Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Ung thư tụy nguyên nhân gây nên và cách phòng tránh

Ung thư tụy nguyên nhân gây nên và cách phòng tránh

Đa phần các trường hợp mắc ung thư tụy đều phát hiện ở giai đoạn muộn và có tới 95% người mắc căn bệnh này sẽ tử vong. Đây là một bệnh lý hết sức nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao chỉ đứng sau ung thư đại trực tràng và ung thư phổi. Vậy ung thư tụy nguyên nhân do đâu và làm sao để phòng tránh? Xem bài viết dưới đây để tìm câu trả lời bạn nhé. 

1. Sự nguy hiểm của ung thư tuyến tụy?

Ung thư tụy là bệnh lý nguy hiểm bởi lẽ ở giai đoạn đầu của bệnh gần như không có triệu chứng nào rõ ràng, do đó người bệnh sẽ khó phát hiện và thường bỏ qua thời điểm điều trị tốt nhất. Hầu hết các bệnh nhân ung thư tụy sau khi được điều trị bằng phẫu thuật chỉ có thể sống thêm được khoảng từ 2 – 3 năm và tỷ lệ tái phát lại bệnh cực kỳ lớn. Còn đối với những bệnh nhân không thể can thiệp bằng phẫu thuật đa phần đều không sống quá 1 năm kể từ khi phát hiện bệnh. Tỷ lệ tử vong khi mắc ung thư tụy lên tới 95% cho thấy đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm cần phải phòng tránh tốt.

Ung thư tụy được chia làm 4 giai đoạn chính:

– Giai đoạn 1: Người bệnh xuất hiện khối u trong tuyến tụy với kích thước dưới 2cm. Giai đoạn này thường không có triệu chứng nên người bệnh khó phát hiện.

– Giai đoạn 2: Kích thước khối u đã phát triển từ 2cm tới dưới 4cm và có thể xâm lấn các mô xung quanh tuyến tụy tuy nhiên chưa ảnh hưởng đến các mạch máu.

– Giai đoạn 3: Khối u có thể phát triển tới 6cm và các tế bào ung thư đã xâm lấn tới mạch máu, di căn tới nhiều hạch bạch huyết và các cơ quan lân cận.

– Giai đoạn 4: Khối u có thể đạt kích thước to hơn và xâm lấn nhiều cơ quan khác trong cơ thể như phổi, màng bụng, gan,…

Căn bệnh này chỉ có thể điều trị được ở giai đoạn sớm thông qua phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u khi chúng chưa di căn. Do đó, việc tầm soát để phát hiện sớm bệnh là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, tìm ra các nguyên nhân cũng như xây dựng kiến thức để phòng tránh ung thư tụy là điều vô cùng cần thiết.

Ung thư tụy nguyên nhân do đâu?

Tỷ lệ tử vong khi mắc ung thư tụy lên tới 95%

2. Ung thư tụy nguyên nhân do đâu?

2.1. Ung thư tụy nguyên nhân do các yếu tố không thể thay đổi

Một số yếu tố nguy cơ không thể thay đổi có thể dẫn đến ung thư tụy bao gồm:

– Tuổi tác: Đa phần các bệnh nhân mắc ung thư tụy đều trên 45 tuổi và có tới 70% người mắc bệnh là trên độ tuổi 65. Độ tuổi trung bình của ung thư tụy được chẩn đoán là 70 tuổi.

– Giới tính: Nam giới có nguy cơ mắc ung thư tụy nhiều hơn so với nữ giới, nguyên nhân có thể là do nam giới sử dụng nhiều thuốc lá hơn.

– Chủng tộc: Theo thống kế người Mỹ gốc Phi có khả năng phát triển ung thư tuyến tụy cao hơn so với người da trắng. 

– Hội chứng di truyền: Đột biến gen truyền từ cha hoặc mẹ sang con chiếm tới 10% nguyên nhân gây ung thư tụy. Một số hội chứng di truyền có thể gây nên ung thư tụy như: Hội chứng ung thư vú, ung thư buồng trứng di truyền do đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2; Ung thư vú di truyền gây nên bởi đột biến gen PALB2; Viêm tụy rãnh bởi đột biến gen PRSS1;…

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy

Đa phần các bệnh nhân mắc ung thư tụy đều trên 45 tuổi

2.2. Ung thư tụy nguyên nhân do các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi

– Hút thuốc lá: Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư tụy cao gấp đôi so với người bình thường. Hút nhiều xì gà và thuốc lá chính là thói quen gây nên ung thư tụy.

– Thừa cân: Người bị thừa cân có nguy cơ mắc ung thư tụy cao hơn khoảng 20% so với người bình thường. Khi tích mỡ ở vòng eo cũng khiến nguy cơ mắc bệnh gia tăng mặc dù người đó không quá béo.

– Người mắc bệnh tiểu đường: Bệnh ung thư tụy phổ biến ở người mắc bệnh tiểu đường. Đến nay vẫn chưa có lời giải thích nào cho mối liên quan này, tuy nhiên những người mắc tiểu đường type 2 thường có nguy cơ mắc ung thư tụy khá cao.

– Viêm tụy mạn tính: Bệnh viêm tụy mạn tính có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư tụy. Bệnh lý này thường được tìm thấy ở những đối tượng nghiện rượu nặng và hút nhiều thuốc lá. 

– Tiếp xúc với hóa chất: Làm việc trong môi trường nhiều hóa chất thì nguy cơ bị phơi nhiễm sẽ cao hơn và dễ gây ung thư tụy.

Vì sao mắc ung thư tụy?

Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư tụy cao gấp đôi so với người bình thường

3. Cách phòng tránh ung thư tụy

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế triển khai dịch vụ tầm soát ung thư tụy để phát hiện sớm và phòng tránh bệnh lý nguy hiểm này. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng thêm những cách dưới đây để phòng tránh tốt nhất ung thư tụy:

– Không sử dụng thuốc lá.

– Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá.

– Duy trì mức cân nặng hợp lý,

– Ăn uống lành mạnh kết hợp với luyện tập thể dục thể thao hàng ngày.

Như vậy, thông qua bài viết này bạn đã biết nguyên nhân gây nên ung thư tụy và cách làm sao phòng tránh bệnh lý này hiệu quả nhất. Hãy áp dụng để bảo vệ sức khỏe bản thân mình bạn nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan