Vai trò của chụp ảnh màu đáy mắt trong điều trị nhãn khoa

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Vũ Thị Hải Yến

Phó giám đốc Bệnh viện, phụ trách chuyên khoa Mắt

Chụp ảnh màu đáy mắt là phương pháp vô cùng hiệu quả giúp bác sĩ đánh giá được những tổn thương nằm phía sau võng mạc, dịch kính võng mạc của người bệnh. Việc thăm khám và chẩn đoán sớm những bệnh lý về mắt đóng vai trò lớn trong việc làm chậm trễ sự phát triển của bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe của thị lực.

1. Tìm hiểu về chụp ảnh màu đáy mắt là gì?

Trong cấu tạo của mắt, đáy mắt là một bộ phận nằm ở phần sau của mắt. Đây là một tổ chức thần kinh đảm nhiệm chức năng cảm nhận ánh sáng và truyền tải tín hiệu của ánh sáng về não, những bệnh lý mà đáy mắt gặp phải thường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của người bệnh và cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa. Đáy mắt bao gồm có võng mạc, mạch máu võng mạc và dây thần kinh thị giác.

Chụp ảnh màu đáy mắt được thực hiện thông qua một loại máy vô cùng đặc biệt – đây là một loại kính hiển vị chuyên dụng giúp cung cấp hình ảnh có màu của mặt sau mắt. Từ đó giúp bác sĩ theo dõi được hình ảnh của võng mạc, đầu dây thần kinh thị giác. mạch máu võng mạc và nơi các mạch máu võng mạc đi vào mắt để phát hiện những dấu hiệu bất thường và đưa ra được kết quả chẩn đoán tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Ngoài ra, phương pháp này còn có thể chụp được những mảng kết tụ màu vàng nằm phía dưới võng mạc – một biểu hiện của thoái hóa điểm vàng thể khố, chụp được hình ảnh chảy máu bất thường, các mô sẹo và các khu vực bị teo.

Tóm lại, chụp ảnh đáy mắt màu có khả năng cung cấp cho bác sĩ chuyên khoa Mắt những hình ảnh trực quan về các dấu hiệu bất thường xuất hiện ở đáy mắt.

Chụp ảnh màu đáy mắt là một loại kính hiển vị chuyên dụng giúp cung cấp hình ảnh có màu của mặt sau mắt.

Chụp ảnh màu đáy mắt là một loại kính hiển vị chuyên dụng giúp cung cấp hình ảnh có màu của mặt sau mắt

2. Vai trò của phương pháp chụp ảnh màu đáy mắt là gì?

Hiện nay, phương pháp thăm khám này đang được áp dụng rộng rãi ở rất nhiều các bệnh viện lớn có chuyên khoa Mắt, trong đó có Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Phương pháp này như là một trợ thủ đắc lực cho bác sĩ trong suốt quá trình thăm khám, giúp bác sĩ đánh giá được chính xác tình trạng bệnh lý cũng như nguyên nhân gây bệnh, để từ đó đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân. Những ưu điểm lớn của phương pháp chụp hình đáy mắt mang lại đó là:

– Quá trình thực hiện diễn ra vô cùng nhanh chóng, đơn giản, kéo dài chỉ trong vòng một vài phút và không xâm lấn. Vì vậy, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm trong suốt quá trình thăm khám.

– Dễ dàng quan sát được chi tiết và toàn bộ các lớp bên trên võng mạc thông qua những hình ảnh chụp hình đáy mắt thu được.

– Có một số hình ảnh võng mạc chỉ có thể nhìn thấy rõ khi bác sĩ thực hiện chụp hình đáy mắt mà không thể nhìn thấy được khi chụp mạch huỳnh quang.

– Hỗ trợ bác sĩ trong quá trình nghiên cứu cũng như phát hiện được những thay đổi tinh vi trong dây thần kinh mắt, từ đó đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

– Cho phép chẩn đoán sớm và chính xác, đặc biệt là những thay đổi trên mắt của đối tượng bệnh nhân có tiền sử bị tiểu đường và huyết áp.

– Hình ảnh chụp võng mạc cho phép bác sĩ theo dõi được tình trạng bệnh lý như võng mạc đái tháo đường, phù hoàng điểm, bong võng mạc và thoái hóa hoàng điểm tuổi già.

Quá trình chụp đáy mắt diễn ra vô cùng nhanh chóng, đơn giản, kéo dài chỉ trong vòng một vài phút và không xâm lấn

Quá trình chụp đáy mắt diễn ra vô cùng nhanh chóng, đơn giản, kéo dài chỉ trong vòng một vài phút và không xâm lấn

3. Chuyên khoa Mắt – Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI

3.1 Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Mắt giỏi với trình độ chuyên môn cao

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Mắt tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI được quy tụ từ những bệnh viện lớn tuyến đầu tại Hà Nội với trình độ chuyên môn giỏi, thăm khám bệnh nhân tận tình, chu đáo như người nhà. Nhằm mang đến dịch vụ thăm khám chất lượng cao, các bác sĩ luôn được cập nhật những công nghệ hiện đại mới, phương pháp điều trị tiên tiến giúp quá trình thăm khám diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn

Đặc biệt, người bệnh sẽ có cơ hội được thăm khám trực tiếp cùng với Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thu Hương – người được phong tặng danh hiệu Nhà thuốc Ưu tú và hiện đang là Phó giám đốc kiêm phụ trách chuyên khoa Mắt tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Bác sĩ đã có gần 40 năm kinh nghiệm với kỹ năng xử lý ca khó chuyên nghiệp và nhanh chóng phát hiện được dấu hiệu bệnh lý cũng như xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Trong suốt quá trình đó, bác Hương đã đóng góp một phần lớn trong công cuộc bảo vệ đôi mắt sáng cho hàng trăm ngàn bệnh nhân trên cả nước và là điểm tựa vững chắc của bệnh nhân khi đến thăm khám tại bệnh viện.

3.2 Thiết bị máy móc khám mắt hiện đại, công nghệ cao

Riêng đối với lĩnh vực chụp ảnh màu đáy mắt, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đã trang bị thiết bị máy móc hiện đại như máy chụp đáy mắt màu của hãng DRS plus sử dụng nguồn đèn LED ánh sáng trắng, có bao gồm quang phổ nhìn thấy được để chiếu sáng võng mạc và thu được hình ảnh có màu sắc gần sát với thực tế. Ngoài ra, thiết bị này có khả năng tự động căn chỉnh, tự động lấy nét, tự động phơi sáng và tự động chụp giúp mang lại những hình ảnh chất lượng rõ nét phục vụ hiệu quả cho bác sĩ trong quá trình chẩn đoán.

Ngoài ra, tại Thu Cúc TCI còn trang bị nhiều thiết bị tiến tiến khác hỗ trợ cho quá trình điều trị của bác sĩ như là: Bộ quan sát đáy mắt gắn trên kính hiển vi phẫu thuật, Máy sinh hiển vi phẫu thuật mắt, Sinh hiển vi khám có truyền dẫn laser, Máy đo khúc xạ tự động, Máy siêu âm mắt A-B,…

Thu Cúc TCI có sự đầu tư mạnh mẽ về hệ thống máy móc chuyên khoa Mắt hiện đại, tiên tiến bậc nhất

Thu Cúc TCI có sự đầu tư mạnh mẽ về hệ thống máy móc chuyên khoa Mắt hiện đại, tiên tiến

3.3 Thăm khám tiện lợi, dịch vụ chăm sóc bệnh nhân chu đáo

Chất lượng dịch vụ là một trong những ưu điểm mũi nhọn của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI mà hầu hết tất cả bệnh nhân đều ấn tượng khi đến bệnh viện. Người bệnh khi đến thăm khám có thể chủ động xếp lịch và không phải xếp hàng chờ đợi lâu, có nhân viên nhiệt tình hỗ trợ giúp bệnh nhân trong quá trình làm thủ tục cũng như quy trình thăm khám.

Hiện tại, Thu Cúc TCI có rất nhiều cơ sở xung quanh khu vực Hà Nội và hồ sơ thăm khám được đồng nhất trên cùng một hệ thống, cho nên người bệnh có thể thăm khám cũng như tái khám vô cùng thuận tiện

Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI được hàng ngàn người bệnh trên cả nước tin tưởng và lựa chọn thăm khám cũng như điều trị các bệnh lý về mắt

Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI được hàng ngàn người bệnh trên cả nước và nhiều người nổi tiếng tin tưởng và lựa chọn thăm khám cũng như điều trị các bệnh lý về mắt

Có rất nhiều bệnh lý nguy hiểm về mắt không có triệu chứng biểu hiện rõ ràng và nằm âm ỉ bên trong suốt một thời gian dài, tuy nhiên khi phát bệnh sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm, đặc biệt đó là nguy cơ dẫn đến mù lòa. Chính vì vậy, thăm khám sớm và điều trị kịp thời là cách duy nhất giúp bạn bảo vệ được sức khỏe đôi mắt cho chính bản thân mình. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ được mục đích của việc chụp ảnh màu đáy mắt là gì và lợi ích của phương pháp này mang lại trong điều trị nhãn khoa. Nếu như bạn có nhu cầu muốn tìm hiểu về các chương trình thăm khám chuyên khoa Mắt của Thu Cúc TCI, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900558892 để được tư vấn nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital