Ung thư tuyến tụy giai đoạn 3 và cách điều trị

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa

Ung thư tuyến tụy giai đoạn 3 là giai đoạn được đánh giá nguy hiểm và có phần đe dọa tới sự sống một sớm một chiều. Đa phần các trường hợp đều phát hiện bệnh ở giai đoạn 3 và 4, do đó người bệnh băn khoăn, lo sợ không biết liệu có chữa trị được không. Và cách thức điều trị gồm những phương pháp nào để hạn chế sự phát triển của ung thư, tăng tiên lượng sống cho người bệnh.

1. Mức độ nguy hiểm của ung thư tuyến tụy giai đoạn 3

Không phổ biến như ung thư phổi, ung thư dạ dày, đại tràng,…ung thư tụy hiếm gặp hơn nhưng khả năng gây tử vong rất cao. Với vị trí sát dạ dày, gan và ruột, ung thư tuyến tụy khởi phát với những triệu chứng mơ hồ, dễ nhầm lẫn. Do đó thường bị chủ quan, xem nhẹ và chỉ phát hiện khi bệnh đã bước vào giai đoạn muộn.

Nếu giai đoạn 1 và 2, khối u ung thư tụy dao động từ 2-4cm, chưa xâm lấn vào các mạch máu và cơ quan lân cận thì ung thư tụy giai đoạn 3 là “báo động đỏ” về khả năng sống sót của người bệnh. Ở giai đoạn này, khối u đã phát triển lớn hơn với kích thước đạt tới 6cm. Hơn nữa, khối u không chỉ xâm lấn đến các mô cận tuyến tụy mà còn xâm lấn cả vào các mạch máu và di căn tới nhiều hạch bạch huyết cũng như các cơ quan lân cận. Lúc này có thể không hoặc có di căn hạch vùng nhưng chưa có di căn xa.

ung thư tuyến tụy giai đoạn 3

Giai đoạn 3 là giai đoạn nguy hiểm và cơ hội sống chỉ còn chiếm 5-7%

Ngoài ra, ung thư tụy bước vào giai đoạn 3 thì cơ hội sống của bệnh nhân chỉ còn khoảng 5-7%. Thời gian sống kéo dài không quá 5 năm sau khi phát hiện bệnh.

2. Các phương pháp điều trị điển hình ung thư tụy giai đoạn 3

Thực tế, khoảng 80-90% ung thư không thể phẫu thuật cắt bỏ tại thời điểm chẩn đoán vì xâm lấn vào các mạch máu lớn và di căn. Do đó, ung thư tụy giai đoạn 3 không có khả năng điều trị khỏi hoàn toàn mà các phương pháp điều trị áp dụng lúc này chỉ nhằm mục đích thuyên giảm, kéo dài sự sống. Có 2 phương pháp chữa trị điển hình đó là: phương pháp hóa trị và phương pháp xạ trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

2.1. Hóa trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn 3

Đây là phương pháp được chỉ định khi tình trạng ung thư tụy đã diễn tiến nghiêm trọng hơn và không thể thực hiện bằng phẫu thuật. Bằng việc sử dụng thuốc tiêu diệt tế bào ung thư, thông qua tiêm vào tĩnh mạch hoặc đường uống, hóa trị giúp giảm các cơn đau đớn, khó chịu do tế bào ung thư gây ra cũng như kéo dài sự sống cho người bệnh.

Một số thuốc hóa trị có thể được sử dụng như một phần của phác đồ điều trị tùy thuộc vào từng giai đoạn ung thư đó là:

– Gemcitabine: tác dụng trực tiếp trên các tế bào ung thư và thường được sử dụng đơn chất để điều trị ung thư tuyến tụy di căn.

– Fluorouracil (5 FU): tác dụng trực tiếp trên các tế bào ung thư và thường được sử dụng kết hợp với xạ trị vì làm cho các tế bào ung thư nhạy cảm hơn tác động của bức xạ.

– Capecitabine (Xeloda): có tác dụng tương đương trên tế bào ung thư như 5FU và thường được sử dụng kết hợp với xạ trị.

ung thư tụy giai đoạn cuối chữa được bao lâu

Phương pháp hóa trị là cần thiết đối với người mắc ung thư tụy giai đoạn này

2.2. Xạ trị ung thư tuyến tụy giai đoạn 3

Xạ trị là phương pháp được chỉ định thực hiện kết hợp với phương pháp hóa trị đối với trường hợp ung thư tụy giai đoạn 3. Với việc sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư, xạ trị giúp thu nhỏ kích thước khối u, giảm nhẹ các triệu chứng đau đớn và kéo dài thêm thời gian sống.

Đặc biệt, kết hợp đồng thời xạ trị và hóa trị có thể đem lại thời gian sống thêm tới 22 tháng.

3. Lời khuyên dành cho người bị ung thư tuyến tụy

Một số lời khuyên dành cho người bị ung thư tuyến tụy ở giai đoạn 3 đó là:

– Hạn chế sự lo lắng, hoang mang, sợ hãi. Luôn chuẩn bị một tinh thần, thái độ lạc quan, tích cực bởi đây là yếu tố có ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh

– Lắng nghe và thực hiện đúng với yêu cầu, chỉ định của bác sĩ. Không nên buông xuôi và từ chối điều trị

– Thay đổi và thiết lập lối sống khoa học, đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

– Chia sẻ tình trạng thật về sức khỏe của mình cho người thân, bác sĩ. Nếu có thắc mắc không nên ngại hỏi. Hãy thật thoải mái bày tỏ cảm nhận của mình cũng như các vướng mắc cần được giải đáp, hỗ trợ từ bác sĩ.

– Ghi chép và đều đặn thăm khám định kỳ để được đánh giá tình trạng và có biện pháp can thiệp kịp thời.

chăm sóc bệnh nhân ung thư tụy giai đoạn cuối

Không buông xuôi và từ bỏ cơ hội điều trị dù phát hiện bệnh khi đã muộn

Trên đây là những cách điều trị dành cho người mắc ung thư tụy giai đoạn 3. Mặc dù không thể phủ nhận đây là giai đoạn nguy hiểm và tiên lượng sống thấp, nhưng người bệnh nên lạc quan và tiếp nhận các phương pháp điều trị cần thiết. Các phương pháp điều trị lúc này sẽ giúp giảm nhẹ triệu chứng, ngăn chặn sự phát triển của ung thư nhanh chóng và kéo dài thêm sự sống.

Ngoài ra, để phòng ngừa ung thư tụy tìm đến, chúng ta nên xây dựng thói quen tầm soát ung thư từ sớm. Bằng cách này sẽ kịp thời phát hiện những dấu hiệu tiền ung thư và nhận được phác đồ điều trị hiệu quả. Cũng giống với các loại ung thư khác, ung thư tụy giai đoạn đầu có triệu chứng rất mơ hồ và dễ nhầm lẫn. Do đó, cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất chính là đi kiểm tra, tầm soát ung thư định kỳ bạn nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital