Ưu nhược điểm của phương pháp sinh con thuận tự nhiên

Sinh con thuận tự nhiên (liên sinh – Lotus Birth) gần đây được nhiều chị em chia sẻ. Đó là việc sinh được thực hiện tại nhà, thay vì cắt dây rốn cho trẻ ngay khi trẻ khóc chào đời, thì giữ nguyên bánh nhau cho đến khi cuống rốn tự rụng. Ưu nhược điểm của phương pháp sinh con thuận tự nhiên là gì? Nên hay không áp dụng phương pháp này. Chắc chắn đây là vấn đề mẹ bầu cần phải quan tâm.

Với phương pháp liên sinh, thay vì cắt dây rốn cho trẻ ngay khi trẻ khóc chào đời, thì giữ nguyên bánh nhau cho đến khi cuống rốn tự rụng.

Với phương pháp liên sinh, thay vì cắt dây rốn cho trẻ ngay khi trẻ khóc chào đời, thì giữ nguyên bánh nhau cho đến khi cuống rốn tự rụng.

Ưu điểm của phương pháp sinh con thuận tự nhiên

– Phương pháp liên sinh thay vì cắt cuống nhau cho bé ngay khi bé sinh ra thì nhau thai được lưu giữ lại trong một túi vải lụa, giữ gìn cẩn thận và để nó tự rụng. Những người ủng hộ phương pháp này cho rằng, sau 9 tháng nằm trong bụng mẹ, khi ra đời trẻ cần có thời gian để thích nghi,  vừa rời bụng mẹ, trẻ đã nhanh chóng bị cắt dây rốn, và nhau thai, việc này khiến bé đau khó chịu. Trong khi đó, việc để cho nhau thai tự rụng (thời gian này trong khoảng 3- 10 ngày) thì giúp trẻ làm quen được với thế giới bên ngoài.

– Phương pháp này cũng giúp mẹ lưu giữ khoảng khắc kì diệu của quá trình sinh nở.

– Việc sinh con tại nhà mà không đến bệnh viện nhiều chị em cho rằng mang lại những lợi ích tuyệt vời, mẹ có thể thoải mái trong sinh hoạt; mẹ có thể tự điều chỉnh tư thế trong quá trình sinh; mẹ sinh dễ hơn vì thoải mái quen thuộc với không gian; một số ít trường hợp còn cho rằng việc này giúp mẹ giảm được chi phí sinh nở…

Việc sinh con tại nhà mà không đến bệnh viện nhiều chị em cho rằng mang lại những lợi ích tuyệt vời, cảm giác thoải mái hơn.

Việc sinh con tại nhà mà không đến bệnh viện nhiều chị em cho rằng mang lại những lợi ích tuyệt vời, cảm giác thoải mái hơn.

Nhược điểm phương pháp sinh con thuận tự nhiên

Phương pháp liên sinh gây ra nhiều tranh cãi trong cả giới y học và các bà mẹ. Việc sinh nở tự nhiên tồn tại nhiều hạn chế cần được mẹ biết đến:

– Việc sinh nở thuận tự nhiên tại nhà, trong một số trường hợp nhất định, có thể làm tăng nguy cơ biến chứng cho cả mẹ và con. Trong khi sức khỏe của mẹ và con, quan trọng hơn rất nhiều so với những ưu điểm đã nêu.

– Với sinh nở tự nhiên, mẹ không thể lường trước được những rủi ro cho mẹ và con. Việc mẹ tự chuyển dạ mà không có sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên môn có thể sẽ khiến trẻ gặp phải những nguy hiểm. Ngay cả khi mẹ siêu âm khám thai mọi kết quả đều ổn thì không thể dám chắc trong quá trình sinh, không có tai biến như: đầu con không lọt, cổ tử cung không mở rộng hết, sa dây rốn trước ngôi, chảy máu trong chuyển dạ, suy thai, quá trình chuyển dạ gây sang chấn, sang chấn tầng sinh môn. Và thậm chí sản phụ dễ gặp 1 trong 5 tai biến sản khoa: băng huyết, tiền sản giật, vỡ tử cung, nhiễm trùng hậu sản, uốn ván rốn…

Việc sinh đẻ cần được sự theo dõi bởi một bác sĩ chuyên khoa và có thiết bị y tế hiện đại hỗ trợ, kịp thời can thiệp vì lúc “vượt cạn” luôn có thể xảy ra những nguy hiểm.

– Nhiều người cho rằng phương pháp sinh con thuận tự nhiên em bé được cung cấp lượng máu tự nhiên từ bánh rau nhiều hơn từ đó mà sẽ tăng dinh dưỡng, sức đề kháng, hạn chế tình trạng vàng da… nhưng điều này không có cơ sở. Vì khi ra bên ngoài, sau một thời gian, dây rốn ngừng đập, không có máu cung cấp từ tử cung thì bánh rau cũng sẽ trở thành tổ chức chết, và phân hủy dần, vi khuẩn xâm nhập. Trong đó vẫn kết nối với bé bằng dây rốn thì nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Đặc biệt nguy hiểm nếu như bé sơ sinh gặp nhiễm khuẩn máu, khó điều trị, phải cấp cứu rất kịp thời mới có thể qua khỏi.

Mẹ biết rằng, từ xưa đến nay sinh nở là một cuộc vượt cạn chưa bao giờ là chuyện đơn giản với mẹ. Một khi sinh con, nguy cơ tai biến sản khoa là có thể xảy ra. Và y học hiện đại đã phát triển, giúp các sản phụ giảm tỉ lệ tai biến xuống mức thấp nhất.

Tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, các sản phụ đăng ký sinh đẻ tại đây được thăm khám sức khỏe, theo dõi, hỗ trợ quá trình sinh đẻ một cách khoa học, an toàn, xử trí kịp thời những tai biến khi sinh với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao nhiều kinh nghiệm và sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị y tế hiện đại.

Sinh đẻ không hề đơn giản, hãy chọn bệnh viện tốt nhất để đảm bảo một cuộc vượt cạn mẹ tròn con vuông.

Sinh đẻ không hề đơn giản, hãy chọn bệnh viện tốt nhất để đảm bảo một cuộc vượt cạn mẹ tròn con vuông.

Vui lòng liên hệ Tổng đài Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 96 nếu có băn khoăn cần giải đáp.

Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân