Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Ưu nhược điểm của các biện pháp tránh thai phổ biến

Ưu nhược điểm của các biện pháp tránh thai phổ biến

Những biện pháp tránh thai phổ biến như dùng bao cao su, dùng thuốc uống, đặt vòng, cấy que… đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Hãy trang bị kiến thức đầy đủ về các phương pháp tránh thai để chọn một biện pháp phù hợp với bản thân.
bien-phap-tranh-thai-pho-bien
Bao cao su: 1 trong những biện pháp tránh thai phổ biến
Bao cao su là biện pháp ngoài việc phòng thai ngoài ý muốn hiệu quả cao còn ngăn chặn được các bệnh lây qua đường tình dục.
Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp tránh thai này là gây vướng víu, làm gián đoạn hoạt động tình dục, làm giảm cảm giác, độ hưng phấn. Một số người còn bị dị ứng bao cao su nên không thể dùng cách này.
Thuốc tránh thai hàng ngày
Thuốc tránh thai hàng ngày có hai loại, loại thứ nhất là kết hợp của hormone progestin và estrogen nhân tạo (viên kết hợp), loại thứ 2 là chỉ chứa progestin. Phương pháp tránh thai này phổ biến, đem lại hiệu quả cao, ít tác dụng phụ.
Hạn chế của phương pháp đó là bắt buộc chị em phải uống hàng ngày, đúng giở. Thêm vào đó một số người có thể gặp triệu chứng như rỉ máu, ngực căng tức, buồn nôn, giảm ham muốn tình dục… khi áp dụng. Phương pháp này không ngăn chặn được các bệnh lây đường tình dục.
bien-phap-tranh-thai-pho-bien-1
Đặt vòng
Đặt vòng là phương pháp tránh thai phổ biến được nhiều chị em tin tưởng. Phương pháp này không gây đau đớn, không gây ảnh hưởng sức khỏe tình dục của chị em.
Mặc dù vậy, biện pháp có thể gây viễm nhiễm đường sinh dục. Thêm vào đó, điều quan trọng là cần chọn được chiếc vòng phù hợp để không bị tuột vào trong. Phương pháp này cũng không thể bảo vệ bạn trước bệnh lây qua đường tình dục.
Que cấy thai
Là que nhựa chứa progestin, tránh thai lâu dài, que được cấy vào vùng dưới da ở vùng cánh tay, khi muốn sinh con, bạn nữ có thể gỡ que cấy ra. Tuy nhiên, phương pháp này này có thể khiến chị em bị rong kinh trong vài năm đầu tiên.
bien-phap-tranh-thai-pho-bien-2
Màng ngăn tránh thai
Màng ngăn tránh thai như một chiếc cốc nhỏ, có tính đàn hồi đưa vào trong âm đạo nhằm ngăn không cho tinh trùng vào tử cung, và được dùng với chất diệt tinh trùng.
Nhược điểm của phương pháp này là tránh thai không an toàn. Bản chất của màng ngăn âm đạo là chất diệt tinh trùng, nếu quan hệ vào ngày rụng trứng, khả năng tránh thai không an toàn.
Màng ngăn âm đạo không phải lựa chọn để có thể phòng các bệnh lây qua đường tình dục mà ngược lại nó có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.
Những thông tin trên chỉ mang tính tham khảo. Để biết chính xác các phương pháp  tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ tới tổng đài bệnh viện 1900 55 88 92 để chọn cho mình một biện pháp thích hợp và an toàn nhất. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan