Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Uống nước đúng cách để có sức khỏe tốt

Uống nước đúng cách để có sức khỏe tốt

Nhiều người cho rằng uống nhiều nước tốt tuy nhiên các chuyên gia cho rằng cần uống nước đúng cách để có sức khỏe tốt. 

Thừa nước coi chừng gây hại sức khỏe

Nhiều người cho rằng “uống thật nhiều nước tốt cho sức khỏe”, đúng là nước rất lợi cho cơ thể nhưng quan trọng là phải biết uống đủ, vì uống sai cách, uống nhiều dễ khiến cơ thể gặp nguy hiểm.

Uống thừa nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Uống thừa nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Uống nhiều nước (hơn 3 lít nước trong ngày) làm loãng lượng điện giải trong máu, điện giải bị hạ thấp làm rối loạn hoạt động cơ, tế bào thần kinh khiến cơ thể mệt mỏi, rã rời. Đặc biệt, nước trong máu nhiều thì sẽ tràn vào tế bào thần kinh dẫn đến ngộ độc tế bào do nước. Lúc này tế bào bị trương, màng tế bào thần kinh bị giảm hoạt động, hậu quả là năng lực tập trung suy giảm nghiêm trọng. Hơn nữa, uống quá nhiều nước sẽ làm tăng khối lượng tuần hoàn trong lòng mạch. Sự gia tăng khối lượng này làm tăng huyết áp, dẫn tới khó kiểm soát.

Rất nguy hiểm cho người bị bệnh tim, suy tim, vì uống nhiều nước làm cho tim hoạt động quá sức, khiến người bệnh càng khó thở và mệt mỏi do suy tim nặng thêm. Hơn nữa, nếu uống quá nhiều nước cũng làm giảm chức năng tiêu hóa bởi lượng nước quá nhiều đi vào ruột sẽ làm loãng dịch tiêu hóa và giảm hoạt tính của các men tiêu hóa…

Uống nước đúng cách để có sức khỏe tốt

Uống nước đúng cách là phải hiểu biết nhu cầu cần nước của cơ thể hằng ngày. Buổi sáng dậy, nên uống 200ml là tốt cho sự bài tiết của cơ thể, tạo thuận lợi cho việc chống táo bón, chống độc.

Trong ngày, uống nước cũng không nhất thiết theo quy định uống đủ 2 lít nước… mà phải uống theo nhu cầu của cơ thể.

Uống nước đúng cách để tốt cho sức khỏe

Uống nước đúng cách để tốt cho sức khỏe

  • Trong trạng thái sinh lý bình thường, ở nhiệt độ môi trường khoảng 20-25 độ C, một người lao động trí óc trung bình cần từ 1,5 đến 2 lít nước tùy trọng lượng cơ thể (trung bình là 1,7 lít) cho 24h. Lượng nước này một phần đã có trong thức ăn, trong rau quả…
  • Làm việc nơi nóng nực về mùa hè, khi ra mồ hôi nhiều, khi làm việc nặng thì cần đến nước nhiều hơn.
  • Về mùa lạnh ít ra mồ hôi, làm việc nhẹ thì cần ít nước hơn đôi chút. Tuy nhiên, một người lớn làm việc bình thường, mỗi ngày không nên uống quá 600ml nước.

Uống nước đúng cách, không những biết tránh những thức uống có hại mà còn phải biết tăng, giảm theo nhu cầu khi trạng thái sức khỏe thay đổi. Nếu gặp các biến cố như: Viêm nhiễm đường tiết niệu, sốt cao, ăn phải chất độc, dị ứng… tức là khi cơ thể cần một chế độ lợi tiểu hơn thì phải tăng cường nước uống.

Uống nước đúng và đủ không có nghĩa là uống một lúc một lượng nước rất lớn, mà phải uống làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần một lượng vừa phải.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital