Ung thư tụy giai đoạn 2 và dấu hiệu bạn cần biết

Tham vấn bác sĩ

Được mệnh danh là “ung thư tử thần”, ung thư tuyến tụy khó phát hiện nhất do nằm sau dạ dày, các triệu chứng lâm sàng rất khó phát hiện ở giai đoạn 1 và 2. Vậy ung thư tụy giai đoạn 2 có những dấu hiệu nào, cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Ung thư tụy giai đoạn 2 có đặc điểm gì?

1.1. Ung thư tuyến tụy gồm mấy giai đoạn?

Ung thư tuyến tụy là loại ung thư xếp thứ 9 trong số những ung thư phổ biến nhất, cần đặc biệt cảnh giác vì rất nguy hiểm. Nó xuất hiện khi có khối u ác tính phát triển, phân chia và lây lan không kiểm soát từ các tế bào biểu mô tuyến tụy. Đến nay, vẫn chưa thể xác định nguyên nhân chính xác là gì. Nhưng các yếu tố hình thành nên ung thư tụy là do di truyền, thói quen nghiện thuốc lá, béo phì/thừa cân, bệnh lý mãn tính ở tụy,…

Ung thư tuyến tụy trải qua 4 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Xuất hiện khối u khoảng <2cm trong tuyến tụy, triệu chứng lúc này còn mơ hồ, khó phát hiện.

– Giai đoạn 2: Khối u phát triển kích thước lớn hơn, xâm lấn đến các mô lân cận tuyến tụy nhưng chưa ảnh hưởng đến mạch máu và tế bào ung thư có thể hiện diện các hạch bạch huyết xung quanh.

– Giai đoạn 3: Kích thước khối u lớn đạt tới 6cm, đã có sự xâm lấn đến các mạch máu và di căn tới nhiều hạch bạch huyết cũng như các cơ quan lân cận.

– Giai đoạn 4: Di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể như: gan, phổi,…

1.2. Đặc điểm của ung thư tụy giai đoạn 2

Trong đó, ung thư tuyến tụy giai đoạn 2 có thể vẫn giới hạn trong tụy hoặc xâm lấn ngoài tụy, có thể di căn đến hạch vùng nhưng chưa ảnh hưởng đến mạch máu và các cơ quan ở xa. Gồm hai giai đoạn nhỏ, với những đặc điểm như sau:

– Giai đoạn 2A: ung thư xâm lấn ngoài tụy nhưng chưa xâm lấn đến bó mạch thân tạng hay mạc treo tràng trên. Khối u chưa di căn hạch vùng và các cơ quan xa.

– Giai đoạn 2IB: u còn giới hạn trong tụy đường kính lớn nhất 2cm. Khối u đã di căn hạch vùng nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở vị trí xa.

ung thư tụy giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2, khối u xâm lấn các mô lân cận tuyến tụy nhưng chưa ảnh hưởng đến mạch máu và các cơ quan ở xa

1.3 Dấu hiệu ung thư tụy giai đoạn 2

So với giai đoạn đầu, các dấu hiệu, triệu chứng của ung thư tuyến tụy giai đoạn này đã có phần rõ ràng hơn. Nếu để ý kĩ có thể thấy được những thay đổi bất thường của cơ thể, đó là:

– Vàng da tăng dần: xuất hiện khi đầu tụy bị chèn ép bởi khối u, da chuyển sang sắc độ vàng rõ rệt hơn và có cảm giác ngứa.

– Chán ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân: do dạ dày bị chèn ép khiến cho thức ăn khó đi qua và tiêu hóa được. Từ đó người bệnh có cảm giác buồn nôn và ăn không thấy ngon như trước. Hơn nữa, nếu thấy sụt cân mặc dù không vận động thì cũng cần lưu ý. Sụt cân nhanh chóng khiến cho cơ thể suy nhược, mất năng lượng và mệt mỏi.

– Đau bụng với tần suất nhiều lần và mức độ đau tăng dần. Hầu hết cơn đau sẽ tập trung ở vùng thượng vị. Thi thoảng cơn đau có thể lan sang cả vùng lưng.

– Tiêu chảy, tiêu phân mỡ: đây là triệu chứng bắt gặp khi khối u đầu tụy chèn ép vào ống tụy. Nếu trong quá trình theo dõi thấy phân trở nên lỏng, bóng nhờn cần đi thăm khám ngay lập tức.

Ngoài ra, ung thư tuyến tụy giai đoạn 2 còn kèm theo biểu hiện nôn ói, gan to, lách to, khối u thượng vị,… Tuy nhiên, trong thực tế các trường hợp phát hiện ung thư tụy đều đã ở giai đoạn 4 do sự chủ quan, bỏ sót trong các dấu hiệu bất thường hay gặp. Các triệu chứng ở giai đoạn 2 vẫn khiến nhiều người xem nhẹ và nhầm lẫn với nhiều bệnh lý thông thường khác. Do đó, quên đi khả năng bản thân có thể rơi vào nguy cơ mắc ung thư tụy.

ung thư tụy giai đoạn đầu

Triệu chứng ung thư tụy ở giai đoạn 2 đã có sự rõ ràng hơn

2. Phương pháp điều trị cần thiết

Nếu được phát hiện sớm và kịp thời (giai đoạn 1, 2, thậm chí đầu giai đoạn 3) thì hoàn toàn có khả năng chữa trị triệt để bằng cách phẫu thuật. Bác sĩ sẽ cắt bỏ những khối u ở vùng đầu tụy, đuôi tụy và thân tụy. Có 2 phương pháp phẫu thuật khối u đó là:

– Phẫu thuật whipple được chỉ định với khối u đầu tụy, là phẫu thuật loại bỏ phần đầu tuyến tụy, tá tràng, túi mật và một phần của dạ dày.

– Phẫu thuật cắt lách – thân và đuôi tụy được chỉ định với khối u ở thân và đuôi tụy

Và để không bỏ lỡ cơ hội điều trị hiệu quả như này thì người bệnh cần thăm khám nếu có nghi ngờ hoặc luôn chủ động tầm soát ung thư định kỳ 2 lần/năm.

chữa khối ung thư tụy

Tầm soát và phát hiện sớm ung thư tụy giai đoạn đầu (1,2) vẫn có khả năng chữa trị hiệu quả

Bên cạnh đó, người bệnh kết hợp điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý: không lạm dụng rượu/bia, không hút thuốc lá, giảm các đồ ăn nhiều dầu mỡ/quá mặn,… Cùng lối sống khoa học, thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày giúp cải thiện được tình trạng bệnh cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát.

Trên đây là những đặc điểm và dấu hiệu, triệu chứng của ung thư tụy giai đoạn 2. Đây là giai đoạn khối u đang phát triển và vẫn có khả năng điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết và phương pháp pháp tốt nhất để phòng ngừa ung thư tụy nhé.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital