dây đeo cột sống sẽ giúp giảm đau. Ngoài ra, dây đai cột sống giúp giảm áp lực từ đĩa đệm bị thoát vị, giúp giảm nguy cơ thoát vị thêm. Đặc biệt, người bệnh phải thường xuyên đi xe, ngồi, đi lại…

4. Vật lý trị liệu đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

4.1. Kéo giãn cột sống

Vật lý trị liệu đau dây thần kinh tọa bằng cách kéo giãn cột sống là cách chữa thoát vị đĩa đệm rất tốt. Cần điều trị khi thoát vị dưới 9 mm và cột sống thắt lưng không còn mảnh đĩa đệm và các bệnh lý khác. Có những chống chỉ định kéo dãn cột sống: loãng xương nặng, lao xương, ung thư xương di căn, vít, đĩa đệm nhân tạo… Ngoài ra, một số bệnh nội khoa khác cũng có chống chỉ định kéo giãn cột sống.

Lợi ích của việc kéo dãn: Giảm áp lực lên khoang giữa các đốt sống. Tạo điều kiện để khối thoát vị trở về trạng thái ban đầu. Ngoài ra, việc kéo căng các đốt sống sẽ tạo ra áp lực âm trong khoang giữa các đốt sống, do đó làm tăng khả năng xuyên thấu. Tái nuôi dưỡng đĩa đệm, thư giãn cơ và làm mềm các cơ cạnh cột sống.

Vật lý trị liệu đau dây thần kinh tọa giúp thư giãn cơ.

Vật lý trị liệu giúp tái nuôi dưỡng đĩa đệm, thư giãn cơ.

4.2. Điều trị bằng tay

Động tác đẩy, tách các đốt sống kết hợp làm mềm các cơ cạnh cột sống và rèn luyện cột sống sẽ giúp các cơ cạnh cột sống không bị kéo đi một cách không cân xứng, vị trí bình thường của các đốt sống sẽ tạo điều kiện cho các đĩa đệm có cơ hội phục hồi. Trị liệu bằng tay cho bệnh đau thần kinh tọa đôi khi còn được gọi với những tên gọi khác như thao tác cột sống, kích thích cột sống, vận động cột sống, v.v.

4.3. Các phương pháp khác

Các phương pháp khác giúp điều trị đau thần kinh tọa như siêu âm, sóng ngắn, xung điện, laser, từ trường, châm cứu… Bằng cách làm mềm các cơ cạnh cột sống, có thể hỗ trợ điều trị nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm. Đồng thời, giúp giảm co thắt cơ, cân bằng cơ hai bên cột sống, giúp giảm áp lực lên đĩa đệm, có lợi cho quá trình phục hồi đĩa đệm.

Các cơ cạnh cột sống có sức mạnh cân đối, linh hoạt, không bị co thắt là điều kiện quan trọng để giảm đau và phục hồi sau thoát vị đĩa đệm. Một số trường hợp thoát vị đĩa đệm nhẹ có thể được phục hồi bằng cách thực hiện các biện pháp giảm đau và làm mềm cơ cạnh cột sống. Trong các trường hợp các cơ cạnh sống không co cứng mà mềm nhũn mà đau kéo dài, cần tập mạnh cơ cạnh sống.

5. Vật lý trị liệu đau dây thần kinh tọa do trượt đốt sống

– Kéo giãn cột sống: Chỉ định điều trị khi người bệnh bị trượt đốt sống độ II trở xuống, không gãy cung sau đốt sống. Nên thực hiện kéo liên tục và kéo với trọng lượng nhẹ.

– Các phương pháp vật lý trị liệu khác có thể áp dụng giống như điều trị đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm.

Người bệnh nên đến thăm khám đau dây thần kinh tọa tại các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ hướng dẫn vật lý trị liệu đúng cách và hiệu quả. Liên hệ chuyên khoa cơ xương khớp Hệ thống Y tế Thu Cúc để được tư vấn miễn phí và hẹn lịch khám sớm. Hotline: 0936 388 288.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú

Nguyễn Thị Kim Loan

Bác sĩ Nội Khoa
Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú

Nguyễn Thị Kim Loan

Bác sĩ Nội Khoa
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital