Trang chủ » Tư vấn » Ung thư vòm họng có lây không?

Ung thư vòm họng có lây không?

Xin chào các bác sĩ. Nhờ các bác sĩ giải đáp giúp ung thư vòm họng có lây không (chẳng hạn đường hô hấp, quan hệ tình dục, vv…)? Tôi và chồng cũ đã ly hôn được khoảng 1 năm. Gần đây anh ấy mới phát hiện mắc ung thư vòm họng. Tôi rất lo lắng, không biết trong quá trình đã sống chung tôi và các con có nguy cơ lây bệnh hay không? Xin chân thành cảm ơn các bác sĩ đã tư vấn giúp tôi.
Ngọc Thụy – 43 tuổi, Hải Dương
Trả lời
Chào bạn
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về vấn đề bạn quan tâm, “ung thư vòm họng có lây không”, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư bắt đầu trong vòm họng, phần trên của họng phía sau mũi và gần hộp sọ. Ung thư biểu mô vòm họng là loại ung thư vòm họng phổ biến nhất, bắt đầu trong các tế bào biểu mô – tế bào lót các bề mặt bên trong và bên ngoài của cơ thể. Bệnh thường gặp nhất ở những người trên 50 tuổi, nam giới nhiều hơn nữ giới. Tuy nhiên, hiện nay độ tuổi mắc ung thư đang trẻ hóa dần.

Ung thư vòm họng có lây không?

Ung thư vòm họng có lây không?

Ung thư vòm họng có lây không là thắc mắc và lo lắng của rất nhiều người. Tuy nhiên, theo các bác sĩ Ung bướu, ung thư vòm họng và hầu hết các bệnh ung thư khác không lây từ người này sang người khác.

Ung thư vòm họng cũng như hầu hết các bệnh ung thư khác không lây truyền qua quan hệ tình dục, ăn uống chung, hô hấp, vv… Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm.
Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin lưu ý thêm với bạn, nhiễm virus HPV dai dẳng (đặc biệt là virus HPV-16) được xem là một yếu tố nguy cơ gây ung thư vòm họng, ngoài virus EBV. Virus u nhú ở người (HPV) lây truyền qua đường tình dục (ngay cả việc dùng bao cao su cũng không bảo vệ hoàn toàn, vì có những phần da không được bảo vệ bởi bao cao su). Mặc dù vậy, hầu hết các trường hợp nhiễm HPV đều không gây ung thư, mà chỉ có 1 tỷ lệ rất nhỏ.
Hy vọng câu trả lời của chúng tôi có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc và lo lắng của mình. Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!
Để tìm hiểu thêm về ung thư vòm họng, hoặc đặt lịch khám, tầm soát hay điều trị, xin vui lòng liên hệ hotline 0936 388 288 để được hỗ trợ.

 

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital