Trang chủ » Tư vấn » Ung thư phổi có di truyền không?

Ung thư phổi có di truyền không?

Chào các bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc. Xin hỏi: ung thư phổi có di truyền không? Bên cạnh nhà tôi có một anh hàng xóm mới ngoài 40 tuổi vừa được chẩn đoán ung thư phổi. Cách đây khoảng gần chục năm, bố anh ấy cũng mất vì ung thư phổi. Như vậy có phải là ung thư phổi di truyền không? Xin cảm ơn. Mai Hòa – Bắc Ninh

Trả lời

Chào bạn,
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về hòm thư tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Sự thật ung thư phổi có di truyền không?

Ung thư phổi có di truyền không

Phổi khỏe mạnh và phổi bị ung thư.

Ung thư phổi và các bệnh ung thư khác có khuynh hướng di truyền. Theo một số nghiên cứu, nguy cơ mắc ung thư phổi tăng gấp 2,7 lần ở những người có cha hoặc mẹ mắc bệnh; tăng gấp đôi ở những người có anh chị em hoặc con cái, cháu của bệnh nhân ung thư phổi. Với cô chú của bệnh nhân, khả năng mang bệnh cũng cao gấp 0,3 lần. Còn anh chị em họ thì nguy cơ là 14%.

Mặc dù gene di truyền đóng vai trò quan trọng đối với khả năng mắc ung thư phổi, nhưng tỷ lệ mắc bệnh do di truyền cũng chỉ chiếm 10-15% các trường hợp. Những người không có người thân trong gia đình mắc bệnh, vẫn bị ung thư phổi. Do đó, yếu tố nguy cơ quan trọng nhất là hút thuốc lá và tiếp xúc với hóa chất độc hại.

ung-thu-phoi-co-di-truyen-khong (1)

Những người có người thân trong gia đình mắc ung thư phổi, nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn những người khác.

Để phòng ngừa ung thư phổi, chúng ta nên duy trì lối sống lành mạnh, không hút thuốc, tránh xa khói thuốc và các hóa chất, đồng thời những người trên 50 tuổi nên tầm soát bệnh thường xuyên.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc có trang bị đầy đủ hệ thống thiết bị y tế giúp tầm soát bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi. Ngoài ra, Bệnh viện còn hợp tác với Singapore điều trị bệnh ngay tại Bệnh viện Thu Cúc với đội ngũ bác sỹ giỏi từ Singapore. Để tìm hiểu thêm về các bệnh ung thư, bạn vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc qua Hotline 0936 388 288 để được tư vấn.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital