Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Vai trò của nút nhầy ở cổ tử cung trong thai kỳ

Vai trò của nút nhầy ở cổ tử cung trong thai kỳ

Chất nhầy ở cổ tử cung khi mang thai là một trong những yếu tố liên quan mật thiết đến thai kỳ. Dịch nhầy này có vai trò gì, như thế nào là bình thường thì không phải mẹ bầu nào cũng biết. nút nhầy ở cổ tử cung

Chất nhầy ở cổ tử cung là gì?

Đây là tập hợp các niêm mạc tử cung dày để hình thành nên một “nút” bảo vệ bên ngoài hiệu quả. Theo đó, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ có tác dụng ngăn chặn những loại khuẩn ngoài âm đạo xâm nhập vào tử cung gây nhiễm trùng. Các chất nhầy này thường được tiết ra từ các tuyến ở bên trong và xung quanh cổ tử cung.

nút nhầy ở cổ tử cung có tác dụng ngăn vi khuẩn xâm nhập vào tử cung

nút nhầy ở cổ tử cung có tác dụng ngăn vi khuẩn xâm nhập vào tử cung

Ở cuối thai kỳ, “nút” chất nhầy này sẽ bong ra, thoát qua đường âm đạo của người mẹ, đây là dấu hiệu cho thấy mẹ sắp chuyển dạ.

Còn máu được nhìn thấy sau đó là gì?

Khi mẹ bầu sắp chuyển dạ cổ tử cung bắt đầu mỏng dần và giãn ra dẫn tới việc bong “nút” nhầy. Sự kéo giãn này có thể làm rách các mạch máu ở cổ tử cung, khiến chất nhầy thoát ra có thể dính chút máu. Bong “nút” nhầy là một dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đã sẵn sàng cho việc sinh nở và là hiện tượng bình thường, các mẹ bầu không nên quá lo lắng.

Dịch nhầy cổ tử cung trông như thế nào?

Khi xuất hiện dịch nhầy cổ tử cung nghĩa là quá trình chuyển dạ của mẹ sắp bắt đầu

Khi xuất hiện dịch nhầy cổ tử cung nghĩa là quá trình chuyển dạ của mẹ sắp bắt đầu

Dịch nhầy ở cổ tử cung khác với dịch tiết âm đạo bình thường, nó thường đặc hơn, dính, trông như thạch và có lẫn chút máu tươi, máu nâu. Chất nhầy có thể chảy ra liên tục cùng một thời điểm, hoặc chút ít  trong vòng vài ngày.

Tại sao có hiện tượng chảy máu?

Như bạn đã biết, tử cung của mẹ bầu sẽ trở nên mỏng hơn và bắt đầu giãn ra vào tháng cuối mang thai, Vì vậy, sự co dãn này sẽ khiến các mạch máu nhỏ ở cổ tử cung bị rách ra. Đó là lý do tại sao chất nhầy ở cổ tử cung sẽ dính một chút máu. Đây là hiện tượng vô cùng bình thường, nên mẹ bầu không cần phải quá lo lắng khi thấy dịch nhầy có màu đỏ.

Làm sao biết dịch nhầy của tôi đã xuất hiện chưa?

Mẹ bầu có thể nhận biết dịch nhầy của mình khi thấy quần lót bị bẩn, hoặc màu bất thường lúc đi vệ sinh ở những tháng cuối thai kỳ. Mẹ bầu nên lưu ý là “nút” nhầy sẽ xuất hiện dưới dạng dịch, đặc hơn dịch tiết âm đạo bình thường, có thể pha chút máu.

Hãy thả lỏng!

Sau khi bác sĩ khám phụ khoa, chất nhầy ở cổ tử cung có thể sẽ tiết ra bên ngoài. Để em bé chui ra ngoài dễ dàng, bác sĩ thường hay đo độ mở cổ tử cung của mẹ bầu lúc chuyển dạ. Khi đó, trên găng tay của các bác sĩ có thể dính chất nhầy của người mẹ. Đây là chuyện hết sức bình thường, bởi lẽ nó là dấu hiệu tích cực cho thấy cổ tử cung của mẹ đang mở rộng để chuẩn bị chào đón bé ra ngoài.

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu sẽ được đội ngũ bác sĩ đầu ngành trực tiếp theo dõi, tư vấn kỹ càng

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu sẽ được đội ngũ bác sĩ đầu ngành trực tiếp theo dõi, tư vấn kỹ càng

Thêm vào đó, chất nhầy ở cổ tử cũng sẽ xuất hiện sau khi mẹ bầu quan hệ tình dục, đặc biệt là khi em bé sắp ra đời. Vì vậy, khi thấy máu chảy ra ngoài ngay thời điểm đó, chị em nên tới gặp bác sĩ để thăm khám kịp thời.

Thông thường, chất nhầy ở cổ tử cung rất ít khi chảy ra ngoài, ngoại trừ bị vỡ ối. Lúc này, màu của dịch nhầy sẽ bị lẫn vào dịch ối và không còn trong suốt như bình thường. Vì vậy, mẹ bầu hãy thả lỏng và không cần quá lo lắng khi gặp hiện tượng này.

Nếu dịch nhầy xuất hiện có phải tôi đang chuyển dạ?

Dịch nhầy xuất hiện không có nghĩa là mẹ bầu đang chuyển dạ. Triệu chứng này chứng tỏ là cổ tử cung của mẹ bầu đang bắt đầu giãn ra để chuẩn bị cho e bé chào đời. Sau khi chất nhầy ở cổ tử cung xuất hiện, có thể vài ngày hoặc vài tuần sau thì chị em mới có cơn chuyển dạ.

Một số dấu hiệu quan trọng để nhận biết mẹ sắp sinh

Bong “nút” nhầy là một trong các dấu hiệu cho thấy cơ thể của mẹ bầu đã sẵn sàng cho công cuộc đón em bé. Để biết mình sắp sinh hay chưa, mẹ bầu hãy dựa vào các dấu hiệu rõ ràng hơn như sau nhé.

Các cơn co thắt chuyển dạ

Nếu các cơn co thắt tử cung diễn ra liên tục, với tần suất lớn, khiến mẹ bầu cảm thấy cực kỳ đau đớn, thì đó là biểu hiện của việc em bé sắp chào đời. Vì vậy, chị em phải tới bệnh viện ngay khi xuất hiện triệu chứng đặc biệt này nhé. Bên cạnh đó vỡ nước ối cũng là một dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu cần lưu ý, bởi thông thường sau khi vỡ nước ối 12-24 giờ mẹ sẽ có cơn chuyển dạ.

Giãn khớp

Trước khi sinh nở, dây chằng của mẹ bầu thường mềm hơn và linh hoạt hơn để giúp quá trình chuyển dạ của chị em trở nên thuận lợi hơn. Do đó, khi thấy cơ thể mình có dấu hiệu giãn khớp, các mẹ nên sẵn sàng để chào đón bé yêu ra đời nhé.

Có nên gọi bác sĩ hoặc bà đỡ khi thấy dịch nhầy xuất hiện?

Như đã chia sẻ ở trên, khi thấy dịch nhầy xuất hiện, mẹ bầu không nên gọi bác sĩ hoặc bà đỡ ngay. Bởi vì đây chưa phải là dấu hiệu rõ ràng của việc chuyển dạ. Chị em chỉ nên tới bệnh viện khi bị co thắt tử cung hoặc thấy những dấu hiệu bất thường hay ra máu.

Mẹ bầu nên đến thăm khám bác sĩ thường xuyên vào những tháng cuối thai kỳ

Mẹ bầu nên đến thăm khám bác sĩ thường xuyên vào những tháng cuối thai kỳ

Nếu dịch nhầy thoát ra, thai nhi sẽ dễ bị nhiễm khuẩn?

Khi dịch nhầy thoát ra ngoài, thai nhi vẫn sẽ an toàn vì vẫn được túi nước ổi bảo vệ. Tuy nhiên nếu “nút” nhầy bong sớm trước tuần 37 của thai kỳ thì mẹ nên đi thăm khám thường xuyên vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ chuyển dạ sớm.

Cần biết gì về dịch nhầy cổ tử cung?

Dịch nhầy cổ tử cung là một hiện tượng rất phổ biến ở mẹ bầu. Khi dịch nhầy chảy ra ngoài, chị em vẫn chưa thể sinh em bé được ngay. Bởi lẽ hiện tượng này thường xuất hiện trước ngày dự sinh của mẹ khoảng vài ngày hoặc vài tuần. Vì vậy, mẹ bầu chỉ nên tới gặp bác sĩ khi tử cung bị co thắt, hoặc cơ thể có những dấu hiệu bất thường.

Hy vọng qua những chia sẻ ở trên chị em đã có thêm những kiến thức hữu ích về “nút” nhầy ở cổ tử cung và xử lý đúng cách khi “nút” nhầy bong ra. Nếu chị em có bất cứ thắc mắc nào về hiện tượng này, hãy gọi điện tới tổng đài của Bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 92 để được giải đáp hoặc đặt lịch thăm khám nhé.

Video đề xuất

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital