Vai trò của lớp học tiền sản mẹ đã biết chưa?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Trong xã hội ngày nay, chất lượng cuộc sống của con người đang ngày một tăng cao hơn. Những phương pháp chăm con hiện đại, chăm mẹ tuyệt đối đều có trong lớp học tiền sản. Đây là lớp học được đánh giá với nhịp sống hiện đại thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các ông bố, bà mẹ. Vì vậy, số lượng các cặp vợ chồng tham gia lớp học tiền sản tăng lên rất nhiều trong những năm gần đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm, mục đích và đối tượng nên tham gia lớp học này với bài viết bên dưới đây nhé.

lớp học tiền sản

Số lượng các cặp vợ chồng tham gia lớp học tiền sản tăng lên rất nhiều trong những năm gần đây

1. Khái niệm lớp học tiền sản là gì?

Thông thường, những lớp học tiền sản này sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm

Thông thường, những lớp học tiền sản này là sự kết hợp của những pháp giảng dạy khác nhau

Hiểu nôm na lớp học tiền sản là khóa học dành riêng cho các ông bố, bà mẹ đang chuẩn bị đón con yêu chào đời. Tại lớp học này, các chuyên gia sẽ hướng dẫn mọi người những vấn đề cơ bản để chuẩn bị tốt nhất cho việc sinh nở của mình. Nhiều người nghĩ rằng lớp học này chỉ dành riêng cho những mẹ bầu chuẩn bị sinh em bé, nhưng thực chất thì đối tượng của lớp học rộng hơn rất nhiều.

Hiện tại, khóa học này được chia ra thành những lớp như sau:

 • Lớp học dành cho những cặp vợ chồng chuẩn bị có thai
 • Lớp học dành cho những cặp vợ chồng mang thai từ tháng 1 – 6.
 • Lớp học dành cho những cặp vợ chồng chuẩn bị sinh con từ tháng 7 – 9

Thông thường, những lớp học tiền sản này là sự kết hợp của những pháp giảng dạy khác nhau. Theo đó, các chuyên gia sẽ hướng dẫn bố mẹ những chăm sóc mẹ và bé. Ngoài ra, bố mẹ còn có thể đặt câu hỏi với chuyên gia để được giải đáp thắc mắc. Đặc biệt hơn nữa là bố mẹ còn được trực tiếp thực hành những kỹ năng cần thiết khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

 

2. Mục đích của lớp học tiền sản là gì?

lớp học tiền sản là khóa học dành riêng cho các ông bố, bà mẹ đang chuẩn bị đón con yêu chào đời

Lớp học tiền sản là khóa học dành riêng cho các ông bố, bà mẹ đang chuẩn bị đón con yêu chào đời

Ngày nay, có rất nhiều tổ chức, trung tâm mở các lớp học tiền sinh sản như các công ty chuyên về đào tạo và các bệnh viện,… thậm chí cả các doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm cho mẹ và bé cũng tổ chức những lớp học này. Nhưng nhìn chung các lớp học tiền sinh sản này đều được mở ra với mục đích cụ thể dưới đây:

2.1. Lớp học tiền sinh sản dành cho những cặp vợ chồng muốn sinh con

Đối tượng chính của lớp học này là những cặp vợ chồng hay những bạn trẻ đang mong muốn có con. Mục đích chính của khóa học là giúp các ông bố, bà mẹ tương lai nắm những vấn đề cơ bản sau:

 • Giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc mang thai, và vai trò của mình khi có con
 • Trang bị cho bố mẹ những phương pháp hữu ích, giúp tăng khả năng thụ thai tự nhiên
 • Trang bị cho bố mẹ những kiến thức cơ bản về việc chuẩn bị tâm lý, sức khỏe và chế độ dinh dưỡng khi mang thai
 • Đưa ra một số gợi ý về việc làm như thế nào để có thể sinh con theo ý muốn dựa trên các nghiên cứu khoa học.

2.2. Lớp học dành cho những cặp vợ chồng mang thai từ tháng 1 – 6

Khóa học này được thiết kế dành riêng cho những cặp vợ chồng mang thai từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 6. Mục đích của nó là để trang bị cho các cặp vợ chồng những kiến thức cơ bản về các vấn đề sau:

 • Giúp mẹ nắm rõ những dấu hiệu nhận biết để xem mình có mang thai hay không.
 • Giúp mẹ nhận biết được cơ thể mình sẽ có những thay đổi gì trong suốt thời gian mang thai, từ thay đổi về hình dáng cho tới tâm sinh lý.
 • Giúp mẹ có thêm những kiến thức hữu ích để chăm sóc bản thân tốt hơn, từ chế độ dinh dưỡng, các bài tập thể dục cho mẹ bầu cho tới những phương pháp làm đẹp và cách duy trì tâm lý vui vẻ khi mang thai.
 • Giúp mẹ nắm rõ sự phát triển của thai nhi trong từng giai đoạn.
 • Hướng dẫn các cặp vợ chồng cách giáo dục thai nhi từ trong bụng mẹ.

2.3. Lớp học dành cho những cặp vợ chồng mang thai từ tháng 7 – 9

Khóa học này được thiết kế dành riêng cho những cặp vợ chồng đang trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Mục đích của lớp học tiền sinh sản là trang bị cho các ông bố, bà mẹ những kiến thức cơ bản sau:

 • Giúp bố mẹ biết thêm những kiến thức hữu ích về các dấu hiệu chuyển dạ, phương pháp đẻ thường cũng như phương pháp đẻ mổ.
 • Giúp bố mẹ chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt để chuẩn bị đón con yêu chào đời, từ thể chất, tinh thần tới cơ sở vật chất.
 • Giúp bố mẹ biết thêm những kiến thức cơ bản để hành trình vượt cạn trở nên dễ dàng hơn như cách thở và cách rặn đẻ,…
 • Hướng dẫn bố mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh, như cách bế con, vệ sinh thân thể cho con, cách tắm cho bé, cách cho con bú…
 • Cung cấp những thông tin hữu ích về việc chăm sóc sản phụ sau sinh.
 • Trang bị cho bố mẹ một số kiến thức y khoa giúp phân biệt được nhu cầu của con qua tiếng khóc, ngôn ngữ cơ thể,… Từ đó, giúp bố mẹ sớm phát hiện được tình trạng khó chịu cũng như những biểu hiệu bệnh lý của bé.
 • Là cơ hội tuyệt vời để bố mẹ có thể giao lưu với những ông bố, bà mẹ tương lai khác.

3. Những ai nên tham gia lớp học tiền sinh sản?

việc tham gia lớp học tiền sinh sản là điều vô cùng quan trọng

Việc tham gia lớp học tiền sinh sản là điều vô cùng quan trọng

Nhiều người thường cho rằng chỉ có mẹ bầu mới là những người nên tham gia lớp học tiền sinh sản. Tuy nhiên, việc chăm sóc trẻ sơ sinh là nhiệm vụ và trách nhiệm của rất nhiều người, trực tiếp nhất là bố mẹ. Do đó, bố mẹ là những người đầu tiên nên tham gia lớp học tiền sản. Vì thế, nếu bố vì một lý do nào đó không thể tham gia lớp học này cùng mẹ thì mẹ nên đồng hành với người sẽ cùng mình chăm sóc con như bà ngoại, hoặc bà nội.

Tóm lại, việc tham gia lớp học tiền sinh sản là điều vô cùng quan trọng. Bởi lẽ qua lớp học này, bố mẹ sẽ có thêm những kiến thức cũng như những kỹ năng hữu ích để chăm sóc con yêu tốt nhất. Đó cũng chính là lý do tại sao mà hiện nay, tất cả các chuyên gia luôn khuyến khích bố mẹ nên tham gia lớp học tiền sản cùng nhau để có thể cùng nhau chăm sóc bé những tháng đầu tiên.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital