Trang chủ » Tin tức » Báo chí nói về Thu Cúc » Ung thư phổi nguy hiểm như thế nào?

Ung thư phổi nguy hiểm như thế nào?

Theo Báo điện tử Dân trí, Ung thư phổi được xếp vào loại ung thư nguy hiểm nhất, chiếm tỷ lệ mắc bệnh cũng như tỷ lệ tử vong cao nhất trong số các loại ung thư.
Ung thư phổi xảy ra khi các tế bào của phổi biến đổi và bắt đầu phát triển ra khỏi kiểm soát. Những tế bào này phát triển tạo thành khối u. Bệnh có hai thể chính là ung thư phổi không tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ.

Tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong cao

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến ở cả hai giới nam và nữ. Bệnh chiếm khoảng 13% tổng số các ca loại ung thư, nhưng chiếm tới 28% tỷ lệ tử vong trong tổng số các trường hợp tử vong do ung thư. Cho đến nay, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở cả nam giới và nữ giới.

ung-thu-phoi

Dữ liệu thống kê của Anh về tỷ lệ tử vong do các bệnh ung thư. Trong đó, ung thư phổi chiếm tỷ lệ tử vong cao nhất.

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, năm 2014 tại nước này có khoảng 224.210 trường hợp ung thư phổi mắc mới (116.000 nam và 108.210 nữ). Ước tính có khoảng 159.260 người tử vong do ung thư phổi (86.930 nam và 72.330 nữ).
Khoảng 2/3 số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi ở độ tuổi 65 tuổi trở lên và là những người hút thuốc lá lâu năm. Tuy nhiên, những phụ nữ trẻ, người không hút thuốc vẫn có khả năng mắc bệnh nếu hít phải khói thuốc cũng như tiếp xúc với những hóa chất độc hại như amiang, radon, vv.

Tiến triển, lây lan nhanh, biểu hiện triệu chứng muộn

Ung thư phổi là bệnh rất nguy hiểm bởi nó có khả năng phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc.Trong đó, thể ung thư phổi tế bào nhỏ còn có tốc độ phát triển nhanh gấp đôi ung thư phổi không tế bào nhỏ và nhanh chóng di căn xa.

ung-thu-phoi-giai-doan-cuoi

Ung thư phổi di căn tới các bộ phận khác của cơ thể thông qua máu và hệ bạch huyết

Nguy hiểm hơn, ung thư phổi thường không gây ra các triệu chứng ở giai đoạn đầu do bên trong phổi có nhiều chỗ để khối u phát triển mà chưa tạo ra áp lực vào phổi. Đó là lý do hầu hết bệnh ung thư phổi được phát hiện khi đã ở giai đoạn tiến triển.
Đôi khi, các triệu chứng mơ hồ có thể xuất hiện trong giai đoạn đầu nhưng hoàn toàn không đặc hiệu. Người bệnh thường lầm tưởng là những bệnh thông thường khác. Trên thực tế, chỉ có khoảng gần 1/3 số bệnh nhân may mắn phát hiện bệnh ở những giai đoạn đầu.

Tiên lượng kém khả quan hơn các bệnh ung thư khác

Bệnh ung thư phổi thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, cùng với việc điều trị gặp khó khăn hơn các bệnh ung thư khác nên tiên lượng sống cho bệnh này khá thấp.

bs-lim

TS.BS Lim Hong Liang – Bệnh viện Thu Cúc, đang tư vấn điều trị ung thư cho người bệnh.

Đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ: Tỷ lệ sống 5 năm cho giai đoạn 1A là 49% và 1B là 45%; Giai đoạn 2A là 30% và giai đoạn 2B là 31%; Giai đoạn 3A có tiên lượng là 14%, giai đoạn 3B chỉ còn 5%, thời gian sống trung bình khi điều trị là 13 tháng. Giai đoạn 4 (di căn): Tỷ lệ sống 5 năm ở giai đoạn này chỉ có 1%, thời gian sống trung bình khi điều trị là khoảng 8 tháng.
Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ: Tỷ lệ sống 5 năm chung cho cả hai giai đoạn của ung thư phổi tế bào nhỏ (giai đoạn hạn chế và giai đoạn mở rộng) chỉ khoảng 6%. Nếu không điều trị, thời gian sống trung bình là 2-4 tháng, và nếu điều trị có thể chỉ là 6 đến 12 tháng.

Điều trị tích cực với tiến bộ y học

Nhằm mang tiến bộ y học ung thư đến gần hơn với người việt, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác toàn diện và lâu dài với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi từ Singapore.
Với phác đồ điều trị chuẩn từ bác sĩ Singapore, nhiều trường hợp ung thư phổi tại Bệnh viện Thu Cúc đã được điều trị thành công, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.
Bác sỹ điều trị ung thư phổi chính tại đây là TS.BS Lim Hong Liang – Nguyên Trưởng khoa Ung thư và Huyết học, Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore.
Để hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị y chuẩn Singapore, Bệnh viện Thu Cúc đã đầu tư hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại, cơ sở vật chất tiện nghi, cùng với đội ngũ điều dưỡng được đào tạo bài bản ở Singapore. Đây còn là bệnh viện tư nhưng được phép áp ụng bảo hiểm y tế như tất cả các bệnh viện công khác tại Việt Nam.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan